Tìm hiểu khu nuôi cấy Đông trùng hạ thảo của Công ty Cổ phần Dược thảo công nghệ Nano hóa

Cập nhật 23/05/2022

Ứng dụng sự tiến bộ của khoa học – kỹ thuật cùng những tháng ngày nghiên cứu không biết mệt mỏi của các kỹ sư, Công ty Cổ phần Dược thảo công nghệ Nano hóa là một trong những đơn vị tiên phong nuôi cấy thành công Đông trùng hạ thảo trong môi trường nhân tạo. Sau đây, xin mời các bạn cùng tìm hiểu về khu nuôi cấy Đông trùng hạ thảo mang tính hình mẫu này nhé!

Khu nuôi cấy Đông trùng hạ thảo ra đời với ý nghĩa cao cả

Đông trùng hạ thảo là loài nấm thảo dược quý hiếm có nguồn gốc từ vùng Tây Tạng. Chính vì mức độ quý hiếm và những công dụng thần kỳ đối với sức khỏe nên Đông trùng hạ thảo tự nhiên có mức giá cực kỳ đắt đỏ. Do đó, nhiều người không thể tiếp cận với Đông trùng hạ thảo tự nhiên. Có thể nói, mức giá của loài thảo dược này gần như chỉ dành cho người có điều kiện kinh tế khá giả. Thấu hiểu điều đó, khu nuôi cấy Đông trùng hạ thảo của Công ty Cổ phần Dược thảo công nghệ Nano hóa được ra đời với mục đích: ai cũng có thể sử dụng loài thảo dược quý này.

Khu nuôi cấy Đông trùng hạ thảo của Công ty Cổ phần Dược thảo Công nghệ Nano hóa

Ngoài ra, khu nuôi cấy Đông trùng hạ thảo của Công ty Cổ phần Dược thảo công nghệ Nano hóa còn được ra đời vì một lý do đặc biệt khác. Theo ông Đinh Văn Hà – Tổng giám đốc công ty, trước đây, bố của ông từng mắc bệnh ung thư, sức khỏe giảm sút nghiêm trọng. Thậm chí, các bác sĩ đã nhận định bố ông không còn khả năng chữa trị. Tuy nhiên, khi uống Đông trùng hạ thảo, sức khỏe của bố ông được cải thiện rõ rệt theo từng ngày. Do đó, ông Hà đã nung nấu ý tưởng nuôi cấy Đông trùng hạ thảo như một cách trả ơn loài nấm thảo dược đặc biệt này.

Thành công mỉm cười sau những nỗ lực không ngừng nghỉ

Đông trùng hạ thảo là loài thảo dược quý, hiệu quả kinh tế cao nhưng việc nuôi cấy không hề đơn giản, nếu không muốn nói là cực kỳ khó. Các kỹ sư của Công ty Cổ phần Dược thảo công nghệ Nano hóa đã đầu tư rất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc để tiến hành nghiên cứu, tìm hiểu, ứng dụng những kiến thức từ sách vở cho đến kinh nghiệm tại những vùng nuôi trồng lớn trên đất nước. Khi đã cảm thấy tự tin với kiến thức và kinh nghiệm tích lũy được các kỹ sư của công ty quyết định xây dựng khu nuôi cấy và đầu tư hệ thống máy móc hiện đại.

Khu nuôi cấy Đông trùng hạ thảo được xây dựng theo mô hình và quy trình khép kín, bao gồm đầy đủ cơ sở hạ tầng: phòng thí nghiệm, phòng tiệt trùng, phòng lạnh, phòng cấy nấm và các trang thiết bị cần thiết: máy lắc, điều hòa, nồi hấp, giá nuôi… Có thể nói, biết bao tâm huyết, kỳ vọng và cả tiền bạc của các kỹ sư đều dồn cả vào khu nuôi cấy. Tuy nhiên, những lứa nuôi đầu tiên Đông trùng hạ thảo đầu tiên cứ lần lượt thất bại.

Sau những lần nuôi cấy thất bại, các kỹ sư đã rút ra được nhiều bài học xương máu. Ngoài yếu tố về giống, các yếu tố môi trường như nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm cũng phải đảm bảo sự chính xác tuyệt đối. Từ đó, các kỹ sư đã thực hiện nghiêm ngặt quy trình nuôi cấy từ tỷ lệ phối trộn nguyên liệu cho đến thời gian hấp tiệt trùng, công đoạn cấy phôi nấm, nhiệt độ và độ ẩm môi trường. Cuối cùng, thành công cũng mỉm cười khi các kỹ sư liên tiếp đón nhận các lứa Đông trùng hạ nuôi cấy thành công.

Khu nuôi cấy của Nano Đông trùng hạ thảo được trang bị nhiều máy móc hiện đại
Đài truyền hình VTV làm phóng sự về khu nuôi cấy của Nano Đông trùng hạ thảo
Đài truyền hình VTV làm phóng sự về khu nuôi cấy của Nano Đông trùng hạ thảo
Đài truyền hình VTV làm phóng sự về khu nuôi cấy của Nano Đông trùng hạ thảo

Quy trình nuôi cấy khép kín và nghiêm ngặt

Hiện nay, loài nấm Đông trùng hạ thảo được Công ty nuôi cấy nhân tạo là Cordyceps militaris. Nói đến Đông trùng hạ thảo thiên nhiên thì chắc chắn chúng sẽ có hàm lượng dưỡng chất rất cao. Tuy nhiên, Đông trùng hạ thảo được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm sẽ hạn chế tối đa lượng tạp chất. Đồng thời, vẫn giữ lại được hàm lượng hoạt chất có lợi, giúp bảo vệ tim mạch, điều hòa huyết áp, tăng cường chức năng gan – phổi – thận, ngăn chặn sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư,…

Quá trình nuôi cấy Đông trùng hạ thảo được thực hiện theo quy trình khép kín và vô cùng nghiêm ngặt như sau:

Bước 1: Các nguyên liệu làm giá thể nuôi cấy như gạo lứt, nước dừa, nhộng tằm, giá đỗ,… sẽ được hấp thanh trùng với nhiệt độ 121 độ C trong khoảng 90 phút.

Bước 2: Giá thể sau khi hấp xong sẽ được cấy giống. Đồng thời, chuyển qua máy lắc để giúp các bào tử nấm được phân bố đều hơn. 

Bước 3: Sau khi cấy phôi nấm các kỹ sư sẽ đem ủ trong phòng tối từ 5 – 7 ngày. Đến khi nấm bắt đầu mọc ra những sợi tơ màu trắng thì chuyển sang nuôi trồng trong phòng kín với nhiệt độ 17- 22 độ C, độ ẩm 70-80% (Quy trình này còn gọi là phơi sáng). 

Bước 4: Sau khoảng 90 ngày, các sợi nấm phát triển với chiều cao đồng đều từ 7 – 10cm, có màu cam đặc trưng. Lúc này, nấm Đông trùng hạ thảo được coi là đạt chuẩn và có thể tiến hành thu hoạch.

Công ty CP Dược thảo Công nghệ Nano hóa hân hạnh đón tiếp MC Thanh Bạch tới thăm khu nuôi cấy Đông trùng hạ thảo
Nghệ sĩ Xuân Hinh rất ấn tượng với quy trình nuôi cấy Đông trùng hạ thảo của công ty

Yếu tố then chốt trong việc nuôi cấy Đông trùng hạ thảo là môi trường nuôi cấy phải đảm bảo sạch sẽ và vô khuẩn. Trong suốt quá trình nuôi cấy, các kỹ sư phải theo dõi thường xuyên. Trong trường hợp phát hiện dù chỉ là một cọng nấm bị bị hư hại thì cũng phải xử lý kịp thời để tránh tình trạng lây lan.

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy trong chai thủy tinh

Phương châm của Công ty: “Chất lượng quan trọng hơn lợi nhuận”

Nhờ quy trình nuôi cấy nghiêm ngặt, Công ty Cổ phần Dược thảo Công nghệ Nano hóa đã tạo ra các sản phẩm Đông trùng hạ thảo có hàm lượng Cordycepin, Cordyceps Acid và Adenosine cao. Đặc biệt, giá thành của các sản phẩm này lại rẻ hơn rất nhiều so với Đông trùng hạ thảo thiên nhiên. Từ đó, giúp khách hàng có thể dễ dàng tiếp cận và sử dụng Đông trùng hạ thảo hơn. 

Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm của khu nuôi cấy

Hiện nay, các dòng sản phẩm Đông trùng hạ thảo của Công ty gồm hoa Đông trùng hạ thảo tươi, Đông trùng hạ thảo quả thể khô sấy lạnh, Đông trùng hạ thảo nuôi cấy trong chai thủy tinh, cao Đông trùng hạ thảo,… đều đạt được đầy đủ giấy chứng nhận của Cục Vệ sinh An toàn thực phẩm – Bộ Y Tế. Đồng thời, Công ty cũng rất vinh dự khi trở thành đơn vị có 2 năm liên tiếp đạt chứng nhận FDA của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ.

Yếu tố an toàn vệ sinh thực phẩm luôn được đảm bảo một cách nghiêm ngặt
Công ty rất vinh dự khi trở thành đơn vị có 2 năm liên tiếp đạt chứng nhận FDA

Trở thành đơn vị đầu tiên ứng dụng Công nghệ Nano hoạt hóa Đông trùng hạ thảo tại Việt Nam

Không chỉ dừng lại ở việc nuôi cấy Đông trùng hạ thảo thành công, công ty CP Dược thảo Công nghệ Nano hóa còn đạt một bước tiến mới khi ứng dụng Công nghệ Nano hoạt hóa Đông trùng hạ thảo. 

Nhờ khả năng tan trong nước cao gấp 7500 lần phân tử thông thường, hàm lượng dược chất dưới dạng phân tử nano có khả năng hấp thu cao gấp 4 lần dạng bào chế thông thường, thẩm thấu đến hơn 95% hàm lượng dược chất vào cơ thể con người, giúp quá trình hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả hơn nhiều lần. 

nano-dong-trung-ha-thao-hieu-qua-gap-70-lan-dong-trung-ha-thao-thong-thuong
Đông trùng hạ thảo hoạt hóa nano giúp tăng khả năng hấp thụ lên nhiều lần

Ngoài ra, công nghệ nano còn giúp các dược chất tránh được nguy cơ bị phân hủy bởi các tác nhân như: nhiệt độ, độ ẩm, oxy, pH, dịch sinh lý, enzyme. Đồng thời, các phân tử nano còn có một khả năng đặc biệt đó là tránh vận chuyển dược chất đến các mô lành và tế bào lành. Do đó, ngoài ưu điểm là tăng khả năng hấp thu hoạt chất thì công nghệ nano còn giúp kéo dài tác dụng, tăng tính an toàn, giảm thiểu tác dụng phụ.

Nhờ đó, Nano Đông trùng hạ thảo sẽ giúp bổ sung 17 loại acid amin, nguyên tố vi lượng, vitamin và các hoạt chất quý cho cơ thể thông qua các phân tử nano siêu nhỏ, hiệu quả cao hơn nhiều so với các sản phẩm Đông trùng hạ thảo thông thường. Các hoạt chất Cordycepin, Adenosine, D-manitol, Polysaccharide, Selen có trong Đông trùng hạ thảo sẽ được thẩm thấu tận sâu bên trong các tế bào nhờ công nghệ nano, giúp phục hồi các tế bào bị tổn thương, kích thích sản sinh tế bào mới, tăng cường sức đề kháng, nâng cao thể trạng, tăng cường chức năng gan, phổi, thận, đẩy lùi các dấu hiệu lão hóa,…

Hiện nay, các sản phẩm Đông trùng hạ thảo được ứng dụng công nghệ hoạt hóa Nano của Công ty bao gồm:

nano-dong-trung-ha-thao-3-bo
Viên nang Nano Đông trùng hạ thảo 3 bổ
  • Viên nén Cordy Nano Đông trùng hạ thảo: có thành phần 100% chiết xuất Đông trùng hạ thảo hoạt hóa dưới dạng Nano. Sản phẩm có tác dụng tăng cường sức khỏe, hỗ trợ phòng ngừa và điều trị bệnh ung thư nhờ tác động của các hoạt chất Cordycepin, Adenosine, Cordyceps acid, Polysaccharide, Selen.
cordy-nano-dong-trung-ha-thao-giup-phong-ngua-va-ho-tro-dieu-tri-ung-thu-hieu-qua
Viên nén Cordy Nano Đông trùng hạ thảo
  • Nano Đông trùng hạ thảo xương khớp: có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp, đồng thời, cung cấp các dưỡng chất cần thiết để nuôi dưỡng sụn khớp, hỗ trợ phòng ngừa thoái hóa khớp.
Sản phẩm Nano Đông trùng hạ thảo xương khớp

Việc nuôi cấy Đông trùng hạ thảo thành công cũng như áp dụng công nghệ Nano hoạt hóa đã đánh dấu sự phát triển vượt bậc của thương hiệu Nano Đông trùng hạ thảo. Không chỉ làm chủ khoa học, công nghệ, đơn vị còn giúp người tiêu dùng tiếp cận được những dòng sản phẩm Đông trùng hạ thảo chất lượng cao với giá thành hợp lý. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng đời sống cho người dân.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay Gọi ngay
Zalo Zalo
Facebook Chat Facebook
Địa chỉ Tư vấn