Thế giới ứng dụng nano vào công việc ra sao?

nano

Cập nhật 10/07/2021

Không thể phủ nhận sự phủ sóng mạnh mẽ của công nghệ nano trong tất cả các lĩnh vực của cuộc sống. Từ y tế- sinh học, điện tử cho đến hàng không – vũ trụ,… đâu đâu cũng thấy sự xuất hiện của cụm từ “Công Nghệ Nano”. Nếu bạn đang tò mò về thế giới đang ứng dụng nano vào công việc ra sao thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua bài viết dưới đây.

Có thể bạn muốn biết thêm:

Nano là gì?

Bạn có biết, hạt nano đã được con người sử dụng từ thế kỷ thứ 10. Cụ thể, con người đã ứng dụng nano để chế tạo ra gốm sứ, thủy tinh với nhiều hình dáng, màu sắc khác nhau. Tuy nhiên, giai đoạn này con người vẫn không hề hay biết về nano. Bởi, chúng có kích thước rất nhỏ, chỉ khoảng từ 1 – 100 nanomet. Vì thế, chỉ có những thiết bị hiện đại như kính hiển vi mới có thể phát hiện ra.

Những năm đầu của thế kỷ 21 là thời điểm nano được phát hiện và phát triển. Theo đó, công nghệ nano cũng từng bước được thế giới ứng dụng trong công việc ngày một nhiều.

Công Nghệ Nano
Công Nghệ Nano

Thế giới ứng dụng nano vào công việc ra sao?

  • Mỹ – Cường quốc số 1 về công nghệ nano

Là quốc gia số 1 thế giới, Mỹ rất quan tâm đến nano. Minh chứng là xứ sở cờ hoa đã cho thành lập 2 Viện nghiên cứu kỹ thuật nano quốc gia. Người Mỹ ứng dụng triệt để nano trong các ngành: Năng lượng, y tế, giáo dục, giao thông, tư pháp, quân sự.

Đặc biệt, cơ quan hàng không và vũ trụ Hoa Kỳ – Nasa đang nghiên cứu việc ứng dụng công nghệ nano trong việc giảm tải hành lý cho phi hành gia, vì hiện nay để bay vào không gian vũ trụ mỗi người cần mang đến 150kg. Thậm chí, Nasa còn thông báo rằng sẽ sử dụng nano để thiết lập hành lang đi lại giữa Trái đất và Sao Hỏa với trạm dừng chân là Mặt trăng.

nano
nano
  • Nhật Bản – Không ngừng ứng dụng nano

Nhật Bản đã tạo ra được những phân tử carbone mảnh hơn sợi tóc 100.000 lần. Đây được xem là thế hệ thứ 3 của ống nano được áp dụng vào kỹ thuật hàng không và dò tìm đáy biển.

Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng đang cho triển khai thế hệ xe hơi chạy chạy bằng hydro với pin sạc năng lượng được chế từ ống nano. Các hãng điện thoại di động như Nokia, Motorola hay Ericsson cũng đang trông chờ vào loại pin nano trong tương lai, sở hữu năng lượng khủng. Hãy ứng dụng nano để tạo ra những chiếc điện thoại có khả năng được chịu nhiệt độ lớn.

  • Việt Nam – Từng bước ứng dụng nano trong cuộc sống

Ở Việt Nam, Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu đã phát động nghiên cứu về nano vào năm 1997. Năm 2006, tại Cần Thơ đã tổ chức Hội thảo khoa học toàn quốc về ứng dụng công nghệ nano, với sự tham gia của nhiều nhà khoa học thế giới.

Trong phòng thí nghiệm, kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Việt Nam cũng không thua kém mặt bằng thế giới. Có thể kể đến một số thành quả nổi bật như: Nano curcumin và tổ hợp nano curcumin-ginseng-fucoidan FGC, khẩu trang nano, nước rửa tay có nano bạc, …

Nano Curcumin
Nano Curcumin

Đặc biệt, tại Việt Nam đã bào chế thành công Nano Đông Trùng Hạ Thảo từ đông trùng hạ thảo. Trong Đông trùng hạ thảo có chứa hoạt chất Cordycepin,  giúp ức chế và kiểm soát quá trình tăng trưởng và phân hóa của tế bào ung thư. Tuy nhiên, để điều trị hiệu quả cần có một hàm lượng Cordycepin nhất định. Vì thế, việc ứng dụng Công Nghệ Nano để chiết tách và bào chế ra Nano Đông Trùng Hạ Thảo mang đến hiệu quả tối ưu nhất cho người bệnh trong việc điều trị ung thư.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay Gọi ngay
Zalo Zalo
Facebook Chat Facebook
Địa chỉ Tư vấn