Đông trùng hạ thảo là gì? Phân loại đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo

Cập nhật 15/09/2021

Đông trùng hạ thảo từ trước đến nay đều được xem là một bài thuốc quý của Đông y. Không những vậy đông trùng hạ thảo còn được mệnh danh là “vàng mềm” của Tây Tạng. Vì sao nó lại đặc biệt và quý giá đến như vậy? Để biết rõ hơn về loại “biệt dược tiền tỷ” này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu “đông trùng hạ thảo là gì ? cách phân loại trùng thảo qua bài viết sau.

Đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo bản chất là dạng ký sinh của loài nấm Ophiocordyceps sinensis, thuộc nhóm nấm Ascomycetes trên cơ thể ấu trùng của một vài loài bướm trong chi Thitarodes Viette. Đông trùng hạ thảo là tên gọi xuất phát từ thực tế khi người ta quan sát thấy vào mùa hè nấm Ophiocordyceps sinensis mọc chồi từ đầu con sâu nhô lên khỏi mặt đất.

qua-the-dong-trung-ha-thao
Quả thể đông trùng hạ thảo thật

Đông trùng hạ thảo là cây hay con?

Bình thường, khi còn sống, đông trùng hạ thảo có thể nhìn rõ là hình một con sâu.  Thế nhưng thực tế trong tự nhiên, vào mùa đông những hạt phấn của nấm Ophiocordyceps sinensis bay khắp nơi bám vào ấu trùng của loài sâu bướm Thitarodes Viette trong đất. Sau đó hạt phấn sẽ hút dần chất dinh dưỡng trong thân của loài sâu này để phát triển.

Mãi đến khi mùa hè hạt phấn này mầm mới nhô lên khỏi mặt đất và phát triển dài ra. Chính vì vậy đông trùng hạ thảo thực tế là một loài nấm, nó không phải là động vật.

cordyceps-militaris
Đông trùng hạ thảo cordyceps militaris

>>>XEM THÊM: Tác dụng của đông trùng hạ thảo tự nhiên và nuôi trồng là gì?

Phân loại đông trùng hạ thảo

Phân loại theo nguồn gốc:

Đông trùng hạ thảo tự nhiên:

Đông trùng hạ thảo tự nhiên mọc ở vùng núi có độ cao từ 4000-5000m tại cao nguyên Trung Quốc như Tây Tạng, Tứ Xuyên, Vân Nam. Loài được tìm thấy nhiều ngoài tự nhiên và có giá trị dinh dưỡng cao nhất chính là chủng đông trùng hạ thảo Cordyceps sinensis. Chúng có màu sắc đặc trưng là vàng nâu nhạt, ký sinh trên các ấu trùng sâu non.

Đông trùng hạ thảo nhân tạo:

Nhờ tìm hiểu và nghiên cứu kỹ về cách phát triển của loài dược liệu quý này, nên con người đã áp dụng thành công nuôi cấy nhân tạo đông trùng hạ thảo tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Chủng đông trùng hạ thảo người ta đã nuôi trồng thành công có tên gọi là Cordyceps militaris. Màu sắc đặc trưng của loài nấm này là màu vàng cam. Chúng có thể phát triển tốt trên nguồn cơ chất nuôi trồng tổng hợp như gạo lứt, nước dừa, giá đỗ, … Hoặc trên các ký chủ nhộng tằm, sâu chít, tằm, …

dong-trung-ha-thao-tu-nhien
Đông trùng hạ thảo tự nhiên
Dong-trung-ha-thao-nhan-tao
Đông trùng hạ thảo nuôi trồng nhân tạo

Phân loại theo hình dáng:

Đông trùng hạ thảo ký sinh sâu chít:

Cũng gần giống với tự nhiên, đông trùng được nuôi cấy nhân tạo cũng có những sản phẩm được cấy trên vật chủ này. Mặc dù kỹ thuật nuôi cấy rất phức tạp thế nhưng hàm lượng dược chất của loại trùng thảo này chỉ chiếm khoảng 60-70% so với loài được tìm thấy bên ngoài tự nhiên.

Hơn nữa, giá thành đông trùng hạ thảo cấy trên sâu chít lại khá đắt đỏ, do khan hiếm về nguồn nguyên liệu nuôi cấy. Sâu chít là loài  đặc trưng chỉ sống trên cây chít và xuất hiện theo mùa. Điều này khiến cho loại sản phẩm này không được bán rộng rãi trên thị trường do nguồn nguyên liệu nuôi trồng có tính mùa vụ.

Đông trùng hạ thảo ký sinh nhộng tằm:

Ngoài sâu chít thì đông trùng hạ thảo nhân tạo được cấy trên những vật chủ ký sinh khác nhau. Trong đó, nhộng tằm đã được sử dụng để cấy nấm đông trùng hạ thảo thành công. Do có hàm lượng chất dinh dưỡng trong ấu trùng lớn. Vậy nên loại ký chủ này được đánh giá là thích hợp nhất cho việc nuôi trồng đông trùng hạ thảo trong điều kiện nhân tạo.

Đông trùng hạ thảo ký sinh nhộng tằm
Đông trùng hạ thảo ở đâu tốt nhất

Đông trùng hạ thảo nuôi trên cơ chất tổng hợp:

Đông trùng thực chất là một loại nấm nên không nhất thiết phải sống trên cơ thể của côn trùng. Chúng có thể được nuôi trên thân chủ bao gồm nước dừa,gạo lứt, giá đỗ, khoai tây, … . Đây là những thành phần hữu có có chứa hàm lượng nước, dinh dưỡng và vitamin cao. Thích hợp cho đông trùng hạ thảo phát triển.

Dong-trung-ha-thao-tren-co-chat-tong-hop
Đông trùng hạ thảo nuôi trồng trên cơ chất tổng hợp

Phân loại theo cách chế biến:

Đông trùng hạ thảo tươi:

Người mua chỉ dễ dàng bắt gặp ở sản phẩm nuôi trồng nhân tạo, vì đông trùng hạ thảo tươi rất khó bảo quản để vận chuyển đi xa. Vì vậy đông trùng hạ thảo sau khi khai thác được ngoài tự nhiên đều đã được sấy khô, trước khi đến tay người dùng.

Đông trùng hạ thảo khô:

Trùng thảo sau khi thu hoạch được sấy khô bằng 2 phương pháp. Đó là sấy đối lưu (hay sấy nóng) ở 60-65 độ và sấy thăng hoa(sấy lạnh) ở -70 độ C. Hai phương pháp này đều có những lợi điểm riêng.

  • Sấy đối lưu: sản phẩm được sấy ở nhiệt độ cao. Hàm lượng dược chất trong đông trùng hạ thảo sẽ bị ảnh hưởng và còn khoảng 80-90% so với lúc ban đầu. Quả thể đông trùng sau sấy sẽ co lại không được thẩm mỹ. Tuy nhiên, giá thành lại khá hợp túi tiền của nhiều người.
  • Sấy thăng hoa: sản phẩm được sấy ở nhiệt độ thấp vậy nên sẽ giữ nguyên được dược chất bên trong sản phẩm. Màu sắc và hình dạng quả thể đẹp mắt nhưng giá thành lại cao hơn do chi phí đầu tư máy móc hiện đại.

Loại sấy khô này có thể giúp người dùng bảo quản nhiều tháng mà không sợ hỏng.

dong-trung-ha-thao-loai-kho-say-nong
Đông trùng hạ thảo khô sấy nóng

 

dong-trung-ha-thao-kho- say-lanh
Đông trùng hạ thảo khô sấy lạnh

Đông trùng dạng bột, dạng nước, dạng viên:

Đây đều là những loại đã qua chế biến để tiện cho việc sử dụng và dễ uống. Ngoài ra, dạng bột còn được dùng để đắp mặt làm đẹp cho phụ nữ, nấu cháo, ngâm mật ong, …

Dong-trung-ha-thao-dang-vien-nang
Đông trùng hạ thảo dạng viên nang

>>> ĐỌC THÊM: Những điều chưa biết về rượu đông trùng hạ thảo?

Hi vọng, những thông tin hữu ích trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm “đông trùng hạ thảo là gì?”. Và đưa đến cho bạn đọc những cách phân loại đông trùng hạ thảo cơ bản, dễ dàng vận dụng khi mua hàng.

Đông trùng hạ thảo ứng dụng công nghệ cao

Hiện nay, ngoài việc sản xuất và phân phối các dạng đông trùng hạ thảo nguyên phẩm thông thường. Nhiều đơn vị đã ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất các sản phẩm bổ dưỡng từ đông trùng hạ thảo. Trong đó, nổi bật là Công ty cổ phần Dược thảo Công nghệ Nano Hóa – đơn vị đầu tiên ứng dụng công nghệ cao hoạt hóa nano vào tách triết Đông Trùng Hạ Thảo vào bào chế thực phẩm giúp tăng tính sinh khả dụng gấp 8-10 lần.

Sự khác biệt giữa đông trùng hạ thảo và Đông trùng hạ thảo hoạt hóa Nano
Các sản phẩm của công ty rất đa dạng từ dạng viên nang, viên nén, dạng cao, dạng nước uống, … Các sản phẩm của Nano đông trùng hạ thảo hiện đang có mặt tại hệ thống hơn 30 showroom và quầy thuốc trên toàn quốc. Quý bạn đọc muốn tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm Đông trùng hạ thảo hoạt hóa Nano có thể liên hệ hotline 0836 80 1080 hoạt truy cập: https://nanodongtrunghathao.vn/he-thong-ban-hang/

Truyền thông nói về Nano đông trùng hạ thảo
CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC THẢO CÔNG NGHỆ NANO HÓA

Trụ sở: Số 14/250 đường Ngọc Hồi, Thị Trấn Văn Điển, Huyện Thanh Trì, Thành Phố Hà Nội.

Showroom: Số 250B Lê Trọng Tấn, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội.

Điện thoại: 0836 80 1080

Email: nanodongtrunghathao@gmail.com

Website: https://nanodongtrunghathao.vn/

Nguồn: https://nanodongtrunghathao.vn/dong-trung-ha-thao-la-gi-phan-loai-dong-trung-ha-thao/

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay Gọi ngay
Zalo Zalo
Facebook Chat Facebook
Địa chỉ Địa chỉ