Đông trùng hạ thảo khô ngâm mật ong: Cách chế biến và công dụng

cach-lam-dong-trung-ha-thao-kho-ngam-mat-ong

Cập nhật 07/07/2021

Đông trùng hạ thảo khô ngâm mật ong là bài thuốc hỗ trợ làm chậm quá trình lão hóa hiệu quả. Ngoài ra, cách làm này cũng giúp cải thiện sức khỏe toàn diện cho người sử dụng. Vậy cách thực hiện như thế nào? Cùng khám phá qua những chia sẻ dưới đây.

2 cách ngâm đông trùng hạ thảo khô với mật ong

Các bước thực hiện khá đơn giản, nguyên liệu dễ tìm kiếm. Tuy nhiên, để đạt được tác dụng tối đa, cần chọn mua được trùng thảo khô chất lượng nhất. Dưới đây là 2 phương pháp ngâm trùng thảo khô cùng với mật ong phổ biến được nhiều người sử dụng:

1. Cách ngâm với mật ong cơ bản

Đây là cách ngâm Đông trùng hạ thảo khô cùng mật ong đơn giản nhất. Nguyên liệu chuẩn bị cần có 50g trùng thảo sấy khô và 1 lít mật ong. Cùng với đó, cần có một bình thủy tinh đủ lớn để chứa 1 lít mật ong. Nên dùng bình thủy tinh và tuyệt đối không dùng bình bằng sắt hay nhôm, đồng. Bởi, đông trùng hạ thảo rất kỵ kim loại, chúng sẽ làm dược chất trong thảo dược bị biến đổi.

cach-lam-dong-trung-ha-thao-kho-ngam-mat-ong
Cách làm trùng thảo khô ngâm mật ong khá đơn giản

>>>Xem thêm: Sử dụng đông trùng hạ thảo tươi và khô loại nào tốt hơn.

Cách thực hiện như sau: Nấm đông trùng hạ thảo khô bỏ vào bình thủy tinh. Rót mật ong vào bình thủy tinh rồi đậy kín nắp. Ủ mật ong với trùng thảo khoảng 7 đến 10 ngày trước khi sử dụng. Quãng thời gian đó, dược chất có trong nấm đông trùng hạ thảo sẽ hòa tan vào mật ong và phát huy tối đa tác dụng chăm sóc sức khỏe.

2. Cách ngâm với rượu mật ong

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm rượu trùng thảo mật ong bao gồm: 20g trùng thảo khô, 0.5 lít rượu trắng 40 độ và 0.2 lít mật ong nguyên chất. Dụng cụ để ngâm rượu, mật ong và trùng thảo là một chiếc bình thủy tinh đã làm sạch và để khô hoàn toàn.

Chúng ta sơ chế nấm đông trùng hạ thảo sấy khô bằng cách bỏ chân đế và rửa nhẹ với nước đun sôi để nguội. Nếu bạn có sẵn rượu thì dùng nó để tráng qua, nhằm loại bỏ hết nước bên ngoài trùng thảo.

cach-dong-trung-ha-thao-ngam-mat-ong
ĐTHT khô ngâm mật ong và rượu tốt cho sức khỏe

>>> Xem thêm: Cách bảo quản đông trùng hạ thảo ngâm mật ong để lâu không bị lên men

Xếp phần trùng thảo đã chuẩn bị vào đáy bình thủy tinh, đổ rượu vào bình. Tiếp đó, cho nốt 0.2 lít mật ong vào trong bình rượu và đậy thật kín. Thành phẩm phát huy hiệu quả chăm sóc sức khỏe tốt nhất sau khoảng 15 ngày. Nếu ngâm nhiều trùng thảo hơn, bạn hãy tăng thêm rượu và mật ong theo đúng tỷ lệ ban đầu.

Công dụng của đông trùng hạ thảo khô ngâm với mật ong

Đông trùng hạ thảo khô ngâm mật ong là bài thuốc quý, giúp nam giới cải thiện chức năng sinh lý. Ngoài ra, cách ngâm này còn mang lại nhiều công dụng hữu ích khác cho sức khỏe.

tac-dung-cua-ruou-dong-trung-ha-thao-ngam-mat-ong
Có thể dùng rượu đông trùng hạ thảo ngâm mật ong để cải thiện sinh lý

>>> Xem thêm: Tác dụng của đông trùng hạ thảo trong cải thiện sinh lý

Cùng điểm qua một số tác dụng chính:

  • Cải thiện chức năng sinh lý: Nam giới và nữ giới khi dùng loại thực phẩm bổ dưỡng này sẽ duy trì sản sinh hormone. Đồng thời, chúng giúp cho cơ thể dẻo dai hơn, bổ thận, tráng dương.
  • Ổn định huyết áp và tim mạch: Theo một số nghiên cứu, thành phần có trong Đông trùng hạ thảo duy trì khả năng co bóp của cơ tim, lưu thông mạch máu.
  • Hỗ trợ ngăn ngừa ung thư: Đông trùng hạ thảo khô ngâm mật ong làm chậm sự lão hóa cơ thể. Nhờ thế, các tế bào ung thư cũng bị hạn chế khả năng hoạt động.
  • Tốt cho hệ hô hấp: Khi phổi được làm sạch, độc tố bên trong cơ thể đào thải triệt để thì hệ hô hấp sẽ làm việc tốt hơn.
  • Nâng cao đề kháng: Dưỡng chất từ trùng thảo và các acid amin từ mật ong tăng cường đề kháng một cách tối ưu cho người dùng.

Một số lưu ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo sấy khô ngâm mật ong

tac-dung-cua-dong-trung-ha-thao-kho
Chỉ nên dùng đúng liều lượng
  • Trong quá trình sử dụng loại thực phẩm cần dùng đúng liều lượng. Không nên sử dụng quá nhiều để tránh tình trạng bị tiêu chảy, chóng mặt, buồn nôn,…
  • Hiệu quả chăm sóc sức khỏe của thành phẩm chỉ đạt mức cao nhất khi được ngâm đủ ngày. Vì thế, hãy kiên nhẫn chờ đợi ít nhất 7 đến 10 ngày trước khi sử dụng.
  • Trẻ em dưới 14 tuổi, phụ nữ đang mang thai và người trước khi phẫu thuật không nên uống. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.
  • Mật ong nguyên chất là thực phẩm có chứa hàm lượng dưỡng chất dồi dào và an toàn. Hãy tập thói quen sử dụng mật ong ngâm đông trùng hạ thảo ngày 2 đến 3 lần.

Đông trùng hạ thảo khô ngâm mật ong mang lại nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người. Cách ngâm này hết sức đơn giản nhưng cần chọn được nguyên liệu chất lượng để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Hy vọng bài viết đã giúp bạn biết cách thực hiện và tận dụng tối đa những lợi ích từ Đông trùng hạ thảo khô và mật ong.

Bạn đọc có thểm tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích về đông trùng hạ thảo tại: https://nanodongtrunghathao.vn/

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay Gọi ngay
Zalo Zalo
Facebook Chat Facebook
Địa chỉ Địa chỉ