Ứng dụng Nano đã giúp y học thay đổi thế nào?

Nano

Cập nhật 10/07/2021

Việc ứng dụng Nano trong y học là một bước cải tiến mới trong việc chẩn đoán chính xác, định vị rõ ràng và điều trị bằng thuốc đặc hiệu đúng vào tế bào bệnh. Những ứng dụng của công nghệ nano vào trong lĩnh vực y tế giúp chuẩn đoán sớm bệnh, phòng ngừa và chữa trị bệnh hiệu quả hơn.

Có thể bạn muốn biết thêm:

Công nghệ Nano là gì?

Công nghệ Nano là ngành công nghệ điều khiển hình dáng, kích thước trên quy mô nanomet (1nm= 10-9m) trong thiết kế, phân tích, chế tạo và ứng dụng các cấu trúc, thiết bị, hệ thống.

Ứng dụng Công Nghệ Nano
Ứng dụng Công Nghệ Nano

Ứng dụng Nano đã giúp y học thay đổi thế nào?

Bằng việc sử dụng các vật liệu, thiết bị, dụng cụ… kích cỡ nanomet đã giúp ngành y học dễ dàng hơn trong việc:

  • Chẩn đoán nhanh chính xác các loại bệnh

Viện MIT phát triển đầu dò ống nano carbon nhúng trong gel chích dưới da để theo dõi lượng nitric oxide trong máu.

Đại học Michigan phát triển đầu dò graphene oxide có gắn những kháng thể chống tế bào ung thư. Nhờ đó có thể phát hiện ra các tế bào ung thư qua huỳnh quang, khi mà các tế bào này rất nhỏ chưa thể phát hiện được bằng hiển vi thông thường.

Ứng dụng công nghệ Nano trong điều trị bệnh
Ứng dụng công nghệ Nano trong điều trị bệnh
  • Xác định vị trí khối u di căn

Hầu hết các phương pháp chụp ảnh hiện nay không phát hiện được các thương tổn ung thư nhỏ. Việc ứng dụng công nghệ nano, cho phép chích tĩnh mạch các albumin có bọc các phân tử nano đất hiếm (rare-earth-doped albumin-encapsulated nanoparticles) có khả năng phát ra tia hồng ngoại sóng ngắn SWIR giúp phát hiện sớm các ổ ung thư di căn.

Chất Cordycepin ức chế sự phân hạch của tế bào ung thư

  • Tạo các kỹ thuật điều trị mới

Các hạt nanosponges có khả năng hấp thu và loại bỏ các độc tố trong dòng máu. Các nanosponges này là các hạt nano polyme được phủ lớp màng hồng cầu chung quanh, chúng di chuyển tự do trong máu và thu hút các độc tố.

Sử dụng hạt nano polyethylene glycol-hydrophilic carbon (PEG-HCC) để hấp thu các gốc tự do. Từ đó làm giảm tổn thương não sau chấn thương và đột quỵ.

  • Giúp đưa thuốc đến các tế bào đích bị bệnh chính xác hơn

Ứng dụng công nghệ nano trong y học ngày nay đang là sử dụng hạt nano để phân phối thuốc đến đúng các tế bào bệnh, mà không làm ảnh hưởng đến các tế bào lành xung quanh.

Nano
Nano
  • Chỉnh sửa các tế bào bị bệnh

Việc ứng dụng công nghệ nano trong việc tạo ra các nanorobot được lập trình sẵn, có thể đi sâu đến sửa chữa những bệnh lý tế bào. Các nanorobot này hoạt động chuyên biệt như các kháng thể đến đúng tế bào bị bệnh để chỉnh sửa, từ đó giúp quá trình điều trị bệnh diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Nhờ những kỹ thuật thăm dò chẩn đoán nano, thầy thuốc có thể phát hiện những thay đổi bệnh lý từ rất sớm, khi căn bệnh mới bắt đầu. Việc ứng dụng công nghệ nano trong y học là một bước tiến đột phá mới trong việc chuẩn đoán sớm và chính xác các bệnh lý, xác đúng vị trí rõ ràng để đưa thuốc đến đúng các tế bào bệnh mà không gây ảnh hưởng đến các tế bào lành… Việc ứng dụng công nghệ nano hứa hẹn sẽ mang đến những phương pháp điều trị mới hiệu quả hơn trong việc điều trị các bệnh nặng như ung thư.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay Gọi ngay
Zalo Zalo
Facebook Chat Facebook
Địa chỉ Tư vấn