Công nghệ nano được ứng dụng như thế nào trong cuộc sống?

cong-nghe-nano

Cập nhật 10/07/2021

Được đánh giá là một công nghệ triển vọng, phát triển trong tương lai. Không khó, để nhận ra những ứng dụng quan trọng của công nghệ nano trong cuộc sống hiện nay. Thử tưởng tượng xem, một thiết bị nhỏ cỡ nano đi vào trong cơ thể người, để tìm ra các tế bào xấu, ức chế chúng, giúp cơ thể khỏe mạnh. Quá tuyệt đúng không ạ. Và còn rất nhiều ứng dụng công nghệ nano nữa được thế giới đã và đang sử dụng sẽ được chúng tôi giới thiệu ngay dưới đây.

Có thể bạn muốn biết thêm:

Công nghệ nano là gì?

Công nghệ nano là ngành công nghệ liên quan đến việc phân tích, thiết kế, chế tạo và ứng dụng các cấu trúc, thiết bị và hệ thống thông qua việc điều khiển các hạt có kích thước siêu nhỏ, chỉ khoảng 1 đến 100 nanomet. Tuy chỉ mới phát triển vào đầu thế kỷ 21 nhưng nano hứa hẹn sẽ là một ngành công nghệ phát triển trong tương lai. Bởi, những ứng dụng đa dạng và quan trọng của chúng trong cuộc sống.

nano
nano

Ứng dụng công nghệ nano trong cuộc sống

Nano được ứng dụng rất đa dạng trong các lĩnh vực của cuộc sống. Từ y khoa, điện tử cho đến ngành thời trang.

  • Ứng dụng công nghệ nano trong Y học – Sinh học

Hiện nay, con người đã chế tạo ra hạt nano có đặc tính sinh học, có khả năng thâm nhập vào cơ thể, giúp hỗ trợ chẩn đoán bệnh, dẫn truyền thuốc, thậm chí là tiêu diệt tế bào ung thư,…

Đặc biệt, hiện nay việc ứng dụng công nghệ Nano đã giúp chiết tách và bào chế thảo dược thành các sản phẩm tăng hiệu quả vượt trội cho quá trình điều trị bệnh lên đến 90% so với thảo dược thông thường trước đó như: Nano Curcumin, Nano Đông Trùng Hạ Thảo,…

Ứng dụng công nghệ nano
Ứng dụng công nghệ nano
  • Điện tử – cơ khí

Sử dụng vật liệu nano để chế tạo các thiết bị ghi thông tin siêu nhỏ nhưng có tốc độ xử lý cực nhanh như: Màn hình máy tính, điện thoại,… Cùng với đó là tạo ra các vật liệu nano siêu nhẹ – siêu bền sử dụng cho: Máy bay, xe hơi, tàu vũ trụ,..

  • Thời trang – May mặc

Một ý tưởng thú vị sử dụng các hạt nano bạc trong một số loại vải đặc biệt, nhằm tiêu diệt các vi khuẩn gây mùi hôi khó chịu trong quần áo. Ứng dụng này hiện đang được áp dụng trên một số mẫu quần áo thể thao và các loại quần lót khử mùi.

Đặc biệt, công nghệ nano còn được tích hợp trên áo để biến chiếc áo của bạn thành một trạm phát điện di động. Nhờ đó, bạn có thể sạc điện cho chiếc điện thoại của mình mọi lúc mọi nơi.

  • Môi trường

Nano giúp thay thế những vật liệu, quy trình sản xuất truyền thống gây ô nhiễm bằng một quy trình mới tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường. Cụ thể, con người đã chế tạo thành công các màng lọc nano để lọc các phần tử ô nhiễm đồng thời hấp phụ, xúc tác, nhằm rút ngắn thời gian xử lý khi thải ra ngoài môi trường.

Cấu trúc của Nano

Trong tương lai, hứa hẹn công nghệ nano còn phát triển hơn nữa với nhiều hơn những ứng dụng vào cuộc sống. Giới khoa học trên thế giới còn dự báo, trong tương lai không xa, công nghệ nano sẽ chiếm lĩnh hầu hết các lĩnh vực khoa học chủ đạo của con người.

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay Gọi ngay
Zalo Zalo
Facebook Chat Facebook
Địa chỉ Tư vấn