Viêm cầu thận là bệnh gì? Viêm cầu thận có chữa được không?

Bệnh viêm cầu thận là gì?

Cập nhật 25/06/2021

Bệnh viêm cầu thận có thể gặp ở mọi lứa tuổi, ở cả nam và nữ. Vì vậy, viêm cầu thận có chữa được không là câu hỏi của nhiều người. Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời qua bài viết này nhé.

Viêm cầu thận là bệnh gì?

Viêm cầu thuận là tình trạng viêm xảy ra ở cầu thận, bao gồm viêm ở các tiểu cầu thận và các mạch máu trong thận. Cầu thận bị tổn thương sẽ ảnh hưởng đến các chức năng của nó như lọc máu, bài tiết chất độc hại ra khỏi cơ thể. Các biểu hiện của viêm cầu thận là phù, huyết áp tăng, thiếu máu,… Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến suy thận, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí có thể gây tử vong.

Có 2 thể viêm cầu thận chính: viêm cầu thận cấp và viêm cầu thận mạn.

Có thể bạn muốn biết thêm:

Bệnh viêm cầu thận là gì?
Bệnh viêm cầu thận là gì?

Bệnh viêm cầu thận có nguy hiểm không?

Câu trả lời là CÓ. Như chúng ta đã biết, thận có vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể. Nó là cơ quan lọc máu và loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể mỗi ngày. Viêm cầu thận sẽ làm suy giảm các chức năng đó và giảm hiệu suất làm việc của thận. Bệnh kéo dài sẽ dẫn đến suy thận nặng, phải chạy thận hoặc ghép thận.

Bệnh viêm cầu thận gây phù ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống
Bệnh viêm cầu thận gây phù ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống

Vậy viêm cầu thận có chữa được không?

Việc điều trị bệnh viêm cầu thận phụ thuộc thể viêm cấp hay viêm mạn sẽ có hướng điều trị khác nhau.

Viêm cầu thận cấp có thể được chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu không có phương pháp điều trị hợp lý, viêm cầu thận cấp có thể dẫn đến viêm cầu thận mạn. Thể này kéo dài sẽ gây suy thận mạn tính. Chính vì thế, khi phát hiện các triệu chứng bệnh, bạn cần đến bác sĩ chuyên khoa sớm nhất để được thăm khám và tư vấn.

Viêm cầu thận có chữa được không
Viêm cầu thận có chữa được không

Để điều trị bệnh viêm cầu thận, bạn cần:

  • Có chế độ nghỉ ngơi hợp lý: trong 6 tháng đầu không lao động quá sức để tránh nhiễm khuẩn nhiễm lạnh, chú ý ăn nhạt, luôn theo dõi và lắng nghe cơ thể mình.
  • Điều trị nguyên nhân gây bệnh: Dùng kháng sinh là cần thiết nếu bệnh do nhiễm khuẩn gây ra. Chú ý dùng kháng sinh ít độc với thận.
  • Điều trị theo triệu chứng bệnh: sử dụng các loại thuốc khác nhau để trị các triệu chứng như phù, tăng huyết áp,…
  • Người viêm cầu thận mạn tính cần giảm protein, muối và kali trong khẩu phần ăn. Đồng thời bổ sung nhiều nước, canxi và dùng thuốc lợi tiểu.

Phòng ngừa bệnh viêm cầu thận

Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Vì vậy, bạn cần phải theo dõi cơ thể để phát hiện kịp thời viêm cầu thận cấp để được điều trị kịp thời. Đặc biệt ở trẻ em, cần chẩn đoán và chữa trị hiệu quả các bệnh lý nhiễm khuẩn đường mũi họng và ngoài da. Lưu ý các trường hợp nhiễm liên cầu khuẩn.

Người nhiễm viêm cầu thận cấp cần theo dõi thường xuyên ít nhất 1 năm sau khi xuất viện, để phát hiện và ngăn ngừa biến chứng thành bệnh viêm cầu thận mạn tính.

Bệnh viêm cầu thận có thể gây nhiều phiền toái cho cuộc sống của bạn. Viêm cầu thận có chữa được không là phụ thuộc vào việc bạn lắng nghe cơ thể để phát hiện kịp thời từ giai đoạn cấp tính. Hy vọng bài viết đem lại cho bạn những thông tin hữu ích về bệnh viêm cầu thận.

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay Gọi ngay
Zalo Zalo
Facebook Chat Facebook
Địa chỉ Tư vấn