Tìm hiểu mô hình nuôi trồng đông trùng hạ thảo tươi

dong-trung-ha-thao-nuoi-cay

Cập nhật 06/07/2021

Đông trùng hạ thảo tự nhiên rất hiếm, lại có giá thành cao vì vậy nhiều đơn vị nghiên cứu đã triển khai các mô hình nuôi cấy để người tiêu dùng có thêm cơ hội sử dụng loại dược liệu này. Vậy mô hình nuôi trồng đông trùng hạ thảo tươi được thực hiện như thế nào? Cần đảm bảo những điều kiện gì khi nuôi cấy? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Điều kiện môi trường nuôi trồng đông trùng hạ thảo tươi

Mô hình nuôi cấy đông trùng hạ thảo tươi cần phải đáp ứng đủ những điều kiện cơ bản dưới đây để cây giống có thể phát triển thuận lợi:

 • Điều kiện phòng nuôi: Vô trùng là tiêu chí quan trọng đầu tiên. Phòng nuôi phải đảm bảo hoàn tất các công đoạn khử khuẩn trước khi đưa vào sử dụng. Ánh sáng và độ thoáng tự nhiên cũng cần được điều chỉnh sao cho phù hợp.
 • Điều kiện độ ẩm: 70-85% là mức ẩm cần thiết cho hoạt động sinh trưởng của đông trùng hạ thảo. Ngoài ra, hệ thống phun sương cũng cần được trang bị để việc duy trì độ ẩm dễ dàng hơn.
 • Điều kiện nhiệt độ: Để hoạt động nuôi cấy không bị ảnh hưởng, cần đảm bảo nhiệt độ luôn dao động trong khoảng 18-20°C.
phong-nuoi-cay-dong-trung-ha-thao
Một phòng nuôi cấy đảm bảo đủ điều kiện

Những lưu ý khi bắt đầu mô hình nuôi trồng đông trùng hạ thảo

Trước khi triển khai nuôi cấy đông trùng hạ thảo tươi, cần nắm rõ những lưu ý dưới đây để đảm bảo mô hình nuôi trồng đạt năng suất cao nhất.

Chất lượng giống đông trùng hạ thảo

Giá trị kinh tế cao của đông trùng hạ thảo khiến thị trường xuất hiện nhiều cây giống giả, kém chất lượng. Do vậy, khi chọn giống, hãy tham khảo tại những cửa hàng phân phối uy tín hoặc các đơn vị nghiên cứu giống nổi tiếng. Chọn được giống tốt sẽ giúp quá trình nuôi cấy thuận lợi hơn rất nhiều.

Kỹ thuật trong nuôi cấy đông trùng hạ thảo

Không chỉ đòi hỏi kiến thức chuyên sâu về con giống, quy trình nuôi trồng ĐTHT còn đòi hỏi những kỹ thuật tỉ mỉ và khoa học. Chính vì vậy, nếu muốn thực hiện nuôi cấy đông trùng hạ thảo tại nhà, bạn nên đăng ký tham gia những khóa hướng dẫn từ A đến Z để giảm thiểu rủi ro trong quá trình nuôi trồng.

Kỹ thuật chăm sóc đông trùng hạ thảo trong mô hình

Tỉ mỉ, kiên trì và kinh nghiệm có lẽ là những yếu tố quan trọng nhất, quyết định sự thành-bại của mô hình nuôi trồng đông trùng hạ thảo tươi tại nhà. Trong quá trình nuôi cấy, cũng cần sát sao theo dõi để kịp thời loại bỏ những giống kém, ngăn chặn rủi ro lây lan dịch bệnh. Từ đó tập trung nguồn lực để chăm sóc giống tốt.

phong-nuoi-cay-cordyceps-militaris
Nên học qua những khóa hướng dẫn nuôi trồng từ chuyên gia trước khi bắt tay vào thực hiện

>>> Xem thêm: Chọn lọc giống đông trùng hạ thảo trước khi đưa vào mô hình nuôi 

Công tác chuẩn bị nuôi cấy đông trùng hạ thảo

Trước khi triển khai mô hình nuôi cấy, cần chuẩn bị đủ 2 yếu tố dưới đây:

Chuẩn bị phòng nuôi trong mô hình nuôi đông trùng hạ thảo

Khu vực nuôi cấy cần đảm bảo những điều kiện cụ thể như sau:

 • Luôn đảm bảo tiêu chí vô trùng, có ánh sáng và độ thoáng tự nhiên. Nếu trong trường hợp không có phòng nuôi có ánh sáng mặt trời thì cần trang bị thêm hệ thống đèn chiếu sáng và đèn sưởi để dùng khi cần.
 • Nhiệt độ: 18- 20 độ C
 • Độ ẩm: 70-85%
 • Có trang bị sẵn giàn kệ, giá để đặt bình nuôi.

Chuẩn bị giá thể nuôi trồng đông trùng hạ thảo

Giá thể là cũng là phần quan trọng, quyết định cây giống có thể phát triển tốt hay không. Để có một giá thể chất lượng, cần chuẩn bị các nguyên liệu nước dừa, nhộng tằm, gạo lứt xay nhuyễn theo tỷ lệ 1.5:1.2:5. Sau khi trộn đều các nguyên liệu, hãy cho thêm một số vi chất rồi chia đều phần giá thể này vào các lọ cơ chất. Đem hấp diệt trùng trong 2 tiếng và chuyển đến phòng lạnh, sẵn sàng cho quá trình nuôi cấy.

Hướng dẫn quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo

Mô hình nuôi đông trùng hạ thảo tươi được triển khai theo quy trình 4 giai đoạn chính, cụ thể:

1. Giai đoạn 1 – Nuôi sợi

Cây giống được đưa vào lọ cơ chất và chuyển đến phòng tối để ủ kín trong điều kiện độ ẩm, nhiệt độ quy định như trên. Khoảng 10 ngày sau, sợi nấm sẽ hình thành, phủ kín bề mặt sinh khối và sẵn sàng cho giai đoạn 2.

2. Giai đoạn 2 – Tạo quả thể

Lúc này, toàn bộ lọ cơ chất sẽ được chuyển đến khu vực có nhiệt độ, độ ẩm tương tự giai đoạn 1 nhưng bắt buộc phải có ánh sáng. Điều kiện chiếu sáng cho giai đoạn này là cường độ 1000Lux trong 12 tiếng và thực hiện mỗi ngày. Tuy nhiên, vào buổi sáng và buổi tối, cần mở cửa phòng khoảng 30 phút để đảm bảo độ thoáng. Quá trình này kéo dài trong khoảng 15 ngày.

dong-trung-ha-thao-nuoi-cay
Đông trùng hạ thảo sau khi được tạo quả thể

3. Giai đoạn 3 – Nuôi quả thể

Mọi điều kiện về nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng vẫn được thực hiện như giai đoạn 3. Tuy nhiên, lúc này, bạn cần điều chỉnh cường độ ánh sáng xuống 700Lux.

Trong giai đoạn này, hãy theo dõi sát sao để kịp thời loại bỏ những cây giống kém chất lượng hoặc bị bệnh. Quá trình này kéo dài trong khoảng 2 tháng.

thu-hoach-nam-cordyceps-militaris
Đông trùng hạ thảo ở quá trình nuôi quả thể

>>> Xem thêm: Cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi lâu, không giảm hoạt chất

4. Giai đoạn 4 – Thu hoạch

Khi bắt đầu nhận thấy dấu hiệu chuyển màu ở các ngọn nấm, cần liên tục kiểm tra để có thể thu hoạch kịp thời. Thời điểm thu hoạch phù hợp nhất là khi phần ngọn có màu vàng đậm hơn phần thân.

5. Giai đoạn 5- Chế biến

Chế biến đông trùng hạ thảo có nhiều cách thức khác nhau như sấy khô, nghiền bột, cô cao, hoạt hóa thành dạng nano, bào chế dưới dạng viên. Mỗi loại sẽ có những ưu điểm khác nhau tuy nhiên, đông trùng hạ thảo hoạt hóa nano sau đó bào chế thành viên vẫn mang đến hiệu quả tốt nhất.

Các sản phẩm Đông trùng hạ thảo được hoạt hóa dưới dạng Nano nổi bật trên thị trường như:

nano-dong-trung-ha-thao-60 vien

LƯU Ý: Không phải loại đông trùng hạ thảo nào cũng có thể sử dụng bồi bổ cơ thể được. Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia Đại tá-ThS-BS Nguyễn Lê, Nguyên giảng viên Học Viện Quân y ngay!

   

  Môi trường nuôi trồng đông trùng hạ thảo tươi cần tuân thủ nhiều điều kiện khắt khe về nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm,… nhằm thỏa mãn nhu cầu phát triển của loại nấm này. Mô hình nuôi cấy đông trùng hạ thảo tươi rất phức tạp và tốn kém thời gian chăm sóc. Do vậy, hãy trang bị cho mình đầy đủ nhất những kiến thức về loại nấm đặc biệt này để hạn chế rủi ro thất bại.

  0/5 (0 Reviews)

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Gọi ngay Gọi ngay
  Zalo Zalo
  Facebook Chat Facebook
  Địa chỉ Tư vấn