Đông trùng hạ thảo tươi ngâm mật ong: Cách chế biến và cách dùng

mat-ong-dong-trung-ha-thao

Cập nhật 22/06/2021

Sử dụng đông trùng hạ thảo tươi ngâm mật ong có tác dụng phòng bệnh, nâng cao sức khỏe. Đồng thời hỗ trợ làm đẹp da, đẩy lùi lão hóa. Vậy cách chuẩn bị và chế biến hỗn hợp mật ong này như thế nào? Sử dụng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong sao cho hiệu quả? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để giải đáp chi tiết những thắc mắc trên.

Tại sao nên chọn đông trùng hạ thảo tươi để ngâm mật ong? 

Ưu điểm của đông trùng hạ thảo tươi là vị ngọt cùng mùi hương dễ chịu hơn so với đông trùng hạ thảo khô. Những dưỡng chất từ trùng thảo tươi cũng được giữ trọn, không bị mất đi trong quá trình sơ chế.

Bên cạnh đó, sử dụng nấm đông trùng hạ thảo tươi ngâm mật ong còn giúp hỗn hợp có mùi vị dễ ăn hơn. Nếu sử dụng trùng thảo khô, vị hắc của loại nấm này có thể ảnh hưởng đến vị ngọt có của mật ong.

dong-trung-ha-thao-tuoi
Loại đông trùng hạ thảo tươi được nuôi cấy tại Việt Nam

Cách chế biến đông trùng hạ thảo tươi ngâm mật ong

Để hỗn hợp mật ong đông trùng hạ thảo có vị ngọt dịu dễ chịu và đảm bảo được những tác dụng vốn có, bạn nên tham khảo hướng dẫn chế biến cụ thể như sau.

Nguyên liệu

Để đảm bảo chất lượng cho hỗn hợp mật ong, bạn cần chọn mua 100g đông trùng hạ thảo tươi tại những đơn vị phân phối uy tín.

Về mật ong, nên chọn loại mật ong rừng tự nhiên và mua khoảng 1 lít. Cuối cùng, cần có thêm một bình thủy tinh có nắp đậy kín để ngâm trùng thảo và mật ong.

Cách làm

  • Bước 1: Cần làm sạch bình thủy tinh và để ráo nước. Nếu muốn vệ sinh hơn, bạn có thể tráng bình qua nước nóng trước khi sử dụng.
  • Bước 2: Thực hiện sơ chế, làm sạch đông trùng hạ thảo tươi, có thể để nguyên con hoặc cắt nhỏ để tinh chất nhanh tan trong mật ong.
  • Bước 3: Cho trùng thảo và mật ong và bình rồi đậy nắp kín, đặt tại những nơi thoáng mát, khô ráo. Hạn chế để bình dưới mặt đất hoặc những nơi có độ ẩm cao.
  • Bước 4: Sau khoảng 7 ngày, bạn có thể lấy hỗn hợp ra để pha nước, hãm trà, nấu ăn hoặc làm mặt nạ dưỡng da.
cach-ngam-dong-trung-ha-thao-voi-mat-ong
Cách chế biến mật ong trùng thảo rất đơn giản

Đông trùng hạ thảo tươi ngâm mật ong để được bao lâu?

Nhìn chung, hỗn hợp mật ong đông trùng hạ thảo tươi có thể bảo quản được trong thời gian dài. Với các sản phẩm được sơ chế sẵn, phân phối bởi các thương hiệu uy tín, bạn có thể kiểm tra hạn sử dụng được in trên nhãn.

Tuy nhiên, thành phẩm hỗn hợp làm tại nhà thường không có thời gian sử dụng cụ thể. Chính vì thế, bạn cần để ý hỗn hợp thường xuyên và ngừng sử dụng ngay khi thấy có dấu hiệu khác thường như đổi màu, có vị lạ,…

mat-ong-dong-trung-ha-thao
Mật ong ngâm đông trùng hạ thảo cần được theo dõi thường xuyên để đảm bảo an toàn

Cách ngâm đông trùng hạ thảo tươi với mật ong không khó nhưng vấn đề bảo quản cũng là yếu tố khiến nhiều người e ngại. Tuy vậy, để hạn chế tối đa các sản phẩm chứa chất bảo quản, bạn hoàn toàn có thể tự chế biến tại nhà. Chỉ cần thường xuyên theo dõi và bảo quản hỗn hợp tại những vị trí khô ráo, tránh xa ánh nắng mặt trời.

Cách dùng nấm đông trùng hạ thảo tươi ngâm mật ong hiệu quả nhất

Bên cạnh phương pháp sử dụng như một thức uống, hỗn hợp đông trùng hạ thảo tươi ngâm mật ong còn có thể dùng đắp mặt nạ dưỡng da.

Dùng làm đồ uống

Một số cách thưởng thức dưới đây sẽ giúp bạn bớt lúng túng khi mới sử dụng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong lần đầu. Hãy tùy chọn cách chế biến đồ uống với trùng thảo và mật ong sao cho hợp khẩu vị bản thân cũng như các thành viên trong gia đình:

  • Pha cùng nước ấm: Bạn có thể áp dụng tỉ lệ 200-300ml với một thìa cà phê mật ong. Một lưu ý quan trọng bạn cần biết thêm, đó là không sử dụng nước nóng quá 60 độ. Bởi nhiệt độ quá cao có thể làm mất đi một số dưỡng chất quý trong mật ong và trùng thảo tươi.
  • Pha với nước ép trái cây: Bạn có thể dùng hỗn hợp mật ong này làm chất tạo ngọt thay cho đường, vừa giúp đồ uống thêm hấp dẫn, lại tăng thêm lợi ích tốt sức khỏe
  • Làm nước detox: Chỉ cần bỏ khoảng 1 thìa cà phê mật ong vào 400-500ml nước cùng 1 quả chanh, cơ thể bạn sẽ được đào thảo hết mọi độc tố tích tụ ra bên ngoài.
  • Pha với gừng: Kết hợp mật ong đông trùng hạ thảo với gừng và nước ấm, bạn sẽ có một thức uống vừa làm ấm cơ thể trong những ngày đông, lại vừa trị ho, giải cảm hiệu quả.
tac-dung-mat-ong-trung-thao
Những lợi ích sức khỏe của mật ong đông trùng hạ thảo

Dùng để dưỡng da

Ngoài những cách sử dụng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong làm đồ uống, chị em phụ nữ có thể kết hợp nguyên liệu này với sữa chua để làm mặt nạ dưỡng da. Tinh chất từ trùng thảo và mật ong sẽ giúp làn da luôn căng bóng, sáng khỏe.

Sử dụng đông trùng hạ thảo tươi ngâm mật ong là một trong những phương pháp chế biến đơn giản nhưng đem lại hiệu quả cao trong chăm sóc sức khỏe và làm đẹp. Cách ngâm đông trùng hạ thảo tươi không quá khó. Tuy nhiên để đảm bảo được tác dụng tự nhiên của thành phẩm, hãy lựa chọn các nguyên liệu thực sự chất lượng tại các đơn vị cung cấp uy tín.

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay Gọi ngay
Zalo Zalo
Facebook Chat Facebook
Địa chỉ Địa chỉ