Nấm đông trùng hạ thảo khô có tác dụng gì? Những lưu ý khi dùng

Gia-nam-dong-trung-ha-thao-kho

Cập nhật 15/09/2021

Nấm đông trùng hạ thảo khô đã được xử lý từ đông trùng hạ thảo tươi nguyên chất và vẫn sở hữu nhiều công dụng đối với sức khỏe con người. Với đặc điểm có thể bảo quản được lâu dài, trùng thảo khô là sản phẩm phổ biến trên thị trường.

Vậy, nấm đông trùng hạ thảo khô có tác dụng gì? Làm sao để tận dụng tối đa nguồn dưỡng chất có trong trùng thảo khô? Tất cả sẽ được chia sẻ chi tiết qua nội dung bài viết dưới đây.

Nấm đông trùng hạ thảo khô có tác dụng gì?

Đông trùng hạ thảo khô có tác dụng tốt đối với sức khỏe và làm đẹp. Đặc biệt, loại thảo dược này có thể hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Tuong-tu-nhu-DTHT-tuoi-DTHT-kho-co-chua-ham-luong-dinh-duong-cao
Tương tự như dạng tươi, Đông trùng hạ thảo khô có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao

Đông trùng hạ thảo khô được tạo ra từ đông trùng hạ thảo tươi kết hợp cùng công nghệ sấy hiện đại. Đảm bảo giữ được 80-90% các dưỡng chất so với đông trùng hạ thảo tươi khi mới thu hoạch. Tác dụng của đông trùng hạ thảo cụ thể:

Đối với cơ thể

  • Chống lại các độc tính gây ảnh hưởng xấu đến thận.
  • Giúp tăng cường sản sinh máu trong cơ thể, giảm thiểu nguy cơ thiếu máu
  • Ngăn ngừa tình trạng suy thận, phục hồi các tế bào tiểu thận nhanh chóng. Đồng thời giúp cải thiện nội tiết tố tuyến thượng thận.
  • Hạ huyết áp, ổn định huyết áp nhanh chóng cho người có tiền sử mắc bệnh huyết áp cao
  • Giữ nhịp tim ổn định, điều hòa máu lưu thông trong cơ thể
  • Sử dụng đông trùng hạ thảo tươi khô giúp giảm lượng cholesterol trong máu đồng thời chống xơ vữa động mạch hiệu quả.
  • Chăm sóc làn da luôn tươi trẻ. Đồng thời ngăn ngừa quá trình lão hóa sớm trong cơ thể.

Đối với người cao tuổi

  • Hạn chế mắc các bệnh tuổi già, nâng cao sức khỏe để chống lại các căn bệnh ung thư.
  • Ức chế các loại vi khuẩn, virus gây hại cho cơ thể con người, đặc biệt là vi khuẩn khảo.

Đối với phụ nữ

  • Ổn định nội tiết tố phụ nữ, hạn chế những tác hại của tia gamma trong ánh nắng mặt trời đến làn da.
  • Cải thiện giấc ngủ, giảm mệt mỏi, lo âu căng thẳng do công việc hay nhiều nguyên nhân khác gây ra.
  • Tạo cảm giác ăn ngon miệng hơn, thích hợp sử dụng cho người vừa phẫu thuật, mới ốm dậy hay phụ nữ sau sinh.

Những ai nên sử dụng nấm đông trùng hạ thảo khô? 

Mặc dù sở hữu hàm lượng dưỡng chất cực kỳ cao và có nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người, tuy nhiên đông trùng hạ thảo chỉ phát huy tối đa công dụng khi sử dụng đúng đối tượng.

Cac-doi-tuong-nen-su-dung-nam-dong-trung-ha-thao-kho
Các đối tượng nên sử dụng nấm đông trùng hạ thảo khô

Những đối tượng sau đây nên sử dụng đông trùng hạ thảo khô sẽ gồm:

  • Người cao tuổi, người thường xuyên mắc các chứng bệnh liên quan đến huyết áp, tim mạch, ung thư, người bị đái tháo đường, suy giảm chức năng sinh lý hay rối loạn cương dương
  • Những người thường xuyên phải làm việc trong môi trường độc hại, người làm việc cường độ cao, hay bị stress. Nam giới hay uống rượu bia, hút thuốc lá hoặc người phải sử dụng thuốc tây thường xuyên.
  • Phụ nữ và nam giới khi bắt đầu bước vào độ tuổi trung niên, cơ thể đang có nhiều sự thay đổi rõ rệt. Sử dụng đông trùng hạ thảo khô sẽ nâng cao sức khỏe hơn.
  • Người vừa ốm dậy sức khỏe yếu, sức đề kháng kém và hay ốm vặt
  • Sử dụng cho phụ nữ giúp làm mờ các vết thâm sạm, ngăn ngừa quá trình lão hóa da. Đồng thời cải thiện chức năng sinh lý của nữ.
  • Bệnh nhân đang trong quá trình điều trị các bệnh ung thư cũng nên sử dụng đông trùng hạ thảo.

Cách chế biến nấm đông trùng hạ thảo khô tận dụng tối ưu chất dinh dưỡng

Đông trùng hạ thảo khô có nhiều cách sử dụng khác nhau phù hợp với từng đối tượng. Hãy tham khảo một số cách chế biến đông trùng hạ thảo chúng tôi giới thiệu sau đây.

Ăn trực tiếp 

Đây là cách sử dụng đơn giản nhất, giúp người dùng có thể hấp thu được toàn bộ các dưỡng chất có trong đông trùng hạ thảo . Cách này dành cho những người đang bị suy giảm chức năng sinh lý, thận hư, thận yếu. Đồng thời giúp tinh thần trở nên tỉnh táo và minh mẫn hơn mỗi ngày.

Bạn chỉ cần đem đông trùng hạ thảo khô đem rửa qua và ngâm vào trong nước ấm 60 độ C trong khoảng 5 phút là có thể sử dụng ngay.

Ngâm nấm đông trùng hạ thảo khô cùng mật ong 

Mật ong và trùng thảo khô là sự kết hợp hoàn hảo, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe người sử dụng. Chuẩn bị khoảng 10 con đông trùng hạ thảo khô ngâm cùng 1 lít mật ong nguyên chất trong bình đậy kín. Sau khoảng 1 tuần có thể mở nắp và lấy dùng thường xuyên.

Nên kiên trì dùng 2-3 thìa trong mỗi lần uống. Đây là cách chăm sóc sức khỏe tốt đồng thời còn dưỡng da hiệu quả, giúp da thêm mềm mịn, thích hợp cho chị em phụ nữ.

Su-dung-trung-thao-ngam-mat-ong-
Sử dụng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong tốt cho sức khỏe và sắc đẹp

Ngâm rượu 

Bạn có thể ngâm rượu đông trùng hạ thảo cùng rượu trắng hay có thể thêm các loại thảo dược khác như nhung hươu, kỷ tử, nhân sâm,… Đây là cách làm được nhiều người áp dụng thích hợp dành cho nam giới. Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào ngâm cùng rượu trong bình kín. Sau khoảng 1 tháng có thể đem ra dùng được. Mỗi lần chỉ nên uống 1 chén nhỏ vừa hỗ trợ tăng cường sức khỏe đồng thời điều trị tình trạng yếu sinh lý hiệu quả.

Pha trà cùng Trùng Thảo  khô 

Sử dụng một ít Đông trùng hạ thảo khô cho vào ấm pha trà, sau đó thêm một ít nước sôi tráng qua. Tiếp theo, thêm một lượng nước vừa phải hãm trong khoảng 30 phút là có thể dùng ngay. Nên uống trà đông trùng hạ thảo  vào buổi sáng sớm hoặc sau bữa ăn sẽ phát huy công dụng tối đa.

pha-tra-dong-trung-ha-thao
Trà đông trùng hạ thảo phù hợp cho mọi đối tượng

Nếu bạn không có nhiều thời gian pha trà thì có thể sử dụng cao đông trùng hạ thảo pha thành nước uống. Mỗi lần sử dụng 1 thìa cafe khoảng 2-3 gam cao đông trùng hạ thảo tươi cùng 50ml nước khuấy đều là có thể sử dụng ngay. Cách làm này khá đơn giản, bạn có thể dùng đều đặn 1-2 lần/ngày sẽ giúp bồi bổ cơ thể, hỗ trợ phòng ngừa điều trị bệnh tốt.

Cao-dong-trung-ha-thao

Cao đông trùng hạ thảo được điều chế từ 100% nguyên liệu thiên nhiên. Và kết hợp cùng công nghệ chưng cất hơi nước ở nhiệt độ cao. Sau khi cô đặc tạo ra cao đông trùng hạ thảo vẫn đảm bảo giữ nguyên được các thành phần quan trọng trong đông trùng hạ thảo.

 

So với đông trùng hạ thảo nguyên chất thì cao đông trùng hạ thảo cũng có hàm lượng dinh dưỡng tương đương.

Nấu cùng các món ăn

Nấm đông trùng hạ thảo khô có thể kết hợp cùng các nguyên liệu thực phẩm như thịt gà, thịt bồ câu, bào ngư,.. để chế biến ra nhiều món ăn khác nhau. Cách làm này sẽ làm đa dạng thực đơn của gia đình mỗi ngày. Đồng thời đây cũng là cách bồi bổ, tăng cường sức khỏe vô cùng hiệu quả.

nam-dong-trung-ha-thao-kho-ham-ga-
Nấm đông trùng hạ thảo khô hầm gà

Một số lưu ý khi sử dụng hoa đông trùng hạ thảo khô

Đông trùng hạ thảo khô có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên trong quá trình dùng vẫn cần phải lưu ý những vấn đề dưới đây:

Đối với bà bầu

Theo các chuyên gia, đông trùng hạ thảo mang đến nhiều lợi ích cho bà bầu. Tuy nhiên cần biết sử dụng đúng cách và đúng liều lượng. Chú ý tránh không nên dùng đông trùng hạ thảo vào 3 tháng đầu của thai kỳ. Tốt nhất, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng đông trùng hạ thảo.

Đối với trẻ em

Không nên sử dụng sử dụng đông trùng hạ thảo khô cho trẻ em dưới 14 tuổi. Những đối tượng chảy máu cam, thường xuyên bị xuất huyết hay huyết áp thấp cũng không nên sử dụng.

Đối người đang mắc các bệnh lý

  • Nên sử dụng đông trùng hạ thảo vào sáng sớm hay những lúc đang đói. Tránh dùng vào buổi tối có thể gây ra tình trạng mất ngủ
  • Người mắc bệnh hen suyễn nên sử dụng đông trùng hạ thảo khô ngâm mật ong và chỉ nên dùng vào sáng sớm khi mới ngủ dậy
  • Người mắc bệnh rối loạn đông máu tuyệt đối không được sử dụng loại thảo dược này. Bởi đông trùng hạ thảo có khả năng kích thích sự gia tăng của hồng cầu sẽ khiến bệnh trở nên ngày càng trầm trọng hơn.
  • Người chuẩn bị phẫu thuật nên ngưng sử dụng đông trùng hạ thảo tươi khoảng 2 tuần trước khi mổ
  • Tránh sử dụng sản phẩm này cho người mắc các chứng bệnh tự miễn dịch như viêm khớp dạng thấp, đa xơ cứng,lupus,…

Trong quá trình chế biến

  • Không nên nấu đông trùng hạ thảo quá 2 tiếng. Bởi điều này sẽ làm mất đi nhiều các dược tính có trong sản phẩm
  • Chỉ nên dùng nồi đất, sứ hoặc đồ thủy tinh để chế biến đông trùng hạ thảo . Tuyệt đối không sử dụng các loại nồi bằng nhôm, gang, sắt,… bởi sẽ mất đi mùi vị thơm ngon nguyên bản của loại thảo dược này.
Luu-y-khi-su-dung-DTHT-kho-
Có nhiều lưu ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo khô

>>> THAM KHẢO: Top 12 địa chỉ bán đông trùng hạ thảo uy tín, chất lượng trên toàn quốc

Trên đây, chúng tôi đã giúp bạn đọc giải đáp về những tác dụng thực tế của nấm đông trùng hạ thảo khô. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn nhiều kiến thức hữu ích về loại thảo dược này. Ở thể khô, giá của đông trùng hạ thảo có nhiều mức khác nhau, tùy thuộc vào chủng loại và xuất xứ. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, hãy tìm mua sản phẩm tại những địa chỉ uy tín và tin cậy.

Nguồn: https://nanodongtrunghathao.vn/nam-dong-trung-ha-thao-kho-co-tac-dung-gi/

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay Gọi ngay
Zalo Zalo
Facebook Chat Facebook
Địa chỉ Tư vấn