Đông trùng hạ thảo tươi nguyên đế là gì? Chế biến như thế nào?

De-dong-trung-ha-thao-ngam-ruou

Cập nhật 09/07/2021

Đông trùng hạ thảo tươi nguyên đế được nhiều khách hàng lựa chọn để chế biến thành các món ăn bổ dưỡng khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu những cách chế biến đơn giản nhất từ dòng sản phẩm này. Cùng khám phá nhé!

Đông trùng hạ thảo tươi nguyên đế là gì?

Đông trùng hạ thảo tươi nguyên đế là sản phẩm gồm 2 phần: phần đế Đông trùng hạ thảo và quả thể Đông trùng hạ thảo tươi nằm ở phía trên.

Hướng dẫn cách chế biến đông trùng hạ thảo tươi nguyên đế

1. Cách chế biến quả thể đông trùng hạ thảo tươi

Quả thể còn được hiểu với các tên gọi khác như hoa đông trùng hạ thảo, cây đông trùng hạ thảo, Sợi đông trùng hạ thảo,… Một số cách chế biến quả thế đông trùng hạ thảo tươi dưới đây bạn có thể tham khảo:

Pha trà

Với những ai thích nhâm nhi một ly trà mỗi ngày thì sử dụng quả thể đông trùng hạ thảo tươi làm nguyên liệu sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo. Cách thực hiện rất đơn giản và thành phẩm cũng rất dễ uống. Trà đông trùng hạ thảo không chỉ cung cấp các dưỡng chất tốt cho cơ thể mà còn giúp bạn luôn có tinh thần tỉnh táo khi làm việc.

Pha-tra-cung-qua-thao-dong-trung-ha-thao-tuoi
Pha trà cùng quả thể đông trùng hạ thảo tươi

>>>Xem thêm: Trà thảo mộc vương đông trùng hạ thảo tiêu độc, mát gan, hỗ trợ phục hồi gan hư tổn

Sử dụng trà Đông trùng hạ thảo thường xuyên sẽ giúp ổn định huyết áp và nhịp tim. Với chị em, trà quả thể Đông trùng hạ thảo còn có tác dụng chống nám, tàn nhang. Để hiệu quả sử dụng tốt hơn, bạn có thể kết hợp cùng các loại thảo dược khác như cam thảo, nhân sâm,…

Chuẩn bị 5-7 con đông trùng hạ thảo, 1 vài lát cam và nhân sâm. Sau đó, cho các dược liệu đã chuẩn bị vào ấm thủy tinh và thực hiện giống như pha trà bình thường.

Ngâm rượu

Quả thể Đông trùng hạ thảo tươi ngâm rượu là phương pháp được nam giới hỗ trợ điều trị tình trạng suy nhược cơ thể và yếu sinh lý. Rượu kết hợp cùng đông trùng hạ thảo giúp bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lực hiệu quả.

Bên cạnh đó, ngâm rượu còn là cách bảo quản đông trùng hạ thảo hiệu quả, giúp các dưỡng chất của loại dược liệu này phát huy công dụng trong thời gian dài. Có thể kết hợp thêm các loại dược liệu khác như lộc nhung, nhân sâm.

Cách làm khá đơn giản, sử dụng 100gram đông trùng hạ thảo tươi, 3L rượu trắng đựng chung trong bình. Sau đó đậy kín ngâm trong khoảng 1 tháng thì có thể đem ra dùng.

Ngâm mật ong

Ngâm mật ong cũng được xem là cách sử dụng quả thể Đông trùng hạ thảo tươi cực kỳ tốt. Mật ong kết hợp cùng đông trùng hạ thảo sẽ có những công dụng tốt cho hệ tim mạch, kiểm soát lượng đường trong máu. Giúp tăng cường chức năng sinh lý ở cả nam lẫn nữ. Đông trùng hạ thảo tươi ngâm mật ong cực kỳ dễ uống và sử dụng được cho nhiều đối tượng khác nhau.

Mat-ong-ngam-DTHT-tuoi
Mật ong ngâm đông trùng hạ thảo tươi

Sử dụng 100 gram quả thể đông trùng hạ thảo và 1L mật ong nguyên chất, cho vào bình thủy tinh. Đậy kín nắp và ngâm tối thiểu 1 tuần. Mỗi ngày sử dụng khoảng 2 chén nhỏ (20ml chia làm 2 lần). Nên uống sau bữa ăn, kiên trì dùng trong một khoảng thời gian nhất định để đạt hiệu quả tốt nhất.

Nấu cháo

Cháo hoa đông trùng hạ thảo tươi là món ngon dễ ăn. Phù hợp với các đối tượng người già, trẻ nhỏ hay người có hệ tiêu hóa kém. Sử dụng cháo đông trùng hạ thảo giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch.

Cách làm hết sức đơn giản. Cho vài sợi quả thể đông trùng hạ thảo tươi vào nồi áp suất hàm cùng cốt cháo trong khoảng 30 phút. Sau đó bạn có thể sử dụng ngay. Ngoài ra, để tăng hương vị cho cháo bạn cũng có thể sử dụng thêm các loại thịt để nấu cùng.

Hầm thịt, hấp cơm hoặc ăn trực tiếp

Ăn trực tiếp quả thể đông trùng hạ thảo tươi sẽ tận dụng được tối đa nguồn dưỡng chất có trong dược liệu. Tuy nhiên cần chọn được sản phẩm chất lượng, đảm bảo độ an toàn vệ sinh tuyệt đối. Nên lựa chọn mua loại Đông trùng hạ thảo có đầy đủ hàm lượng dưỡng chất để mang đến hiệu quả chăm sóc tốt nhất cho cơ thể.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng đông trùng hạ thảo tươi để hầm cùng các loại thịt khác như bò, heo, gà,… Hấp cùng cơm cũng là cách sử dụng đông trùng hạ thảo tươi phổ biến được nhiều người lựa chọn. Đây đều là những cách dùng đông trùng hạ thảo hỗ trợ phục hồi sức khỏe, bồi bổ cơ thể nhanh chóng.

Bào chế thành dạng viên

Để tiện lợi cho người sử dụng  và dễ dang trong việc bảo quản, nhiều đơn bị đã nghiên cứu và sản xuất ra viên uống đông trùng hạ thảo hiện đại. Sản phẩm có nhiều dạng như viên nang đông trùng hạ thảo, viên nén đông trùng hạ thảo, viên nang Nano đông trùng hạ thảo, Viên nén Nano đông trùng hạ thảo

vien-nang-nano-dong-trung-ha-thao
Viên nang Nano Đông Trùng Hạ Thảo
vien-nen-cordy-nano-dong-trung-ha-thao
Viên nén Cordy Nano Đông Trùng Hạ Thảo

>>> Xem thêm: Ưu điểm của đông trùng hạ thảo dạng viên là gì ?

2. Cách chế biến đế đông trùng hạ thảo tươi

Đế đông trùng hạ thảo là phần giá để nuôi sống con đông trùng hạ thảo. Đây là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng giúp Đông trùng hạ thảo có thể sinh trưởng và phát triển. Phần giá đế của đông trùng hạ thảo được tạo ra từ gạo lứt và các loại dưỡng chất thiết yếu khác.

Sau khi cắt đi phần quả thể, đế đông trùng hạ thảo cũng được lưu trữ. So với quả thể đông trùng hạ thảo tươi, phần đế có giá thành rẻ hơn. Bởi đế đông trùng hạ thảo tuy vẫn chứa nhiều dưỡng chất nhưng hàm lượng dược tính không được cao.

Hương vị của đế đông trùng hạ thảo cũng khác so với phần quả thể đông trùng hạ thảo. Thông thường phần này của Đông trùng hạ thảo sẽ được sử dụng để ngâm rượu, phơi khô pha trà hoặc nấu cháo.

Ngâm rượu

Rượu đế đông trùng hạ thảo tươi được đánh giá có mùi vị tương tự khi ngâm nguyên con đông trùng hạ thảo. Tỷ lệ để ngâm đế Đông trùng hạ thảo với rượu là 1:6. Nghĩa là 500gram đế Đông trùng hạ thảo thì cần khoảng 3L rượu (40 độ C).

De-dong-trung-ha-thao-ngam-ruou
Đế đông trùng hạ thảo có thể dùng ngâm rượu

Đế đông trùng hạ thảo ngâm càng lâu thì rượu uống càng ngon. Do đó hãy đợi trong tối thiểu 20-30 ngày để sử dụng. Mỗi bữa ăn bạn có thể sử dụng khoảng 20ml rượu đế đông trùng hạ thảo. Sau khi uống hết có thể cho tiếp rượu vào ngâm tiếp cho đến khi vị của đế đông trùng hạ thảo nhạt dần.

Phơi khô dùng pha trà

De-dong-trung-ha-thao-phoi-kho-dem-pha-tra-
Đế đông trùng hạ thảo phơi khô đem pha trà

Đế đông trùng hạ thảo tươi còn có thể đem phơi khô dùng để pha trà. Sử dụng một ít đế đông trùng hạ thảo vào nước sôi 100 độ C và ủ qua đêm tối thiểu 5 giờ. Nên ủ trà trong phích giữ nhiệt và uống khi đang đói. Loại trà này có mùi thơm nhẹ dịu, giúp làm giảm căng thẳng, cải thiện giấc ngủ và xua tan đi mọi mệt mỏi.

Nấu cháo

Sử dụng đế đông trùng hạ thảo tươi nấu cháo cũng là gợi ý bạn có thể tham khảo. Bỏ đế đông trùng hạ thảo vào nồi áp suất, ninh với gạo trong khoảng 55 phút. Sau đó cho thêm chút hành lá là có thể thưởng thức ngay. Món ăn này cực kỳ bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe, đặc biệt phù hợp với các bệnh nhân ung thư, người mới ốm dậy.

Những cách chế biến đông trùng hạ thảo tươi nguyên đế trên đây đều rất dễ thực hiện. Hy vọng bạn đã có thêm nhiều công thức chế biến bổ ích để chăm sóc sức khỏe gia đình với đông trùng hạ thảo.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay Gọi ngay
Zalo Zalo
Facebook Chat Facebook
Địa chỉ Tư vấn