Giải đáp: Đông trùng hạ thảo sấy khô dùng như thế nào hiệu quả nhất?

ruou-ngam-dong-trung-ha-thao-ky-tu

Cập nhật 10/09/2021

Để nâng cao tác dụng chăm sóc sức khỏe, uống trà đông trùng hạ thảo sấy khô là phương pháp được nhiều người sử dụng bên cạnh cách ăn trực tiếp hay chế biến món ăn. Tuy nhiên, để thảo dược phát huy tác dụng tối đa, cần phải thực hiện chế biến đúng cách. Vậy, đông trùng hạ thảo khô uống như thế nào hiệu quả nhất? Cùng tham khảo ngay những gợi ý hữu ích dưới đây.

Những cách chế biến đông trùng hạ thảo khô để uống

Pha trà, ngâm rượu, kết hợp cùng mật ong hay nhung hươu,… là những cách chế biến đông trùng hạ thảo khô để uống đơn giản và hiệu quả, được ưa chuộng nhất hiện nay. Hãy cùng khám phá xem cách thực hiện như thế nào nhé!

1. Pha trà đông trùng hạ thảo khô sử dụng hàng ngày

Pha trà đông trùng hạ thảo khô là cách sử dụng đông trùng hạ thảo sấy khô thuận tiện và dễ thực hiện mỗi ngày. Sử dụng loại trà này thường xuyên không chỉ có tác dụng bồi bổ cơ thể mà còn phòng ngừa bệnh tật. Đồng thời giúp người dùng có giấc ngủ sâu hơn. Bạn cũng có thể kết hợp cùng nhân sâm để tăng thêm công dụng khi dùng trà.

Nen-pha-tra-DTHT-kho-su-dung-moi-ngay-
Nên pha trà đông trùng hạ thảo khô sử dụng mỗi ngày

>>> Xem thêm: Gợi ý top 12 địa chỉ mua Đông trùng hạ thảo khô giá rẻ, chất lượng

Nguyên liệu:

  • 5-7 con đông trùng hạ thảo khô
  • Có thể cho thêm một số loại thảo dược khác như táo đỏ, nhân sâm, linh chi,…
  • Nước ấm từ 65-70°C

Cách làm:

  • Bước 1: Tráng ấm pha trà bằng nước sôi
  • Bước 2: Sau đó, cho đông trùng hạ thảo đã chuẩn và các loại thảo dược khác vào bình và thêm khoảng 100ml nước ở nhiệt độ 65-70 độ C vào để tráng qua.
  • Bước 3: Tiếp theo cho 150ml nước vào và hãm trong khoảng 5-7 phút là thì có thể sử dụng.

Cách dùng: Sử dụng hàng ngày thay nước thường. Có thể thêm 1-2 thìa mật ong để hương vị thức uống trở nên đậm đà hơn.

Liều lượng: Sử dụng mỗi ngày.

2. Uống rượu ngâm đông trùng hạ thảo khô

Đông trùng hạ thảo khô ngâm cùng rượu là cách chế biến đặc biệt phù hợp với nam giới. Dưới đây là một số cách ngâm đông trùng hạ thảo khô kết hợp với một vài vị thuốc Đông y khác như nhung hươu, nhân sâm,…

cach-ngam-ruou-dong-trung-ha-thao-kho-uong
Cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo sấy khô

>>> Xem thêm: Giá đông trùng hạ thảo tại các viện nghiên cứu lớn ở Việt Nam 

2.1. Đông trùng hạ thảo khô uống như thế nào khi ngâm rượu nếp cái hoa vàng

Đông trùng hạ thảo khô ngâm cùng rượu nếp cái hoa vàng giúp hỗ trợ điều trị các bệnh do hệ miễn dịch kém như ho, cảm cúm,… Giúp tăng cường bồi bổ sức khỏe, đặc biệt là cải thiện chức năng sinh lý ở nam giới. Rượu nếp cái hoa vàng ngâm đông trùng hạ thảo còn có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa, hệ tuần hoàn và hệ hô hấp.

Nguyên liệu:

  • 50g đông trùng hạ thảo khô
  • 1,5L rượu nếp cái hoa vàng
  • Bình đựng rượu bằng sứ hoặc thủy tinh cần có nắp đậy.

Cách làm:

  • Bước 1: Cho đông trùng hạ thảo khô vào trong bình thủy tinh đã chuẩn bị sẵn
  • Bước 2: Đổ ngập rượu vào bình và đóng nắp. Chú ý bảo vệ quản sản phẩm ở nơi khô ráo, thoáng mát tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
  • Bước 3: Đợi sau khoảng 20-30 ngày là có thể bắt đầu sử dụng.

Cách dùng: Sử dụng trong hoặc sau bữa ăn cơm để mang hiệu quả tốt nhất

Liều lượng: 1-2 chén nhỏ (tương đương từ 15-20ml).

2.2. Đông trùng hạ thảo khô ngâm rượu và nhân sâm

Rượu đông trùng hạ thảo khô ngâm rượu và nhân sâm mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể. Bởi trùng thảo và nhân sâm đều là các loại dược liệu quý cực kỳ tốt cho sức khỏe. Loại rượu này giúp tăng cường sức khỏe và đặc biệt là hệ thống miễn dịch. Giúp phục hồi cơ thể nhanh chóng cho người mới ốm dậy, người hoạt động và làm việc quá sức.

Nguyên liệu:

  • Đông trùng hạ thảo khô: 20 gram
  • Nhân sâm khô: 20 gam
  • Rượu trắng có nồng độ trên 40 độ C: 1L
  • Bình thủy tinh có nắp đậy

Cách làm:

  • Bước 1: Nhân sâm đem thái thành từng lát nhỏ. đông trùng hạ thảo khô rửa qua nước và để ráo
  • Bước 2: Xếp các nguyên liệu đã chuẩn bị vào bình thủy tinh
  • Bước 3: Đổ rượu vào bình và đậy nắp kín. Lưu trữ ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp của mặt trời.

Ngâm trong khoảng 1 tháng thì có thể đem ra sử dụng. Tuy nhiên bạn cũng có thể đợi khoảng 3 tháng hoặc lâu hơn, dược chất sẽ ngấm vào rượu nhiều hơn.

Cách dùng: Uống trực tiếp trong hoặc sau bữa ăn.

Liều lượng: Mỗi ngày uống 1 lần với khoảng 10-15ml.

2.3. Rượu đông trùng hạ thảo khô và nhung hươu

Nhung hươu là dược liệu có nguồn gốc từ động vật có công dụng bổ máu, hỗ trợ cơ thể sản sinh ra hồng cầu. Đồng thời giảm các cơn đau đầu, chóng mặt do thiếu máu. Sử dụng nhung hươu kết hợp cùng đông trùng hạ thảo sẽ cải thiện sức khỏe vô cùng hiệu quả.

DTHT-kho-ngam-nhung-huou
Đông trùng hạ thảo khô ngâm nhung hươu

>>> Xem thêm: Ai không nên sử dụng đông trùng hạ thảo khô ngâm nhung hươu

Nguyên liệu:

  • Đông trùng hạ thảo khô: 30gram
  • Nhung hươu tươi: 20-30 gram
  • Rượu trắng trên 40 độ C: 1-2L
  • Bình thủy tinh có nắp đậy

Cách làm:

  • Bước 1: Nhung hươu đem sơ chế cao sạch lâu và rửa qua bằng nước rượu gừng. Bạn có thể cắt khúc nhỏ hay thái lát tùy ý của người ngâm. đông trùng hạ thảo khô đem rửa sạch
  • Bước 2: Cho toàn bộ nguyên liệu đã chuẩn bị vào trong bình
  • Bước 3: Thêm 1/2 lượng rượu đã chuẩn bị vào bình đợi khoảng 1 vài phút để hết bọt.
  • Bước 4: Tiếp tục đổ nốt 1/2 rượu còn lại vào trong bình và đậy nắp đặt ở nơi thoáng mát.

Cách dùng: Loại rượu này cần ngâm trong khoảng 30 ngày là có thể sử dụng được. Nên dùng vào buổi tối trước khi đi ngủ khoảng 30-45 phút.

Liều lượng: Sử dụng 1 liều lượng nhỏ khoảng 15ml/ngày.

2.4. Đông trùng hạ thảo khô ngâm rượu kỳ tử

Kỳ tử được biết đến là một vị thuốc quen thuộc, có tác dụng tốt trong Y học cổ truyền. Đông trùng hạ thảo khô ngâm rượu kỳ tử sẽ giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể. Đồng thời người mất ngủ sẽ có giấc ngủ ngon và sâu hơn. Sử dụng loại rượu này thường xuyên cũng sẽ cải thiện sinh lý, nâng cao chất lượng tình dục ở cả nam và nữ giới.

ruou-ngam-dong-trung-ha-thao-ky-tu
Đông trùng hạ thảo ngâm rượu cùng kỷ tử cải thiện đời sống tình dục hiệu quả

Nguyên liệu:

  • Đông trùng hạ thảo khô: 20gram
  • Kỷ tử: 20 gram
  • Rượu trắng trên 40 độ C: 1L
  • Bình đựng bằng thủy tinh

Cách làm:

  • Bước 1: Đông trùng hạ thảo khô đem làm sạch bằng nước ấm, vớt ra và để ráo nước.
  • Bước 2: Cho kỳ tử và đông trùng hạ thảo vào trong bình.
  • Bước 3: Cho ½ lượng rượu vào trong bình, đợi cho tan bọt
  • Bước 4: Tiếp tục đổ phần rượu còn lại vào bình và đậy nắp kín. Đặt bình ở nơi thoáng đãng, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Rượu ngâm sau khoảng 2 tháng là có thể đem ra sử dụng

Cách dùng: Dùng trong bữa ăn để đạt hiệu quả tốt nhất. Sử dụng đều đặn 2-3 lần/ngày.

Liều lượng: 10-15ml/lần.

3. Uống đông trùng hạ thảo khô ngâm mật ong

Sử dụng đông trùng hạ thảo khô ngâm mật ong giúp bảo vệ phổi và ngăn ngừa các loại bệnh thường gặp liên quan đến hệ hô hấp. Phòng tránh các loại bệnh tim mạch, gan và thận. Đồng thời tăng cường sức đề kháng, giúp các cơ quan trong cơ thể hoạt động ổn định.

dong-trung-ha-thao-kho-ngam-mat-ong
Đông trùng hạ thảo khô ngâm mật ong rất dễ uống

Không dừng lại đó, đông trùng hạ thảo khô ngâm mật ong còn có tác dụng hỗ trợ làm đẹp, ngăn ngừa sự xuất hiện của nếp nhăn. Hỗn hợp này cũng có tác dụng duy trì sức khỏe ổn định, hạn chế các bệnh mãn tính ở người già.

Nguyên liệu:

  • đông trùng hạ thảo khô: 10gram
  • Mật ong nguyên chất: 1L
  • Bình thủy tinh đựng có nắp

Cách làm:

  • Bước 1: đông trùng hạ thảo khô đem rửa sạch, để ráo sau đó cho vào bình đựng đã chuẩn bị
  • Bước 2: Cho mật ong vào trong bình đã đổ ngập đông trùng hạ thảo
  • Bước 3: Đậy chặt nắp và đặt bình ở nơi khô ráo, thoáng mát. Ngâm liên tục trong khoảng 15-30 ngày là có thể sử dụng.

Cách dùng: Hòa nước đông trùng hạ thảo ngâm mật ong với nước, uống trước bữa ăn sáng.

Liều lượng: Sử dụng đều đặn 20-30ml mật ong ngâm trùng thảo khô cho mỗi lần.

 

Những ai nên và không nên dùng đông trùng hạ thảo sấy khô?

Mặc dù rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên các đối tượng sử dụng đông trùng hạ thảo, đông trùng hạ thảo khô uống như thế nào vẫn cần được chọn lọc.

Những ai nên dùng đông trùng hạ thảo sấy khô?

Nguoi-cao-tuoi-la-doi-tuong-nen-uong-dong-trung-ha-thao
Người cao tuổi là đối tượng nên sử dụng đông trùng hạ thảo khô

>>> Xem thêm: Tác dụng của đông trùng hạ thảo với người già

Đông trùng hạ thảo được xem là một loại “thần dược” và có thể sử dụng cho nhiều đối tượng khác nhau. Dưới đây là một số trường hợp được khuyên nên sử dụng đông trùng hạ thảo khô thường xuyên:

  • Người cao tuổi: Đây là độ tuổi cơ thể bắt đầu bị lão hóa, sức khỏe có dấu hiệu suy giảm. Bổ sung các dưỡng chất từ đông trùng hạ thảo không chỉ giúp nâng cao sức khỏe mà còn tăng cường trí nhớ. Giúp người lớn tuổi có giấc ngủ sâu hơn.
  • Người mắc các bệnh tim mạch, hô hấp và đường huyết: Các dưỡng chất có trong đông trùng hạ thảo khô sẽ giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, hạn chế sự xuất hiện của tế bào máu trong cơ thể. Ngăn ngừa tế bào ung thư di căn và hỗ trợ điều trị các bệnh về phổi, xơ vỡ động mạch, đột quỵ, đau tim,…
  • Bệnh nhân đang điều trị ung thư: Người bệnh thường xuyên điều trị bằng hóa chất và xạ trị sẽ khiến sức khỏe suy yếu. Sử dụng đông trùng hạ thảo khô sẽ giúp bồi bổ cơ thể, cải thiện được tình trạng căng thẳng và mệt mỏi xuất hiện.
  • Người bị suy nhược cơ thể: đông trùng hạ thảo khô được xem là vị thuốc bổ, tốt cho người mới ốm dậy, người suy nhược cơ thể hay có cơ địa yếu.
  • Người bị bệnh thận: Sử dụng đông trùng hạ thảo khô sẽ giúp bảo vệ thận khỏi những tác động của rượu bia hay các chất gây hại khác. Đồng thời hỗ trợ quá trình suy giảm chức năng thận, phục hồi và tái tạo thận nhanh chóng.

Ai không được uống đông trùng hạ thảo khô?

Các yếu tố về tuổi tác, cơ địa, bệnh lý có thể tác động, khiến bạn không thể sử dụng đông trùng hạ thảo. Hãy tham khảo ý kiến từ bác sĩ chuyên môn, xem liệu bạn có thể sử dụng sản phẩm này hay không nhé.

Dưới đây là một số đối tượng được các chuyên gia khuyến cáo không nên sử dụng trùng thảo khô:

  • Phụ nữ đang mang thai đặc biệt là 3 tháng đầu của thai kỳ: Đây là thời điểm cực kỳ nhạy cảm, sức khỏe chưa ổn định. Vì vậy mẹ bầu cần  tránh sử đông trùng hạ thảo khô ở giai đoạn này. Nếu muốn sử dụng cần tham khảo trước ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.
  • Trẻ nhỏ dưới 5 tuổi hay những người đang bị sốt cao: Các đối tượng này tuyệt đối không được sử dụng đông trùng hạ thảo
  • Những người đang mắc bệnh rối loạn đông máu: Hoạt chất cordyceps trong đông trùng hạ thảo tốt cho người thường. Tuy nhiên, với những người mắc bệnh rối loạn đông máu sẽ khiến tình trạng chảy máu trở nên trầm trọng hơn.
  • Người mắc các bệnh tự nhiễm như lupus ban đỏ hệ thống, đa xương cứng, viêm ruột,…
  • Người chuẩn bị phẫu thuật: Hãy ngưng sử dụng khoảng 2 tuần trước khi mổ.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết nhất về việc đông trùng hạ thảo sấy khô uống như thế nào an toàn và có lợi cho sức khỏe. Dù là thảo dược quý sở hữu hàm lượng dược chất cao, tuy nhiên hãy tham khảo ý kiến chuyên gia, bác sĩ trước khi sử dụng. Đặc biệt khi bạn đang mắc một số bệnh lý hoặc là mẹ bầu, bà mẹ đang cho con bú.

Tham khảo: https://www.youtube.com/c/Nanodongtrunghathao

Nguồn: https://nanodongtrunghathao.vn/dong-trung-ha-thao-say-kho-uong-dung-the-nao-hieu-qua/

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay Gọi ngay
Zalo Zalo
Facebook Chat Facebook
Địa chỉ Địa chỉ