Giải đáp: Đông trùng hạ thảo nhân tạo có tốt không?

DTHT-nhan-tao-khac-DTHT-tu-nhien

Cập nhật 23/08/2021

Trùng thảo tự nhiên đang dần trở nên khan hiếm. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của khoa học hiện đại ngày nay, người bệnh có thể sử dụng đông trùng hạ thảo nhân tạo để thay thế. Vậy đông trùng hạ thảo nhân tạo có thực sự tốt không? Tác dụng của nó có khác đông trùng tự nhiên? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua nội dung bài viết dưới đây.

Trả lời: Đông trùng hạ thảo nhân tạo có tốt không?

Trước hết, có thể khẳng định đông trùng hạ thảo nhân tạo ( hay còn gọi là đông trùng hạ thảo nuôi trồng trong điều kiện nhân tạo) tốt cho sức khỏe người sử dụng. Chúng có thành phần, công dụng tương tự như trùng thảo tự nhiên, giúp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Dong-trung-ha-thao-nhan-tao-tot-cho-suc-khoe
Đông trùng hạ thảo nhân tạo tốt cho sức khỏe

>>> Xem thêm: Nguồn gốc hình thành nên Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên?

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ sinh học thì Cordyceps Militaris được nuôi trồng khá phổ biến ở châu Á. Trong đó nhiều nhất là ở Trung Quốc, Thái Lan. Tại Việt Nam cũng bước đầu nuôi cấy được loại đông trùng hạ thảo này nhưng còn hạn chế về số lượng.

Quá trình nuôi cấy đòi hỏi người có chuyên môn, quy trình kỹ lưỡng mới cho ra trùng thảo có giá trị tốt nhất. Hình dạng trùng thảo nuôi trồng tương tự nhau nhưng khác nhau hoàn toàn về chất lượng nếu không thực hiện đúng quy trình nuôi trồng và điều kiện khí hậu thích hợp. Các thực nghiệm đều chỉ ra rằng, khi nuôi trồng trong môi trường nhân tạo các chỉ số dược tính của nấm đều có sự thay đổi. Do đó, các nhà khoa học luôn tìm môi trường tự nhiên tốt nhất. Nhằm đạt năng suất và hàm lượng cao dược tính có trong nấm.

Gia Lai và Lâm Đồng là 2 khu vực ở Việt Nam phù hợp để trồng nấm. Cordyceps Militaris có hình dáng khác hoàn toàn với loại Đông trùng hạ thảo tự nhiên. Đông trùng hạ thảo nhân tạo cũng có 2 loại. Chúng được phân biệt với nhau bằng cơ chất.

  • Loại thứ 1 được nuôi trồng trên cơ chất như bắp, đậu xanh,… Nấm sẽ phát triển thành từng sợi có màu vàng cam.
  • Loại thứ 2 được nuôi trồng trên cơ chất ấu trùng như nhộng tằm, sâu non,..

Đông trùng hạ thảo nhân tạo khác đông trùng tự nhiên như thế nào?

Tuy có thể thay thế nhau nhưng đông trùng hạ thảo nhân tạo vẫn có nhiều điểm khác biệt so với trùng thảo tự nhiên.

1. Giá trị dinh dưỡng, dược tính

Thực tế, đông trùng hạ thảo tự nhiên có hàm lượng dược chất cao hơn trùng thảo nhân tạo. Thế nhưng, không phải là trùng thảo nhân tạo không tốt. Chúng vẫn đem lại những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Hàm lượng các chất dinh dưỡng, công dụng đạt từ 70 – 80% so với trùng thảo tự nhiên.

2. Điều kiện sinh trưởng

Trùng thảo tự nhiên cần trải qua quá trình phát triển phức tạp, sống ký sinh trong điều kiện môi trường thuận lợi. Trong khi đó, thời gian nuôi trồng trùng thảo nhân tạo là 3 tháng trên giá thể nhộng tằm và trong điều kiện của phòng nuôi cấy.

DTHT-nhan-tao-khac-DTHT-tu-nhien
Trùng thảo nhân tạo và tự nhiên sinh trưởng trong điều kiện khác nhau

3. Giá thành sản phẩm

Do là các sản phẩm hoàn toàn từ thiên nhiên nên đông trùng tự nhiên có giá thành đắt đỏ. Tuy nhiên rất hiếm và ít người có thể mua cũng như có cơ hội sử dụng. Ngược lại, được nuôi trồng nên giá thành của trùng thảo nhân tạo thấp hơn nhiều.

Nên mua trùng thảo nhân tạo hay trùng thảo tự nhiên?

Những so sánh trên đã giúp người dùng hiểu và phân biệt được chất lượng của 2 loại trùng thảo tự nhiên và nhân tạo. Cả 2 đều là những thảo dược quý, đem lại nhiều công dụng cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc lựa chọn trùng thảo tự nhiên hay nhân tạo còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Cụ thể:

1. Phụ thuộc vào tình hình sức khỏe

Do có sự khác nhau về hàm lượng dược chất nên công dụng của 2 loại trùng thảo đối với sức khỏe cũng có sự khác biệt.

Trùng thảo tự nhiên có hàm lượng dược chất cao hơn. Do vậy phù hợp cho những người mắc bệnh mạn tính hay những bệnh nặng như ung thư, hỗ trợ các bệnh về gan, thận, ổn định đường huyết, cải thiện chức năng sinh lý,…

Trùng thảo nhân tạo có hàm lượng dược chất thấp hơn. Thường được sử dụng để bồi bổ, tăng cường sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật. Hỗ trợ làm chậm quá trình lão hóa, nâng cao hệ miễn dịch.

2. Phụ thuộc vào kinh tế

Do có thể tự nuôi trồng nên giá thành của trùng thảo nhân tạo thấp hơn trùng thảo tự nhiên cũng là điều dễ hiểu. Sự chênh lệch về giá cũng là yếu tố khiến nhiều người băn khoăn khi lựa chọn sản phẩm.

Do đó, phụ thuộc vào điều kiện tài chính của từng gia đình cùng với tình trạng sức khỏe mà bạn có thể chọn mua sản phẩm phù hợp nhất.

dua-vao-dieu-kien-kinh-te-chon-dong-trung-ha-thao-tu-nhien-hay-nhan-tao
Trùng thảo nhân tạo thường có mức giá thấp hơn trùng thảo tự nhiên

3. Phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng

Hiện nay, đông trùng hạ thảo không chỉ được sử dụng để bồi bổ sức khỏe mà còn được lựa chọn như một món quà tặng sang trọng gửi đến với gia đình, bạn bè và đồng nghiệp thể hiện tấm lòng.

Nếu chọn trùng thảo làm quà biếu thì người mua thường ưu tiên đông trùng hạ thảo Tây tạng nguyên con tự nhiên. Bởi loại này rất quý hiếm, giá trị dinh dưỡng cao. Là món quà đắt đỏ gấp nhiều lần so với trùng thảo nhân tạo. Do đó, nếu muốn làm quà biếu thì bạn nên lựa chọn sản phẩm này.

Như vậy, thắc mắc đông trùng hạ thảo nhân tạo có tốt không đã được giải đáp. Vẫn mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên cần lựa chọn đơn vị cung cấp chất lượng và uy tín. Bởi quá trình nuôi trồng ảnh hưởng lớn đến hàm lượng dinh dưỡng có trong trùng thảo. Chúc bạn luôn mạnh khỏe và hạnh phúc!

Nguồn: https://nanodongtrunghathao.vn/dong-trung-ha-thao-nhan-tao-co-tot-khong/

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay Gọi ngay
Zalo Zalo
Facebook Chat Facebook
Địa chỉ Tư vấn