Đông trùng hạ thảo ấu trùng ve là gì? Có tốt không?

Nam-Gyromitrin-la-loai-nam-doc-gay-nguy-hiem-cho-suc-khoe-con-nguoi-

Cập nhật 02/07/2021

Đông trùng hạ thảo tươi ấu trùng ve rất dễ bị nhầm lẫn với nấm ký sinh trên ve sầu. Trong khi Đông trùng hạ thảo ấu trùng ve vẫn có những lợi ích đối với sức khỏe thì nấm độc ký sinh có thể gây ra nhiều tác hại không mong muốn.

Vậy đông trùng hạ thảo ấu trùng ve sầu là gì? Có sự khác biệt nào giữa loại trùng thảo này với nấm độc ký sinh trên ve sầu? Bài viết dưới đây sẽ phân tích một cách chi tiết, mời độc giả cùng theo dõi.

Đông trùng hạ thảo ấu trùng ve là gì?

Đông trùng hạ thảo tươi ấu trùng ve là sản phẩm được tạo ra nhờ sự sự kết hợp giữa bào tử nấm Cordyceps và ấu trùng ve sầu. Ve sầu thường sinh trưởng và phát triển chủ yếu ở dưới lòng đất. Trong quá trình sống của ve sầu, mỗi năm chúng sẽ trồi lên mặt đất để tìm bạn tình 1 lần. Đây là lúc nấm Cordyceps sẽ có cơ hội sống ký sinh.

dong-trung-ha-thao-au-trung-ve-duoc-tao-ra-boi-su-ket-hop-cua-nam-Cordyceps-va-au-trung-ve-sau
Đông trùng hạ thảo ấu trùng ve được tạo ra bởi sự kết hợp của nấm Cordyceps và ấu trùng ve sầu

>>> Xem thêm: Nấm Cordyceps là gì ?

Vào mùa đông, khi ve sầu quay về lòng đất để ngủ đông. Các bào tử Cordyceps bắt đầu hoạt động lây nhiễm và hút chất dinh dưỡng từ ấu trùng. Đến mùa hè, chúng sẽ mọc thành các quả thể nấm ngay trên xác của ấu trùng.

Đông trùng hạ thảo ve sầu có tốt không?

So với các loại Đông trùng hạ thảo khác, đông trùng hạ thảo tươi ấu trùng ve cũng được đánh giá cao về hàm lượng dinh dưỡng và tác dụng trong y học. Trong loại Đông trùng hạ thảo này cũng chứa các hoạt chất quan trọng như Cordycepin, Adenosine, Polysaccharide, Selen, Vitamin, Axit amin,… Bởi vậy nó cũng có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, quá trình sinh trưởng và phát triển của loài ve sầu khá đặc biệt. Do đó, loại thảo dược này chưa được nuôi trồng phổ biến rộng rãi như các loại Đông trùng hạ thảo khác.

dong-trung-ha-thao-au-trung-ve-cung-la-mot-loai-thao-duoc-tot-cho-suc-khoe
Tương tự như các loại Đông trùng hạ thảo khác Đông trùng hạ thảo ve sầu cũng là một loại thảo dược tốt cho sức khỏe

>>> Xem thêm: Tác dụng của loại thảo dược quý Đông Trùng Hạ Thảo này với sức khỏe

Ngoài ra, hiện nay xuất hiện một số trường hợp đã phải nhập viện do ngộ độc sau khi sử dụng Đông trùng hạ thảo ve sầu. Điều này đã khiến cho người tiêu dùng cảm thấy hoang mang về loại dược liệu này.

Sau khi nghiên cứu và phân tích các chuyên gia đã đưa ra kết luận vấn đề ngộ độc không hề liên quan đến Đông trùng hạ thảo ve sầu. Nguyên nhân là do một số loại nấm độc xuất hiện trên xác của ve sầu khiến mọi người nhầm lẫn với Đông trùng hạ thảo ve sầu. .

Cảnh báo nấm độc trên ấu trùng ve sầu

Bản thân trên cơ thể ve sầu không có chất gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Tuy nhiên, một loài nấm có tên khoa học Gyromitrin ký sinh trên thân của ve sầu thì rất độc. Dù đun nấu kỹ lưỡng thế nào thì độc tố trong loại nấm này cũng không hề giảm đi. Nếu lỡ ăn phải những con ve sầu nhiễm độc thì hậu quả cực kỳ khó lường.

Nam-Gyromitrin-la-loai-nam-doc-gay-nguy-hiem-cho-suc-khoe-con-nguoi-
Nấm Gyromitrin là loại nấm độc gây nguy hiểm cho sức khỏe con người

Vì đều ký sinh trên cơ thể ấu trùng nên nhiều người thường nhầm lẫn khi ăn ấu trùng ve sầu gây ra nhiễm độc. Một số triệu chứng thường gặp khi nhiễm độc như: nôn ói, hôn mê sâu, chân tay co giật, mất trí nhớ … Trong một số trường hợp nặng có thể khiến người dùng bị tử vong.

Cách nhận dạng nấm độc trên ấu trùng ve

Như đã nói, loại nấm độc này có tên là gyromitrin và cũng ký sinh lên ấu trùng ve sầu. Đồng thời nó cũng có có chu kỳ phát triển tương tự như đông trùng hạ thảo ve sầu.

Nơi ký sinh

Loài nấm này ký sinh trên cả những con ve sầu trưởng thành sống trên mặt đất. Gyromitrin thường sống ở khoang bụng của ve sầu và có khả năng lây lan mạnh mẽ, đặc biệt là trong mùa giao phối.

Cach-nhan-biet-nam-Gyromitrin
Cách nhận biết nấm Gyromitrin

Thời điểm ký sinh

Loài nấm gyrommitrin lợi dụng thời điểm ve sầu trồi lên mặt đất để lột xác hay tìm bạn tình mà tấn công. Lúc này chúng sẽ ký sinh ở khoang bụng của ve sầu và lây lan nhanh chóng sang ấu trùng vào mùa sinh sản. Đến mùa mưa, chúng sẽ trồi lên phát triển thành hình dạng giống nhung hươu.

Có cây còn có thêm sừng đẹp mắt và thường có màu đỏ thẫm.

Hình thái

Khi loại nấm độc này hút hết chất dinh dưỡng của ve sầu, xác ve sẽ bị hóa trắng. Chạm vào sẽ có cảm giác mềm xốp. Phần đầu nhộng sẽ có từ 1-5 cọng (thân nấm) và ở phần đuôi sẽ hơi phình ra (phần đầu nấm).

Có thể thấy không phải bất kỳ loại nấm nào trên cơ thể ve sầu cũng là đông trùng hạ thảo. Vì vậy, cần thận trọng trước khi sử dụng, tránh nhầm lẫn gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Trên đây là những thông tin chúng tôi đã tổng hợp liên quan đến loại đông trùng hạ thảo tươi ấu trùng ve. Hy vọng, bài viết đã giúp bạn đọc hiểu thêm về loại dược liệu mới này. Hãy cẩn trọng và tìm hiểu kỹ loại nấm ký sinh trên ve sầu trước khi sử dụng.  Tránh các hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Nguồn: https://nanodongtrunghathao.vn/thanh-phan-duoc-chat-trong-dong-trung-ha-thao-tuoi/

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay Gọi ngay
Zalo Zalo
Facebook Chat Facebook
Địa chỉ Tư vấn