Hướng dẫn cách phát hiện nấm đông trùng hạ thảo khô giả

Cach-phan-biet-dong-trung-ha-thao-gia

Cập nhật 09/07/2021

Đông trùng hạ thảo là thảo dược thiên nhiên có giá trị kinh tế cực kỳ cao, vì vậy không ít cơ sở đã sản xuất các loại đông trùng hạ thảo khô giả và cung cấp đến tay người tiêu dùng. Mối lo ngại về sức khỏe từ những sản phẩm kém chất lượng này là hết sức rõ ràng.

Để giúp độc giả nhận biết các loại trùng thảo bị làm giả với mức giá bán rẻ, bài viết dưới đây sẽ cung cấp 4 phương pháp dễ thực hiện nhất. Đừng bỏ qua bất cứ cách làm nào để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

Thực trạng làm giả đông trùng hạ thảo khô

Đông trùng hạ thảo khô từ lâu được biết là loại “thần dược” siêu đắt đỏ, sở hữu những công dụng tuyệt vời và có giá thành tương đối cao. Người mua có thể phải bỏ ra cả hàng nghìn tỷ đồng mới có được 1kg đông trùng hạ thảo. Vì lợi nhuận trước mắt, không ít thương lái đã sử dụng những thủ thuật tinh vi để sản xuất nấm đông trùng hạ thảo khô giả. Những sản phẩm giả đa phần sẽ được làm từ thân của địa tàm và thảo thạch.

dong-trung-ha-thao-co-gia-tri-kinh-te-cao-nen-thuong-bi-lam-bi-lam-gia-nhieu-
Đông trùng hạ thảo là loại thảo dược có giá trị kinh tế cao do đó thường bị làm bị làm giả nhiều

Thậm chí, các đối tượng gian thương còn sử dụng các nguyên liệu bột ngô, bột mạch và thạch cao để tạo ra đông trùng hạ thảo giả. Khi người tiêu dùng sử dụng những sản phẩm này sẽ không mang lại hiệu quả. Thậm chí còn có thể gây hại cho cơ thể. Hiện tại, đông trùng hạ thảo giả đang trà trộn vào thị trường với nhiều hình thức sản xuất tinh vi. Điều này khiến người tiêu dùng cảm thấy hết sức lo lắng. Bởi đôi khi rất khó để phân biệt trùng thảo khô thật – giả chỉ với mắt thường.

4 cách phân biệt nấm đông trùng hạ thảo khô tự nhiên giả

Hiện nay trên thị trường, các sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo tự nhiên bị làm giả với công nghệ hết sức tinh vi. Tuy nhiên, không phải không có cách giúp bạn phát hiện những sản phẩm kém chất lượng này.

Cach-phan-biet-dong-trung-ha-thao-gia
4 cách phân biệt đông trùng hạ thảo giả hữu ích

>>> Xem thêm: Cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô tối ưu được hết các chất dinh dưỡng

Bằng kinh nghiệm thực tế, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 4 cách phân biệt đông trùng hạ thảo khô thật – giả dưới đây.

1. Quan sát đặc điểm tổng quan bên ngoài

Đông trùng hạ thảo tự nhiên hoàn chỉnh sẽ bao gồm 2 phần: phần trùng (phần con) và phần thảo (phần cây chồi lên đầu). Bằng mắt thường, bạn có thể quan sát thấy đông trùng hạ thảo thật qua những đặc điểm sau:

Hình dáng

Đông trùng hạ thảo thật có hình dạng giống như con tằm với phần trùng có màu vàng sẫm và phần thảo có màu nâu đậm.

Chiều dài

Phần trùng có kích thước từ 3-5cm, trong khi đó phần thảo có kích thước chỉ khoảng 2-3 cm.

Vằn khía

Trung bình mỗi con đông trùng hạ thảo thường có khoảng 20-30 vằn khía dễ dàng thấy ở trùng. Các nếp gấp tạo thành hàng, phần vân nằm ở đầu thường sâu và nhỏ hơn.

Mối nối giữa trùng và thảo

Hoàn toàn tự nhiên, không có bất kỳ dấu hiệu của hành động chủ ý gắn, nối.

Số chân

Đông trùng hạ thảo thật có 8 cặp chân ở phần trùng gồm 4 cặp chân ở giữa rõ nét, 3 cặp ở gần đầu bị thoái hóa và 1 cặp chân ở đuôi. Đối với đông trùng hạ thảo giả thường không cố định số chân. Có những con có 8 chân hoặc có những con ít hơn.

Mặt cắt

Khi cắt ngang đông trùng hạ thảo thật, bạn sẽ thấy phần máu trắng không xơ. Ngoài ra, ở giữa lõi có dạng chữ V màu đen, đây chính là tuyến tiêu hóa của đông trùng hạ thảo.

2. Phân biệt bằng cảm giác

Đông trùng hạ thảo khô hàng tự nhiên cầm khá nhẹ, cảm giác giống như cỏ khô. Trong khi đó, đông trùng hạ thảo giả khi đặt vào tay thường cảm giác nặng hơn. Điều này lý giải là do thương lái nhét thêm lõi chì để nhằm tăng trọng lượng của đông trùng hạ thảo.

Hãy thử cảm nhận sản phẩm bằng tay, bạn hoàn toàn có thể biết đông trùng hạ thảo là giả hay thật.

3. Phân biệt đông trùng hạ thảo bằng khứu giác

Loại đông trùng hạ thảo thật có mùi tanh, gần giống nấm hương và có mùi hương gần giống nấm rơm. Khi ngửi đông trùng hạ thảo ở khoảng cách gần, bạn sẽ cảm nhận được mùi hương rõ rệt hơn. Trong khi đó, đông trùng hạ thảo giả lại không có mùi tanh đặc trưng mà thường có mùi thơm không tự nhiên hoặc mùi nguyên liệu hóa học.

4. Phân biệt đông trùng hạ thảo thật hay giả bằng cách nếm

Với những người có vị giác tốt, nếm thử đông trùng hạ thảo cũng giúp phân biệt sản phẩm thật – giả. Thông thường, đông trùng hạ thảo thật khi càng nhai càng thơm, giống như mùi thịt gà. Trong khi đó nấm đông trùng hạ thảo khô làm giả lại có vị nồng giống mùi đất. Cảm giác khi nhai cứng giống như đất sét và nhai lâu dễ bị dính răng.

Luu-y-de-tranh-mua-phai-nam-dong-trung-ha-thao-kho-gia
Nếm trực tiếp có thể phát hiện đông trùng hạ thảo khô giả

>>> Xem thêm: Đông trùng hạ thảo khô để được trong bao lâu ?

Những lưu ý để tránh mua phải đông trùng hạ thảo khô giả giá rẻ

Để tránh mua phải nấm đông trùng hạ thảo khô giả, người tiêu dùng nên lựa chọn những đơn vị cung cấp, địa chỉ bán uy tín. Các đơn vị này có đầy đủ các loại giấy tờ chứng minh xuất xứ và nguồn gốc trùng thảo bao gồm:

  • Giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ đông trùng hạ thảo của các cơ quan tại nơi thu hái
  • Phiếu kiểm nghiệm các thành phần trong đông trùng hạ thảo an toàn cho người sử dụng
  • Giấy tờ hải quan chứng minh đông trùng hạ thảo có nguồn gốc rõ ràng (nếu là hàng nhập khẩu)
  • Có mẫu hướng dẫn so sánh và kiểm tra để biết chính xác đâu là đông trùng hạ thảo thật hay giả
  • Có đầy đủ các loại giấy tờ chứng minh sản phẩm được lưu hành trên thị trường.

Chắc hẳn bạn đã biết cách phân biệt các sản phẩm đông trùng hạ thảo khô giả trên thị trường. Nên nhớ, chất lượng luôn là tiêu chí cần được đặt lên hàng đầu. Các sản phẩm đông trùng hạ thảo khô giá rẻ “bất ngờ” hoàn toàn có thể là mối nguy hại cho sức khỏe của bạn và người thân.

Nguồn: https://nanodongtrunghathao.vn/

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay Gọi ngay
Zalo Zalo
Facebook Chat Facebook
Địa chỉ Tư vấn