So sánh giá đông trùng hạ thảo khô Việt Nam và Tây Tạng (Trung Quốc)

trung-thao-tay-tang

Cập nhật 11/07/2021

Hiện nay, đông trùng hạ thảo khô Tây Tạng và Việt Nam là 2 dòng sản phẩm được ưa chuộng nhất tại thị trường trong nước. Do khác nhau về điều kiện trình sinh trưởng và phát triển nên giá bán của các sản phẩm này có sự khác biệt. Bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng so sánh về giá đông trùng hạ thảo khô Tây Tạng và sản phẩm đến từ Việt Nam. Từ đó, phân tích lý do tại sao lại có sự chênh lệch về giá lớn đến vậy.

So sánh giá đông trùng hạ thảo khô Tây Tạng và Việt Nam

Đông trùng hạ thảo khô Tây Tạng từ lâu được biết đến là loại thảo dược quý với sản lượng khai thác cực kỳ hạn chế. Do đó, giá của sản phẩm này cực kỳ cao, 1kg đông trùng hạ thảo khô Tây Tạng có giá bán lên tới 2 tỷ đồng.

Gia-cua-DTHT-kho-Tay-Tang-dat-hon-so-voi-DTHT-kho-Viet-Nam
Giá của đông trùng hạ thảo khô Tây Tạng đắt hơn so với đông trùng hạ thảo khô Việt Nam

>>> Xem thêm: Giá của đông trùng hạ thảo khô của các thương hiệu tại Việt Nam

Với đông trùng hạ thảo khô Việt Nam, do có thể chủ động sản xuất với số lượng lớn nên chỉ với vài chục đến vài trăm triệu đồng khách hàng đã có thể mua được 1kg đông trùng hạ thảo. Sự chênh lệch về giá này được lý giải bởi sự khác nhau về 4 yếu tố dưới đây.

1. Về điều kiện sinh trưởng

Đông trùng hạ thảo khô Tây Tạng được sản xuất từ đông trùng hạ thảo tươi Tây Tạng (Trung Quốc), là loại thảo dược có nguồn gốc tự nhiên. Quá trình sinh trưởng và phát triển hoàn toàn không có sự tác động của con người. Nguồn gốc của loại đông trùng hạ thảo này là từ loại nấm Ophiocordyceps sinensis ký sinh vào ấu trùng của bướm vào mùa đông. Sau đó hút dần chất dinh dưỡng của ấu trùng đến chết và mọc thành đông trùng hạ thảo.

Trong khi đó, đông trùng hạ thảo Việt Nam là sản phẩm nhân tạo và được nghiên cứu trong các phòng thí nghiệm. Quá trình phát triển và sinh trưởng của đông trùng hạ thảo đều chịu sự can thiệp của yếu tố nuôi trồng. Loại đông trùng hạ thảo này được hình thành nhờ vào việc cấy giống nấm Ophiocordyceps sinensis vào nhộng tằm trên giá thể bằng gạo lứt. Sau đó, cho vào lọ thủy tinh và điều chỉnh nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm,… giống như điều kiện sống của đông trùng hạ thảo ngoài tự nhiên.

2. Về thời gian sinh trưởng

đông trùng hạ thảo Tây Tạng Trung Quốc có thời gian sinh trưởng và phát triển tự nhiên. Thông thường, thời gian sinh trưởng kéo dài từ mùa đông năm trước sang mùa hè năm sau mới có thể hình thành đầy đủ các bộ phận.

trung-thao-tay-tang
Đông trùng hạ thảo khô Tây Tạng có giá đắt đỏ

Trong khi đó, đông trùng hạ thảo Việt Nam được nuôi trồng trong phòng thí nghiệm với điều kiện sinh trưởng tốt nhất. Do đó, chỉ mất khoảng 60-70 ngày là có thể thu hoạch đông trùng hạ thảo tươi đem đi chế biến tạo ra đông trùng hạ thảo khô.

3. Về sản lượng

Đông trùng hạ thảo Tây Tạng sống ở ngoài thiên nhiên, chịu tác động chính của môi trường bên ngoài do đó dễ chết trong quá trình sinh trưởng. Bên cạnh đó, việc khai thác ồ ạt quá mức đông trùng hạ thảo ngoài tự nhiên cũng khiến cho loại thảo dược này thêm khan hiếm.

đông trùng hạ thảo VIệt Nam sẽ cho sản lượng lớn bởi được nhân giống và nuôi trồng liên tục. Số lượng đông trùng hạ thảo được tạo ra phụ thuộc vào quá trình nuôi bởi trong quá trình phát triển đông trùng hạ thảo được kiểm soát nghiêm ngặt nên tỷ lệ chết cực kỳ thấp.

4. Về hàm lượng dưỡng chất

đông trùng hạ thảo khô Việt Nam có hàm lượng dưỡng chất thấp hơn đông trùng hạ thảo khô Tây Tạng. Bởi loại đông trùng hạ thảo này được nuôi trong môi trường nhân tạo, có sự điều chỉnh liên tục về nguồn dinh dưỡng và điều kiện sống nên hàm lượng dưỡng chất có giới hạn. Trong khi đó, đông trùng hạ thảo khô Tây Tạng hấp thu toàn bộ các dưỡng chất từ thiên nhiên. Không có sự can thiệp của con người nên hàm lượng dưỡng chất cực kỳ cao.

Về phân biệt, Đông trùng hạ thảo khô Tây Tạng có hình dạng giống con sâu màu nâu vàng. đông trùng hạ thảo khô Việt Nam lại có màu đỏ cam và hình dạng hơi giống sợi nấm.

Tại sao giá đông trùng hạ thảo khô Tây Tạng lại đắt đến vậy?

Lý do đông trùng hạ thảo khô Tây Tạng có giá đắt đỏ bởi đây là loại thảo dược được sản xuất từ đông trùng hạ thảo tươi tự nhiên. Chúng có hàm lượng hoạt chất cao nhất trong các loại đông trùng hạ thảo hiện nay trên thị trường. Không phải ở bất kỳ đâu cũng có thể tìm thấy sản phẩm này vì vậy chúng cực kỳ quý hiếm. đông trùng hạ thảo Tây Tạng được tìm thấy chủ yếu ở vùng núi cao khoảng 4000m. Đây là khu vực thuận lợi để loài nấm Cordyceps Sinensis sinh sôi nảy nở và phát triển cực kỳ tốt.

Dong-trung-ha-thao-kho-Tay-Tang-quy-hiem-va-co-gia-dat-do
Đông trùng hạ thảo Tây Tạng cực kỳ quý hiếm nên có giá đắt đỏ

>>> Xem thêm: Cách phân biệt đông trùng hạ thảo khô thật – giả bằng mắt thường

Dược tính của đông trùng hạ thảo Tây Tạng cũng được đánh giá mang đến những công dụng tốt hơn so với đông trùng hạ thảo nhân tạo. Mỗi năm, trung bình Tây Tạng chỉ thu được khoảng 80kg đông trùng hạ thảo.

Giá đông trùng hạ thảo khô tại các viện nghiên cứu Việt Nam có đắt không?

Giá đông trùng hạ thảo khô Việt Nam tại các viện nghiên cứu sẽ rẻ hơn so với đông trùng hạ thảo tự nhiên. Dưới đây là mức giá bán đông trùng hạ thảo khô tại viện Hàn Lâm và viện Bảo Vệ Thực Vật mà bạn có thể tham khảo:

Dong-trung-ha-thao-kho-cua-Vien-Bao-Ve-Thuc-Vat
Đông trùng hạ thảo khô của Viện Bảo Vệ Thực Vật

Tại Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam:

  • Đông Trùng Hạ Thảo Sinh Khối Khô (10g): 490.000 VNĐ/hộp
  • Đông Trùng Hạ Thảo Sinh Khối Khô (20g): 960.000 VNĐ/hộp

Tại Viện Bảo Vệ Thực Vật:

  • Đông trùng hạ thảo khô dạng nguyên con (5g): 1.350.000 VNĐ/lọ
  • Đông trùng hạ thảo khô dạng nguyên con (15g): 3.850.000 VNĐ/3 lọ
  • Đông trùng hạ thảo khô dạng nguyên con (25g): 6.250.000 VNĐ/5 lọ
  • Đông trùng hạ thảo dạng sợi khô (5g): 450.000 VNĐ/lọ
  • Đông trùng hạ thảo dạng sợi khô (15g): 1.250.000 VNĐ/lọ
  • Đông trùng hạ thảo dạng sợi khô (25g): 1.950.000 VNĐ/lọ

Qua bài viết, chắc hẳn bạn đã hiểu được lý do cho sự khác biệt về giá bán đông trùng hạ thảo khô Việt Nam và Tây Tạng. Tùy vào điều kiện kinh tế và nhu cầu thực tiễn, hãy lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Nguồn: https://nanodongtrunghathao.vn/su-dung-dong-trung-ha-thao-kho-nhu-the-nao-an-toan-va-hieu-qua/

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay Gọi ngay
Zalo Zalo
Facebook Chat Facebook
Địa chỉ Tư vấn