Công nghệ Nano là gì? Công nghệ nano có gì khác biệt?

Công Nghệ Nano

Cập nhật 10/07/2021

Công nghệ Nano là gì? đang là câu hỏi được rất nhiều hiện nay quan tâm. Mọi người quan tâm đến công nghệ nano vì đây là ngành khoa học hiện đại bậc nhất khi bào chế thành công phân tử về kích thước siêu nhỏ nanomet, mang đến nhiều lợi ích cho con người. Để hiểu hơn về công nghệ nano mời bạn xem chi tiết ở bài viết dưới đây.

Công nghệ Nano là gì?

Theo Wikipedia: “Công nghệ nano là một ngành công nghệ liên quan đến việc thiết kế, phân tích, chế tạo và ứng dụng các cấu trúc, thiết bị và hệ thống bằng việc điều khiển hình dáng, kích thước trên quy mô nanomet”. Nói một cách dễ hiểu thì công nghệ nano là một công nghệ được sử dụng để phân tích và tạo ra các sản phẩm với các phân tử có kích thước vào cỡ nanomet. Đây là công nghệ được đánh giá là sạch, an toàn và hiệu quả hơn các công nghệ hiện tại.

Định nghĩa cụ thể hơn về công nghệ nano được đưa ra bởi Hiệp hội Công nghệ nano Hoa Kỳ (NNI), theo đó công nghệ nano là chuyên ngành về vật liệu có kích cỡ tối thiểu từ 1 đến 100 nanomét (1 tỷ nanomét mới bằng 1 mét).

Có thể bạn muốn biết thêm:

Công nghệ Nano là gì
Công nghệ Nano là gì

Công nghệ nano có gì khác biệt?

Sự ra đời và phát triển của ngành công nghệ này đã tạo ra một bước ngoặt lớn trong quá trình phát triển của loài người. Công nghệ nano cho phép thao tác và sử dụng vật liệu ở tầm phân tử, làm tăng và tạo ra tính chất đặc biệt của vật liệu, giảm kích thước của các thiết bị, hệ thống đến kích thước cực nhỏ. Từ đó, các hạt nano siêu nhỏ này được ứng dụng vào các lĩnh vực khác nhau trong đời sống, mang lại nhiều lợi ích hơn cho con người. Cụ thể như sau:

  • Công nghệ nano trong sức khỏe:

Ứng dụng các hạt nano có hiệu quả trong việc điều trị ung thư, ngăn ngừa khối u phát triển và tiêu diệt cúng ở cấp độ tế bào. Các hạt nano này sẽ được đưa đến tận các khối u bên trong cơ thể để tiêu diệt các khối u. Đặc biệt, các hạt nano có kích thước siêu nhỏ, có thể cung cấp trực tiếp thuốc điều trị vào bên trong cơ thể con người, tới những bộ phận cần thiết, điều này sẽ làm tăng hiệu quả điều trị bệnh.

Ứng dụng công nghệ Nano trong điều trị bệnh
Ứng dụng công nghệ Nano trong điều trị bệnh
  • Công nghệ nano trong mỹ phẩm:

Sử dụng công nghệ nano để làm các chất ngăn tia cực tím đảm bảo an toàn là Ti02 và ZnO. Và ứng dụng công nghệ nano trong việc vận chuyển dưới dạng liposome để đảm bảo chất lượng của mỹ phẩm.

  • Công nghệ nano trong thực phẩm:

Công nghệ nano sẽ giúp làm thay đổi cách thức trong các món ăn hàng ngày, và làm cho thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao hơn. Không những thế, những vật liệu đựng thực phẩm được áp dụng công nghệ nano để tăng khả năng diệt khuẩn, giúp dự trữ thực phẩm được lâu hơn.

Cấu trúc của Nano
Cấu trúc của Nano
  • Công nghệ nano trong điện tử:

Công nghệ nano sẽ tạo nên những loại Pin nano có cấu tạo theo kiểu ống nanowhiskers. Cấu trúc ống này sẽ làm tăng cấu trúc bề mặt ở các cực của pin, nên sẽ lưu trữ được nhiều năng lượng hơn.

  • Công nghệ nano trong may mặc:

Việc ứng dụng công nghệ nano trong may mặc giúp quần áo có khả năng thu hút các vi khuẩn và tiêu diệt tế bào tế bào của chúng, giúp khử mùi và loại bỏ mùi hôi khó chịu trên quần áo.

Và nhiều ứng dụng khác trong cuộc sống nhờ vào ứng dụng công nghệ nano…

Trên đây là những thông tin hữu ích về công nghệ nano, cũng như những lợi ích khác biệt mà công nghệ nano mang lại phục vụ cho đời sống của con người.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay Gọi ngay
Zalo Zalo
Facebook Chat Facebook
Địa chỉ Tư vấn