Đông trùng hạ thảo là gì? Phân loại đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo từ trước đến nay đều được xem là một bài thuốc quý của Đông y. Không những vậy đông trùng hạ thảo còn được mệnh danh là “vàng mềm” của Tây Tạng. Vì sao nó lại đặc biệt và quý giá đến như vậy? Để biết rõ hơn về loại “biệt dược tiền tỷ” này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết sau.

Có thể bạn muốn biết thêm:

Đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo là dạng ký sinh của loài nấm Ophiocordyceps sinensis, thuộc nhóm nấm Ascomycetes trên cơ thể ấu trùng của một vài loài bướm trong chi Thitarodes Viette.

Đông trùng hạ thảo là tên gọi xuất phát từ thực tế khi người ta quan sát thấy vào mùa hè nấm Ophiocordyceps sinensis mọc chồi từ đầu con sâu nhô lên khỏi mặt đất.

Đông trùng hạ thảo là gì

Đông trùng hạ thảo là cây hay con?

Bình thường, khi còn sống, đông trùng hạ thảo có thể nhìn rõ là hình một con sâu với đuôi là một cành nhỏ mọc lá.  Thế nhưng trong tự nhiên, vào mùa đông những hạt phấn của nấm Ophiocordyceps sinensis bay khắp nơi bám vào ấu trùng của loài sâu bướm Thitarodes Viette. Sau đó hạt phấn sẽ hút dần chất dinh dưỡng trong thân của loài sâu này để phát triển.

Mãi đến khi mùa hè hạt phấn mới nhô lên khỏi mặt đất và phát triển dài ra. Chính vì vậy đông trùng hạ thảo thực tế là một loài nấm, nó không phải là động vật.

Đông trùng hạ thảo

Phân loại đông trùng hạ thảo

• Phân loại theo nguồn gốc:

– Đông trùng hạ thảo tự nhiên: Đông trùng hạ thảo tự nhiên mọc ở vùng núi có độ cao từ 4000-5000m tại cao nguyên Trung Quốc như Tây Tạng, Tứ Xuyên, Vân Nam,..

– Đông trùng hạ thảo nhân tạo: Nhờ tìm hiểu và nghiên cứu kỹ về cách phát triển của loài dược liệu quý này, nên con người đã áp dụng thành công nuôi cấy nhân tạo đông trùng hạ thảo tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

• Phân loại theo hình dáng:

– Đông trùng hạ thảo ký sinh sâu chip: Cũng gần giống với tự nhiên, đông trùng được nuôi cấy nhân tạo cũng có những sản phẩm được cấy trên vật chủ này. Mặc dù được nuôi cấy trên sâu chip cho ra hàm lượng dược chất cao, nhưng vẫn kém hơn loại tự nhiên nhưng rất khó phân biệt.

– Đông trùng hạ thảo ký sinh nhộng tằm: Ngoài sâu chip thì đông trùng hạ thảo nhân tạo được cấy trên những vật chủ ký sinh khác nhau. Trong đó, nhộng tằm đã được sử dụng để cấy nấm đông trùng hạ thảo thành công.

Đông trùng hạ thảo ký sinh nhộng tằm
Đông trùng hạ thảo ở đâu tốt nhất

– Đông trùng hạ thảo đế quả thể: Đông trùng thực chất là một loại nấm nên không nhất thiết phải sống trên cơ thể của côn trùng. Chúng có thể được nuôi trên thân chủ là đế quả thể bao gồm nước dừa, gạo và gạo lứt.

• Phân loại theo cách chế biến:

– Đông trùng hạ thảo tươi: Chỉ có ở sản phẩm nuôi trồng nhân tạo, vì đông trùng hạ thảo tươi rất khó bảo quản để vận chuyển đi xa.

–  Đông trùng hạ thảo khô: Được sấy khô bằng 2 cách là sấy đối lưu dưới 40 độ và sấy lạnh ở -70 độ C. Loại sấy khô này có thể giúp người dùng bảo quản nhiều tháng mà không sợ hỏng.

– Đông trùng dạng bột, dạng nước, dạng viên: Đây đều là những loại đã qua chế biến để tiện cho việc sử dụng và dễ uống. Ngoài ra, dạng bột còn được dùng để đắp mặt làm đẹp cho phụ nữ.

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về đông trùng hạ thảo. Tại Việt Nam hiện nay cũng đã nuôi cấy thành công đông trùng hạ thảo nhân tạo cho ra nhiều sản phẩm chất lượng, nổi bật nhất là đông trùng hạ thảo Thiên Phúc với hàm lượng dược chất quý có trong đông trùng là cao nhất.

Trả lời