Đông trùng hạ thảo tươi nuôi cấy có mấy loại?

cach-chon-dong-trung-ha-thao-tuoi

Cập nhật 01/07/2021

Đông trùng hạ thảo tươi trên thị trường thực tế rất đa dạng. Ở mỗi dạng khác nhau, hàm lượng chất dinh dưỡng có trong trùng thảo cũng có sự khác biệt đáng kể. Sau đây, mời bạn đọc tìm hiểu chi tiết về các loại đông trùng hạ thảo tươi nuôi cấy và kinh nghiệm lựa chọn sản phẩm trùng thảo tươi với chất lượng hoàn hảo nhất.

Đông trùng hạ thảo tươi có mấy loại?

Đông trùng hạ thảo tươi có 2 loại, đó là Đông trùng hạ thảo tự nhiên và Đông trùng hạ thảo nuôi cấy. Với loại nuôi cấy trong điều kiện nhân tạo, chúng sẽ được nuôi trồng theo nhiều phương thức và được gọi tên dựa trên loại ấu trùng nấm ký sinh.

Đông trùng hạ thảo tươi tự nhiên

Đây là loại trùng thảo mọc trong môi trường tự nhiên, được thu hái và có thể sử dụng trực tiếp. Mặc dù vậy, người tiêu dùng nước ta rất ít khi có cơ hội tiếp cận loại trùng thảo này. Bởi vì trùng thảo tự nhiên thường mọc ở những ngọn núi có độ cao trên 4000m. Đặc biệt sau thu hoạch rất khó bảo quản nên thường sẽ được sơ chế. Cách sơ chế đơn giản nhất là làm sạch sau đó sấy khô.

Cordyceps-militaris-tu-nhien
Đông trùng hạ thảo tự nhiên là loại người dùng thích nhất

Đông trùng hạ thảo tươi nuôi cấy trên ký chủ

Loại Đông trùng hạ thảo tươi nguyên con này được nuôi trồng bởi con người. Người ta sẽ cho nấm ký sinh lên một số vật chủ nhất định. Giá bán của loại trùng thảo này sẽ thấp hơn tương đối so với trùng thảo tự nhiên.

1. Đông trùng hạ thảo tươi nuôi cấy trên nhộng tằm

Để nuôi được loại trùng thảo tươi này cần có thể nhộng tằm tươi cho nấm ký sinh. Quy trình nuôi cấy phải đảm bảo khép kín hoàn toàn và đạt tiêu chuẩn vệ sinh, an toàn.

Đông trùng hạ thảo nguyên con ký sinh nhộng tằm yêu cầu rất cao về điều kiện môi trường nuôi cấy. Từ nhiệt độ, độ ẩm cho tới chất lượng ánh sáng cũng phải giống với môi trường tự nhiên lý tưởng để trùng thảo phát triển.

2. Đông trùng hạ thảo tươi nuôi cấy trên sâu chít

Cùng với nhộng tằm thì sâu chít cũng được sử dụng làm ký chủ nuôi cấy trùng thảo. Nấm Cordyceps sẽ được dùng để cấy lên sâu chít. Khi đã bị hút hết dưỡng chất, sâu sẽ khô lại và nấm trùng thảo bắt đầu mọc lên.

Sau khi đủ tiêu chuẩn thu hoạch, đông trùng hạ thảo tươi sẽ được chọn lọc và làm sạch. Vì trùng thảo tươi rất khó bảo quản nên thường được áp dụng cách sấy khô 95%. Dưỡng chất có trong trùng thảo nuôi trồng sẽ được bảo toàn gần như trọn vẹn.

DTHT-tuoi-nuoi-trong
Đông trùng hạ thảo nuôi trồng có giá bán thấp hơn Đông trùng hạ thảo tự nhiên

>>> Xem thêm: Giá bán từng loại đông trùng hạ thảo tươi?

Quy mô nuôi trồng đông trùng hạ thảo tươi phải đảm bảo đủ rộng, đáp ứng các điều kiện để trùng thảo phát triển. Do đó, mô hình nuôi trồng sẽ cần có một khoản đầu tư không hề nhỏ. Cùng với đó là sự cẩn thận trong từng thao tác chăm sóc, thu hái.

3. Đông trùng hạ thảo tươi nuôi cấy trên con tằm

Tằm dâu cũng có thể là vật chủ để nuôi trồng đông trùng hạ thảo. Đông trùng hạ thảo tươi nuôi cấy trên con tằm có giá trị dinh dưỡng không thua kém trùng thảo tự nhiên. Nấm Cordyceps sau khi được cấy vào con tằm sẽ được nuôi trong môi trường thuận lợi nhất.

Quá trình nuôi trồng trùng thảo tươi đòi hỏi kỹ thuật bài bản, khoa học và chính xác. Người nuôi cấy phải đảm bảo các yếu tố về môi trường, nhiệt độ, độ ẩm,… Bất cứ sai số nào cũng có thể khiến cho việc nuôi trồng thất bại.

Kinh nghiệm chọn mua Đông trùng hạ thảo tươi nuôi cấy lý tưởng

Để mang lại tác dụng cải thiện sức khỏe hoàn hảo nhất, cách lựa chọn đông trùng hạ thảo là hết sức quan trọng. Những tiêu chí sau đây sẽ giúp bạn chọn được sản phẩm Đông trùng hạ thảo tươi lý tưởng nhất.

1. Căn cứ vào hàm lượng dưỡng chất

Theo các nghiên cứu khoa học, trùng thảo tươi tự nhiên có tới 17 loại acid amin khác nhau. Cùng với đó là Cordycepin và Adenosine, hai hoạt chất khiến đông trùng hạ thảo trở thành dược liệu quý.

Thế nhưng, giữa trùng thảo tự nhiên và nuôi trồng lại có sự khác biệt nhất định về hàm lượng dưỡng chất. So với đông trùng hạ thảo tự nhiên thì đông trùng hạ thảo nuôi cấy có thành phần dưỡng chất không đạt được mức tối đa 100%.

cach-chon-dong-trung-ha-thao-tuoi
Cần chọn đông trùng hạ thảo dựa trên hàm lượng dưỡng chất của chúng

>> Xem thêm: Thành phần dược chất có trong đông trùng hạ thảo

2. Dựa vào công nghệ nuôi cấy đông trùng hạ thảo

Công nghệ nuôi cấy và sản xuất các loại đông trùng hạ thảo cũng rất quan trọng. Nếu như công nghệ tốt, mô hình phù hợp thì chất lượng của trùng thảo cũng sẽ cao hơn. Do đó, trước khi mua sản phẩm, bạn cần tìm hiểu về nguồn dinh dưỡng nuôi cấy, các yếu tố môi trường, thời gian nuôi cấy có đảm bảo hay không,…

3. Giấy tờ chứng minh chất lượng

Các loại đông trùng hạ thảo khi đưa ra thị trường tiêu thụ đều phải có giấy tờ chứng minh đã qua kiểm định về chất lượng. Đây sẽ là cơ sở quan trọng để đánh giá về độ an toàn và tác dụng của trùng thảo. Ngoài ra, các loại giấy tờ xác nhận nguồn gốc cũng sẽ giúp bạn tránh mua phải sản phẩm giả, kém chất lượng.

4. Dựa vào hình thái con đông trùng

dong-trung-ha-thao-tuoi-co-may-loai
Hình thái con trùng thảo cũng là tiêu chí lựa chọn quan trọng

>>> Xem thêm: Những ai không nên sử dụng đông trùng hạ thảo?

Đông trùng hạ thảo thượng hạng thường có hình thái nguyên vẹn, còn màu sắc đẹp, không nấm mốc và không bị gãy hay vỡ vụn. Loại trùng thảo này cũng sẽ có giá bán cao hơn và hàm lượng dưỡng chất đi đôi với giá thành.

5. Thương hiệu sản phẩm

Trên thị trường có rất nhiều thương hiệu cung cấp sản phẩm đông trùng hạ thảo khác nhau. Hãy tìm hiểu, nghiên cứu kỹ lưỡng các thương hiệu đáng tin cậy. Tuyệt đối không vì giá thành rẻ mà mua phải sản phẩm của đơn vị cung cấp kém uy tín.

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu về các loại đông trùng hạ thảo tươi nuôi cấy và cách lựa chọn sản phẩm trùng thảo lý tưởng. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn. Hãy sử dụng trùng thảo với liều lượng hợp lý để đảm bảo an toàn và tận dụng tối đa nguồn dưỡng chất từ loại nấm đặc biệt này nhé!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay Gọi ngay
Zalo Zalo
Facebook Chat Facebook
Địa chỉ Tư vấn