Công Nghệ Nano trong y dược đã có bước đột phá thế nào?

Công nghệ nano trong y dược đã có bước đột phá thế nào?

Cập nhật 12/08/2021

Việc ứng dụng Công Nghệ Nano để bào chế các tinh chất có trong thảo dược là bước đột phá mới trong ngành y dược. Công nghệ nano dần chứng tỏ ưu thế vượt trội về khả năng hấp thu và hiệu quả điều trị những bệnh lý như: ung thư, phổi, thận… Với những phân tử ở kích thước nano này giúp làm tăng khả năng hấp thu của cơ thể, từ đó làm tăng hiệu quả điều trị lên hàng trăm lần.

Công Nghệ Nano trong y dược đã có bước đột phá thế nào?

Việc ứng dụng công nghệ nano trong y dược học đã phát triển vượt trội trong thời gian ngắn gần đây và đem lại nhiều giá trị to lớn cho sức khỏe của con người.

Công nghệ nano giúp chiết xuất và bào chế ra các phân tử nano có cấu trúc siêu phân tử giới hạn kích thước 1 – 100 nano mét (nm). Các vật thể có kích thước nano dễ dàng đi qua các khe hở của tế bào. Dễ dàng hòa tan trong nước, hấp thu vào máu với nồng độ lớn và đi đúng tới tế bào đích (tổ chức bị bệnh) mà không cần phải đi qua các tế bào lành.

Có thể bạn muốn biết thêm:

Cấu trúc của Nano
Cấu trúc của Nano

Ứng dụng của công nghệ nano trong y dược:

  • Trong dẫn truyền thuốc

Hệ dẫn thuốc nano đang là lĩnh vực được ứng dụng mạnh mẽ nhất trong công nghệ bào chế dược phẩm. Công nghệ này góp phần tạo ra nhiều chế phẩm với những đặc điểm dễ hấp thu và có tính ưu việt hơn, mở rộng hiệu lực điều trị. Đặc biệt, các nano dẫn truyền thuốc này có tác dụng tại đích, giúp quá trình điều trị diễn ra một cách nhanh chóng. Mang lại hiệu quả hơn trong nhiều loại bệnh và giảm được các tác dụng phụ của thuốc.

Các tiểu phân nano dễ dàng đi qua được tế bào, xâm nhập vào máu, hệ thống nội bào, gan, tủy xương, màng ruột, lớp niêm mạc… Điều này khắc phục được hoàn toàn nhược điểm của các dược chất trước đó có đặc tính: tính thấm qua biểu mô tế bào kém, tan kém trong nước…

Ứng dụng công nghệ Nano trong điều trị bệnh
Ứng dụng công nghệ Nano trong điều trị bệnh
  • Ứng dụng trong việc chẩn đoán sớm bệnh

Các hạt nano có khả năng tỏa sáng gấp 20 lần phân tử huỳnh quang và giữ độ sáng liên tục không bị lu mờ theo thời gian. Việc phát quang tạo ảnh giúp người quan sát nhìn thấy tế bào ở vùng sâu trong cơ thể. Từ đó giúp bạn ước lượng được mật độ kết tập và phân bố của hệ mang thuốc. Hay có thể được ứng dụng để phát hiện và chẩn đoán sớm nhiều loại ung thư khác nhau.

Công nghệ nano trong y dược đã có bước đột phá thế nào?
Công nghệ nano trong y dược đã có bước đột phá thế nào?

Tác dụng ưu việt của các sản phẩm y dược được bào chế từ công nghệ nano:

  • Tác động đúng hướng đích một cách hiệu quả nhất:

Công nghệ nano giúp chiếc tách và bào chế ra các tinh chất có kích thước siêu nhỏ. Kích thước cỡ nano mét dễ dàng đi qua các tế bào và xâm nhập màu máu. Không những thế, các hạt nano chứa thuốc còn tác động đến trúng đích cần điều trị. Tức là: các hạt nano này chỉ phát huy tác dụng đối với những tế bào bệnh. Điều này dựa trên những đặc điểm khác biệt so với các tế bào lành.

  • Không gây ảnh hưởng đến các mô lành:

Các dưỡng chất có lợi trong dược phẩm khi vào trong cơ thể thường ít hòa tan. Nó dễ bị đào thải và gây tác dụng phụ. Với cơ chế tác động hướng đích hiệu quả, các hạt nano được thiết kế ở kích cỡ tối ưu và có khả năng phân biệt các tế bào, biết giữ và nhả “chất” khi ở trong môi trường phù hợp.

  • Ít gây tác dụng phụ:

Các dược phẩm được ứng dụng công nghệ nano thông minh chỉ tác động lên các tế bào gây bệnh. Điều này dựa trên những điểm khác biệt so với các tế bào lành. Do đó, có thể hạn chế được nhiều những tác dụng không mong muốn. Khắc phục những nhược điểm của các dược phẩm, thảo dược truyền thống về độ hòa tan, khả năng thẩm thấu, tỉ lệ đào thải… Từ đó, giúp đem lại hiệu quả chữa trị tối ưu hơn cho người mắc bệnh.

Hầu hết các hoạt chất có hoạt tính trị liệu cao lại thường có độ tan kém, ít hấp thụ khi dùng qua đường uống, gây khó khăn trong quá trình điều trị của người bệnh. Vì vậy việc ứng dụng Công nghệ nano trong chiết xuất các hoạt chất là bước đột phá mới giúp nâng cao sinh khả dụng, giúp các hoạt chất dễ dàng xâm nhập vào mô, dịch cơ thể và tế bào. Công nghệ nano giúp tăng độ tan, tăng khả năng hấp thụ và duy trì nồng độ cao trong máu, từ đó nâng cao hiệu quả của quá trình điều trị.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay Gọi ngay
Zalo Zalo
Facebook Chat Facebook
Địa chỉ Tư vấn