Đông trùng hạ thảo ngâm rượu có tác dụng gì? Cách ngâm thế nào?

dong-trung-ha-thao-ngam-ruou

Cập nhật 20/08/2021

Đông trùng hạ thảo ngâm rượu có tác dụng tăng cường sức đề kháng, cải thiện sinh lý và đặc biệt là ngăn ngừa sự phát triển của ung thư. Bên cạnh đó, cách làm này còn mang lại nhiều công dụng khác cho cơ thể. 

Ngoài ra, để tận dụng tối đa các dưỡng chất từ nguyên liệu trùng thảo, bạn cần thực hiện các bước ngâm chính xác và đảm bảo an toàn.

Đông trùng hạ thảo ngâm rượu có tác dụng gì? 

Rượu vốn không phải là loại đồ uống được khuyến khích sử dụng. Tuy nhiên, rượu ngâm đông trùng hạ thảo lại có thể đem đến tác dụng phòng ngừa và điều trị bệnh hiệu quả. 

Theo Đông y, đông trùng hạ thảo là vị thuốc có tính ôn, vị ngọt, là sự kết hợp hoàn hảo giữa nấm và ấu trùng của một số loài bướm. Khi được ngâm với rượu trắng trong khoảng 30 ngày, nó sẽ phát huy công dụng tối đa với sức khỏe, cụ thể: 

Tăng cường miễn dịch, phòng ngừa bệnh tật

Những dưỡng chất trong đông trùng hạ thảo có khả năng nâng cao đề kháng tự nhiên cho cơ thể. Việc sử dụng đông trùng ngâm rượu sẽ duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh – một trong những yếu tố quan trọng trong thời điểm dịch bệnh hay giao mùa. 

Ngoài ra, rượu đông trùng hạ thảo còn khả năng kháng viêm, ức chế mọi hoạt động và sự phát triển của các khối u, nang hay tế bào ung thư. 

Hỗ trợ điều trị tim mạch, tiểu đường

Với những người mắc bệnh tim mạch, loại rượu thuốc này cũng hỗ trợ làm sạch động mạch hiệu quả. Từ đó giúp mạch máu lưu thông tốt hơn. Ngoài ra, sử dụng đông trùng ngâm rượu với liều lượng thích hợp sẽ duy trì chỉ số đường huyết ở mức an toàn. Công dụng này sẽ giúp người bệnh tiểu đường hạn chế được nhiều biến chứng nguy hiểm. 

Nâng cao sức khỏe sinh lý

Đông trùng hạ thảo ngâm rượu là vũ khí bí mật cho cánh mày râu để cải thiện chức năng sinh lý. Cũng nhờ đó, nam giới có thể ngăn ngừa được các vấn đề như xuất tinh sớm, liệt dương. Giúp chuyện chăn gối của cặp đôi trở nên viên mãn, thăng hoa hơn. 

dong-trung-ha-thao-tuoi
Đông trùng hạ thảo là vị thuốc quý

>>> Xem thêm: Lịch sử hình thành của loài đông trùng hạ thảo?

Bồi bổ cơ thể

Người mới ốm dậy nên sử dụng rượu đông trùng hạ thảo hoặc các sản phẩm được bào chế từ loại dược liệu này để phục hồi sinh lực. Không chỉ tăng cường sức khỏe, rượu ngâm trùng thảo còn giúp cơ thể đào thải những độc tố sản sinh ra trong quá trình sử dụng thuốc điều trị. Từ đó, nguy cơ mắc bệnh bệnh xơ gan, ung thư gan, viêm gan,… cũng được đẩy lùi. 

Làm đẹp da

Đông trùng hạ thảo sở hữu nhiều thành phần có khả năng làm chậm quá trình lão hóa trên da. Vì vậy, sử dụng rượu đông trùng hạ thảo giúp làn da của phái nữ đẹp được trẻ hóa rõ rệt. Những nếp nhăn sẽ dần biến mất, da được tái tạo và trở nên hồng hào, săn chắc hơn. 

4 cách ngâm đông trùng hạ thảo với rượu 

Đông trùng hạ thảo nên ngâm với gì? Để giúp bạn đọc trả lời được câu hỏi này, phần tiếp theo của bài viết sẽ chia sẻ 4 cách thực hiện. Mỗi cách làm sẽ có khác biệt ít nhiều về công dụng. Do vậy, bạn có thể căn cứ vào đó để chọn ra cách ngâm trùng thảo với rượu phù hợp nhu cầu sử dụng. 

1. Cách 1: Ngâm đông trùng hạ thảo tươi

Chỉ có thành phần nguyên liệu chính là đông trùng hạ thảo tươi song loại rượu này vẫn là một trong những bí quyết nâng cao sức khỏe sinh lý cực kỳ hiệu quả. Đồng thời, nó còn giúp tinh thần thêm sảng khoái, đầu óc minh mẫn hơn rất nhiều. Hướng dẫn cách ngâm rượu cụ thể như sau:

Nguyên liệu

Cần chuẩn bị: 100g đông trùng hạ thảo tươi, 1 lít rượu 40 độ trở lên và 1 bình thủy tinh có nắp đậy kín. 

Cách làm

Sau khi rửa sạch đông trùng hạ thảo, bạn đem xếp lần lượt chúng xuống đáy bình và đổ rượu trắng. Tiếp theo, dùng nắp đậy kín và để ở những nơi thoáng mát, khô ráo. Sau khoảng 30 ngày, rượu đã đủ ngấm vị thuốc, bạn có thể bắt đầu thưởng thức ngay. 

dong-trung-ha-thao-ngam-ruou
Các bước thực hiện

2. Cách 2: Ngâm đông trùng hạ thảo kết hợp với kỷ tử

Khi được kết hợp thêm kỷ tử, loại rượu đông trùng hạ thảo này có công dụng ích khí sinh tinh, hỗ trợ điều trị tình trạng xuất tinh sớm, liệt dương. Đồng thời bồi bổ sinh lực hiệu quả cho người mới ốm dậy. 

Nguyên liệu

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm: 60g đông trùng hạ thảo khô (tương ứng với 600g đông trùng hạ thảo tươi), 600g kỷ tử khô và 1 lít rượu trắng cùng một hũ thủy tinh. 

Cách làm

Đem 2 nguyên liệu chính rửa sạch, để ráo rồi xếp vào hũ. Sau đó, chỉ cần đổ rượu vào và ngâm trong 30 ngày. Với loại rượu thuốc từ 2 nguyên liệu này, chỉ nên dùng 15ml mỗi lần. Ngày dùng tối đa 2 lần trước khi đi ngủ nửa tiếng. 

dong-trung-ha-thao-ngam-ky-tu
Công thức kết hợp kỷ tử, đông trùng hạ thảo với rượu

3. Cách 3: Ngâm đông trùng hạ thảo kết hợp với nhung hươu

Đông trùng hạ thảo ngâm rượu và nhung hươu có tác dụng chính là cải thiện sức khỏe sinh lý, hỗ trợ phòng ngừa và điều trị các bệnh sinh sản. Đồng thời tăng cường đề kháng và giúp cơ bắp dẻo dai hơn. 

Nguyên liệu

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm: 30g đông trùng hạ thảo khô (tương ứng với 300g đông trùng hạ thảo tươi), 20g nhung hươu tươi, 1 lít rượu trắng và bình thủy tinh để đựng rượu. 

Cách làm 

Bạn cần làm sạch lông nhung hươu, dùng rượu gừng lau sạch và cắt khúc sẵn. Sau đó, xếp nhung hươu cùng đông trùng hạ thảo vào bình và đổ rượu lên trên. Cuối cùng, chỉ cần đậy nắp thật chặt, để bình ở nơi thoáng mát, khô ráo và sử dụng nó sau 30 ngày. 

4. Cách 4: Ngâm đông trùng hạ thảo với nhân sâm

Nhân sâm không chỉ giúp rượu thuốc có mùi thơm hơn mà còn hỗ trợ tăng cường sức khỏe, nâng cao thể chất và hạn chế nhiều bệnh nguy hiểm. Nếu bạn đang muốn tìm kiếm một loại rượu thuốc dễ uống, có thể thử ngâm trùng thảo với rượu cùng nhân sâm theo các hướng dẫn dưới đây. 

Nguyên liệu

Cần chuẩn bị: 20g đông trùng hạ thảo khô (tương ứng với 200g đông trùng hạ thảo tươi), 20g nhân sâm khô, 1 lít rượu gạo nồng độ trung bình 40 độ và một bình thủy tinh có nắp đậy. 

Cách làm

Thái lát nhân sâm để tinh chất dễ hòa tan trong rượu. Rửa sạch đông trùng hạ thảo khô và để ráo. Sau đó, xếp nguyên liệu xuống dưới và đổ rượu vào bình. Tiếp tục chờ đợi sau 30 ngày là có thể sử dụng. 

nhan-sam-han-quoc
Nhân sâm là một trong những nguyên liệu phù hợp để ngâm cùng đông trùng hạ thảo

Nên dùng đông trùng hạ thảo tươi hay khô để ngâm rượu?

Hai thành phẩm rượu ngâm từ đông trùng hạ thảo tươi và khô đều đảm bảo được những lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng nguyên liệu tươi hay khô cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới hương vị và thời gian sử dụng của rượu đông trùng hạ thảo. 

dong-trung-tuoi-va-kho
Đông trùng hạ thảo tươi dùng ngâm rượu

Thông thường, các cơ sở sản xuất thường sấy khô đông trùng hạ thảo để có thể kéo dài thời gian sử dụng. Tuy nhiên, phương pháp sơ chế này lại khiến cho hương vị của nó trở nên hắc hơn. Đồng thời làm mất đi một số thành phần dinh dưỡng nhất định. Đổi lại, thời gian bảo quản lại dài hơn các loại rượu ngâm từ đông trùng hạ thảo tươi. 

Đối với rượu đông trùng hạ thảo tươi, hương vị dịu ngọt, mùi thơm có lẽ là điểm nhấn đặc biệt khiến người thưởng thức cảm thấy thích thú. Hàm lượng các dưỡng chất trong rượu ngâm từ nguyên liệu tươi cũng cao hơn. Tuy nhiên, thời gian bảo quản lại rất ngắn. Do đó, bạn chỉ nên ngâm lượng vừa phải để kịp uống hết trước khi rượu bị quá hạn. 

Nguồn: https://nanodongtrunghathao.vn/dong-trung-ha-th…u-co-tac-dung-gi/

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay Gọi ngay
Zalo Zalo
Facebook Chat Facebook
Địa chỉ Địa chỉ