Nấm đông trùng hạ thảo là gì? Nguồn gốc, phân loại và thành phần

Không chỉ trong trong thời đại các vua chúa mà hiện tại, nấm đông trùng hạ thảo cũng được xem là một loại thảo dược hết sức quý giá. Nó được ứng dụng vào trong y học cổ truyền. Đồng thời cũng là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn vừa bổ dưỡng, lại tốt cho sức khỏe và nhan sắc.

Vậy, bạn đã biết khái niệm và những tác dụng quý của loại thảo dược này chưa? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Nấm đông trùng hạ thảo (Cordyceps) là gì?

Nấm đông trùng hạ thảo (Cordyceps) là một loại thảo dược được sử dụng phổ biến ở Trung Quốc. Đông trùng hạ thảo là sự kết hợp giữa ấu trùng bướm và nấm ký sinh. Nếu như nói trùng thảo là một loài thực vật thì chưa đủ. Bởi vì vai trò của sâu non trong loại nguyên liệu này cực kỳ quan trọng.

Trong Đông y, cây đông trùng hạ thảo là một dược liệu quý, dùng để điều dưỡng sức khỏe. Trong cuộc sống, chúng ta ứng dụng dược liệu này vào nấu ăn, pha trà hay ngâm rượu,… Mọi cách làm đều phục vụ mục đích là bồi bổ cơ thể, nâng cao đề kháng, tốt cho hệ tiêu hóa,…

dong-trung-ha-thao-rat-quy-gia-va-dat-do
Đông trùng hạ thảo rất quý giá và đắt đỏ

Khi đông trùng hạ thảo còn tươi, chúng ta sẽ nhìn thấy hình dạng tương tự những con sâu. Phần cành lá nhỏ ở cuối giống như là đuôi sâu. Khi được sấy khô, đông trùng hạ thảo sẽ có màu vàng sậm, màu vàng nâu, hay màu cà phê. Điều này tùy thuộc vào phương pháp sấy mà con người áp dụng.

Về mùi vị, nấm đông trùng hạ thảo có mùi tanh giống như cá biển, có vị đắng nhẹ. Khi đốt thì có mùi thơm dịu rất đặc biệt.

Nguồn gốc của nấm đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo thực chất là sự kết hợp giữa nấm ký sinh (Cordyceps) vào bên trong cơ thể ấu trùng bướm. Mỗi khi mùa đông ẩm ướt đến, nấm sẽ ký sinh lên sâu non. Sau đó chúng  hút chất dinh dưỡng từ bên trong những con sâu đó. Vì vậy, sâu non sẽ dần dần bị chết và khô lại. Cho đến khi mùa hè nắng ấm, nấm sẽ mọc ra khỏi sâu non và trở thành ngọn cỏ. Chúng nhanh chóng vươn lên khỏi mặt đất và phát tán các bào tử như vẫn nhìn thấy thực tế.

Nấm đông trùng hạ thảo xuất hiện tại các vùng núi. Đặc biệt là những khu vực núi có độ cao từ 4.000m đến 5.000m. Loại thảo dược này được tìm thấy chủ yếu ở Trung Quốc, Tây Tạng. Giá trị kinh tế của đông trùng hạ thảo rất cao. Vì vậy việc khai thác tràn lan đã gây ra không ít ảnh hưởng đối với loài nấm này. Ở môi trường tự nhiên chúng dẫn ít đi, khó tìm kiếm.

Hướng dẫn phân loại nấm đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo được phân loại theo xuất xứ, theo trạng thái và theo dạng chế phẩm. Mỗi một loại đông trùng thảo cũng sẽ được bán ra thị trường với các mức giá khác nhau. Tuy nhiên, dù ở dạng nào thì giá trị dinh dưỡng, dược chất của đông trùng hạ thảo vẫn không thể phủ nhận. Dưới đây là các cách phân loại nấm đông trùng hạ thảo phổ biến nhất.

phan-loai-dong-trung-ha-thao
Đông trùng hạ thảo được phân loại theo nhiều hình thức

1. Phân loại theo xuất xứ

Phân theo xuất xứ bao gồm có đông trùng hạ thảo tự nhiên và đông trùng hạ thảo nhân tạo:

  • Đông trùng hạ thảo tự nhiên được thu hoạch tại các vùng cao nguyên Tây Tạng. Là sản phẩm do thiên nhiên tạo ra. Loại trùng thảo này có giá trị, rất quý hiếm và chất lượng cao. Cứ trung bình 1kg trùng thảo khô sẽ có giá từ 1,2 cho tới 2 tỷ đồng. Còn đông trùng hạ thảo ở dạng tươi có giá trên 2 tỷ đồng.
  • Đối với đông trùng thảo nhân tạo, chúng ta có thể tìm mua ở các quốc gia như Nhật Bản, Việt Nam, Hàn Quốc… Loại đông trùng này sẽ được con người nuôi trồng trong một môi trường thích hợp. Nuôi cấy đông trùng hạ thảo trên cơ thể nhộng tằm, ấu trùng hoặc những vật chủ khác. Chẳng hạn như vỏ trứng, gạo lứt hay hỗn hợp đậu xanh xay nhỏ khá hiệu quả. Xét về mức giá thì đông trùng hạ thảo nuôi nhân tạo không thể cao bằng cây đông trùng hạ thảo tự nhiên. Giá của chúng từ 1 triệu đến 3 triệu đồng 1kg tươi. Và 35 đến 45 triệu đồng cho 1kg đông trùng hạ thảo nhân tạo khô.

2. Phân loại nấm đông trùng theo trạng thái

Theo trạng thái, chúng ta sẽ có đông trùng hạ thảo nguyên con và đông trùng hạ thảo khô:

  • Đông trùng hạ thảo nguyên con là sản phẩm tươi. Chúng được con người bảo toàn dưới trạng thái tự nhiên nhất. Nấm vẫn còn ký sinh trên vật chủ như ban đầu. Sản phẩm này chỉ được khai thác trong vòng một tháng trở lại. Thế nên, hàm lượng dinh dưỡng và các hoạt tính sinh học trong sản phẩm được giữ nguyên một cách tối đa. Tuy nhiên, muốn bảo quản được dạng đông trùng tươi này cần phải cất giữ ở nhiệt độ -50°C.
  • Đối với dạng đông trùng hạ thảo khô là sản phẩm đã được sơ chế. Người ta làm cho hơi nước trong thảo dược được bay đi. Việc đó được thực hiện qua một số phương pháp như sấy lạnh hoặc sấy đối lưu. Kết quả cuối cùng cho đông trùng hạ thảo chỉ còn lại khoảng 5% độ ẩm. Vì đã sấy khô nên bảo quản cũng dễ dàng hơn. Người bán, mua có thể vận chuyển được nhiều nơi, sử dụng thuận tiện hơn.
bao-quan-dong-trung-ha-thao
Đông trùng hạ thảo khô dễ dàng bảo quản và vận chuyển

3. Phân loại đông trùng hạ thảo theo chế phẩm

Theo dạng chế phẩm, chúng ta cũng sẽ có những cách phân loại khác nhau. Bạn cần nắm bắt để lựa chọn cho chính xác, phù hợp với nhu cầu và giá trị sản phẩm:

  • Dạng nước: Loại này đã qua chế biến, bảo quản ở các chai hoặc túi nhỏ. Vì tồn tại dưới dạng dung dịch nên dễ sử dụng, giá thành vừa phải.
  • Dạng viên nang: Nhờ công nghệ hiện đại, đông trùng hạ thảo có thể được bào chế thành dạng viên nang. Dĩ nhiên, chúng vẫn giữ nguyên thành phần.
  • Dạng bột: Đông trùng hạ thảo khô xay thành bột và được bán ra thị trường. Loại này có mức giá tương đối phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.

Thành phần chính trong đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo sở dĩ rất quý giá, bởi vì nó có tới 17 loại acid amin khác nhau,. Cùng với đó là lipid, D-mannitol, các nguyên tố vi lượng như Si, Al, Na, K,…

Adenosine-trong-dong-trung-ha-thao
Adenosine được tìm thấy trong đông trùng hạ thảo

Xem thêm: Adenosine là gì? Chất Adenosine có tác dụng gì?

Điều đáng nói hơn là trong sinh khối của đông trùng hạ thảo chứa một số chất với hoạt tính sinh học có lợi đối với sức khỏe. Trong đó, chúng ta có thể kể đến như:

  • Cordiceptic acid: Đây là thành phần có tác định cho tuần hoàn máu nhờ vào việc sản sinh hồng cầu. Điều đó giúp chúng ta cải thiện sức khỏe.
  • Hydroxyethyl – Adenosine: Chất này tốt cho hệ tiêu hóa, tổng hợp dinh dưỡng.
  • Nhóm hoạt chất Heaa: Nâng cao đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của các loại vi khuẩn, virus.
  • 17 acid amin và các vitamin: Đây là yếu tố giúp cho người dùng đông trùng hạ thảo luôn khỏe mạnh, sức khỏe dẻo dai.
  • Cordycepin: Giúp ngăn ngừa bệnh ung thư, ngăn chặn hạ đường huyết, kháng khuẩn, kháng viêm.
  • Adenosine: Cải thiện giấc ngủ, cho phép bạn ngủ sâu, ngủ ngon hơn.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo có rất nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe con người. Chính vì thế, loại thảo dược đắt đỏ này luôn được săn tìm trên toàn thế giới.

tac-dung-cua-dong-trung-ha-thao-voi-gan
Đông trùng hạ thảo giúp bảo vệ lá gan

Các tác dụng nổi bật của đông trùng hạ thảo có thể kể tới:

  • Nâng cao sức đề kháng: Thành phần vitamin, acid amin giúp cho cơ thể khỏe mạnh và có sức đề kháng tốt.
  • Chữa bệnh mất ngủ: Vì trùng thảo nhiều dưỡng chất nên khi sử dụng bạn sẽ có tinh thần tốt. Nhờ thế mà người dùng sẽ có một giấc ngủ sâu hơn.
  • Tốt cho hệ tim mạch: Với khả năng đốt cháy mỡ thừa trong nội tạng, mạch máu, giảm cholesterol. Thế nên trùng thảo có thể giúp cho hệ tim mạch khỏe mạnh.
  • Bảo vệ lá gan: Tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với gan đã được chứng minh. Bảo vệ gan khỏi các tổn thương, kích thích mô gan hồi phục.
  • Đông trùng hạ thảo có lợi với sức khỏe nam giới: Ngăn chặn chứng bệnh rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, yếu sinh lý,…
  • Tốt cho người tiểu đường: Trùng thảo giúp ổn định lượng đường huyết trong máu.

Ứng dụng của đông trùng hạ thảo trong cuộc sống

Vì đông trùng hạ thảo có rất nhiều thành phần tốt cho sức khỏe. Vì vậy nó cũng được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống.

Đông trùng hạ thảo dùng để pha trà: Với trà đông trùng, bạn sẽ có một tinh thần thoải mái, giấc ngủ ngon, được nâng cao thể trạng.

Đông trùng hạ thảo dùng để ngâm rượu: Đây là cách tận dụng đông trùng hạ thảo nhằm giảm đi triệu chứng đau lưng. Nó cũng tốt cho sinh lực nam giới, tăng ham muốn tình dục và hạn chế xuất tinh sớm.

Đông trùng hạ thảo dùng pha trà

Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong: Công dụng của bài thuốc này là dùng để chữa ho, kích thích hệ tiêu hóa làm việc ổn định, ngăn chặn bệnh ung thư dạ dày.

Đông trùng hạ thảo chế biến món ăn: Các đầu bếp thường dùng trùng thảo hầm với một số món ăn để tăng cường sức đề kháng. Bên cạnh đó, dưỡng chất trong đó còn giúp cho chị em phụ nữ thêm xinh đẹp. Nam giới cường tráng, chống liệt dương, rối loạn cương dương.

Đông trùng hạ thảo nấu cháo: Đây là ứng dụng phổ biến của đông trùng hạ thảo, rất tốt đối với người mới ốm dậy, người sau phẫu thuật hoặc lao động quá sức.

Như vậy, chúng ta đã hiểu rõ về khái niệm đông trùng hạ thảo, tại sao nó lại có giá trị đến vậy. Bên cạnh đó, thông tin về thành phần và ứng dụng của đông trùng hạ thảo trong đời sống. Hy vọng phần nào đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về loại thảo dược này.

Lưu ý, hãy tìm mua sản phẩm tại các địa chỉ uy tín, tránh tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe trong quá trình sử dụng.

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời