Suy thận có mấy cấp độ, cách chữa suy thận thế nào?

Suy thận là gì?

Cập nhật 25/06/2021

Suy thận là một bệnh hết sức nguy hiểm, nếu không được chữa trị có thể làm thận ngừng hoạt động, và không loại bỏ được chất thải ra khỏi cơ thể. Chức năng thận bị mất đi có thể dẫn đến tử vong. Vì vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về bệnh suy thận và cách chữa suy thận thế nào qua bài viết dưới đây.

Suy thận là gì?

Suy thận (hay tổn thương thận) là tình trạng suy giảm chức năng của thận. Khi bị tổn thương, thận gặp trở ngại trong việc lọc bỏ, đào thải độc tố cho cơ thể. Điều đó khiến cho cơ thể gặp phải những triệu chứng bất thường như phù mắt cá chân, suy nhược, nôn mửa, mất ngủ, khó thở…

Có thể bạn muốn biết thêm:

Suy thận là gì?
Suy thận là gì?

Vậy suy thận có mấy cấp độ?

Suy thận có 5 mức độ. Thống kê về nồng độ creatinin máu (mmol/l) và mức độ lọc cầu thận (ml/phút) ở từng giai đoạn bệnh như sau:

  • Mức độ 1 (nhẹ nhất): < 130 mmol/l; >= 90 ml/phút. Chưa có dấu hiệu bất thường.
  • Mức độ 2 (vừa phải): 130 – 299 mmol/l; 60 – 89 ml/phút. Có thể có một số biểu hiện bất thường nhưng không rõ ràng.
  • Mức độ 3 (trung bình): 300 – 499 mmol/l; 30 – 59 ml/phút. Có dấu hiệu chán ăn, thiếu máu vừa.
  • Mức độ 4 (nặng): 500 – 899 mmol/l; 15 – 29 ml/phút. Chán ăn, thiếu máu nặng, bắt đầu chỉ định lọc máu.
  • Mức độ 5 (giai đoạn cuối): > 900 mmol/l; < 15 ml/phút. Hội chứng ure máu cao, bắt buộc lọc máu.
Suy thận có mấy cấp độ
Suy thận có mấy cấp độ

Trên thực tế, việc phát hiện và điều trị bệnh suy thận từ mức độ nhẹ nhất chiếm tỷ lệ khá thấp. Bởi có thể ở giai đoạn đầu, bệnh chưa có các biểu hiện rõ ràng, khiến người bệnh nhầm với nguyên nhân khác. Do đó, có thể chủ quan chưa đi khám. Bệnh càng về lâu dài sẽ càng nặng, khiến việc điều trị bệnh trở nên khó khăn hơn.

Cách chữa suy thận như thế nào?

  • Tuân thủ chế độ ăn dành cho người suy thận: Để chữa được bệnh suy thận, việc quan trọng tiên quyết là người bệnh phải tuân thủ chế độ ăn dành cho người suy thận. Những gì bạn ăn và uống sẽ góp phần quá trình suy thận chậm đi.
Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng với người suy thận
Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng với người suy thận
  • Kiểm soát nguyên nhân gây bệnh: Bệnh suy thận được điều trị căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh. Nhưng chức năng thận vẫn có thể bị suy giảm kể cả khi đã kiểm soát tốt được nguyên nhân gây tổn thương thận.
  • Suy thận không có thuốc chữa khỏi hoàn toàn: Điều trị suy thận chủ yếu là kiểm soát các triệu chứng bệnh, để làm bệnh tiến triển chậm lại, làm giảm các biến chứng bệnh về sau.
  • Điều trị suy thận giai đoạn cuối: Khi chức năng thận giảm xuống còn dưới 50%, nghĩa là thận đã bị tổn thương ở mức độ nặng nhất. Ở giai đoạn này, bệnh nhân cần phải được điều trị bằng các phương pháp sau:

+ Thẩm phân phúc mạc

+ Chạy thận nhân tạo

+ Ghép thận – uống thuốc suốt đời để cơ thể thích nghi với thận mới

Trên đây chúng tôi đã giải đáp cho bạn thắc mắc suy thận có mấy cấp độ và cách chữa suy thận như thế nào. Hãy đi kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm để nắm bắt rõ được tình trạng cơ thể mình, từ đó phát hiện bệnh kịp thời và có phương pháp điều trị để đạt hiệu quả cao nhất.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay Gọi ngay
Zalo Zalo
Facebook Chat Facebook
Địa chỉ Tư vấn