Top những quốc gia có sản phẩm ĐTHT tươi nổi tiếng nhất

Cập nhật 30/06/2021

Đông trùng hạ thảo được nuôi trồng hoặc thu hoạch từ tự nhiên tại nhiều quốc gia. Với đặc điểm về môi trường nuôi cấy và điều kiện tự nhiên khác nhau, chất lượng của các loại ĐTHT tại mỗi quốc gia cũng có sự khác biệt. Vậy, hiện nay ĐTHT tươi có xuất xứ từ đâu? 

Hãy cùng tìm hiểu những quốc gia sản xuất ĐTHT tươi nổi tiếng nhất thế giới qua bài viết dưới đây. 

ĐTHT tươi xuất xứ từ đâu?

Như đã nói, đặc điểm chất lượng của đông trùng hạ thảo tại mỗi quốc gia có sự khác biệt. Hiện tại, Tây Tạng (Trung Quốc), Hàn Quốc, Nhật Bản và Việt Nam là những quốc gia sản xuất ĐTHT tươi nổi tiếng nhất. 

1. Đông trùng hạ thảo tươi Tây Tạng

Đông trùng hạ thảo Tây Tạng được biết đến là một loại “thần dược” tự nhiên đặc biệt đắt đỏ. Trùng thảo Tây Tạng là dạng ký sinh của loài nấm Ophiocordyceps sinensis thuộc nhóm nấm Ascomycetes. Chúng được tìm thấy ở trên cơ thể ấu trùng của một số loài bướm trong chi Thitarodes Viette. Dược tính của ĐTHT tươi Tây Tạng đã được chứng minh bởi chất chiết xuất từ nấm Ophiocordyceps sinensis. 

Dong-Trung-Ha-Thao-Tay-Tang-tot-nhat-hien-nay-tren-thi-truong-
ĐTHT tươi Tây Tạng là trùng thảo tự nhiên

Thực tế, ĐTHT Tây Tạng được xem là một loại ấu trùng non sống trong lòng đất. Sau khi bị nhiễm Cordyceps Sinensis, ấu trùng sẽ bị hút hết các chất dinh dưỡng và chết đi. Đến mùa hè, nấm đã ký sinh trong ấu trùng sẽ mọc dài và vươn lên khỏi mặt đất trở thành ĐTHT.

Một số đặc điểm nhận dạng của ĐTHT tươi Tây Tạng: 

 • ĐTHT Tây Tạng có kích thước dài ngắn khác nhau, không đồng đều. Màu sắc của ĐTHT tươi cũng đa dạng từ vàng nhẹ đến nâu sậm. 
 • Phần đầu của ĐTHT của Tây Tạng có màu sắc nhạt hơn so với phần thân. Mắt của chúng có màu nâu cánh kiến. 
 • Phần nấm mọc trên đầu có màu nâu sẫm hoặc đen nhẹ, phần thân giữa sẽ có màu nhạt hơn so với bình thường 
 • ĐTHT có 8 đôi chân với 4 đôi chân giữa nhìn rõ nét. Phần đuôi có 1 đôi chân, 3 đôi chân phần đầu bị thoái hóa và thường nhìn không được rõ. Khi bẻ đôi phần thân ĐTHT sẽ xuất hiện những đường vân chữ V rõ nét.
 • Khi nếm ĐTHT tươi sẽ có mùi tanh nhẹ và nướng trên lửa sẽ có mùi thơm như côn trùng được nướng chín. 

2. Đông trùng hạ thảo tươi nuôi cấy Trung Quốc

ĐTHT được xem là dược liệu vô cùng quý hiếm tại Trung Quốc, nguồn cung cấp từ tự nhiên cực kỳ hạn chế. Do đó, kể từ năm 1986 các nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển mô hình nuôi cấy nhộng trùng thảo với giá rẻ hơn để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. 

dtht-tuoi-nguyen-con
Hình ảnh ĐTHT tươi nuôi cấy từ nhộng Trung Quốc

Quá trình nghiên cứu và nuôi trồng nhân tạo đã được bắt đầu ngay sau khi phân lập được các tế bào từ nhộng trùng thảo từ tự nhiên. Ban đầu, nhộng trùng thảo được nuôi dưỡng bằng cách cấy các bào tử lên nhộng bướm. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã tìm cách nuôi trồng Bắc Trùng Thảo lên lúa gạo hoặc lúa mì trong thời gian 30-40 ngày. Điều này giúp cho sản phẩm ĐTHT tươi Trung Quốc có giá thành giảm đi đáng kể. 

Đông trùng hạ thảo (Cordyceps sinensis) Trung Quốc chỉ sinh trưởng trong môi trường điều kiện tự nhiên ở vùng cao nguyên Thanh Tạng. Còn đối với trùng nhộng trùng thảo (Cordyceps militaris) hay còn gọi là trùng thảo Hoa thì có thể nuôi trồng nhân tạo với số lượng và quy mô lớn. 

3. Đông trùng hạ thảo tươi Hàn Quốc

Bản chất của đông trùng hạ thảo Hàn Quốc là nấm ký sinh trên thân nhộng Cordyceps militaris. Loại ĐTHT này được nuôi cấy chủ yếu trong phòng thí nghiệm và sinh trưởng trong môi trường nhân tạo. 

DTHT-tuoi-Han-Quoc-
ĐTHT tươi Hàn Quốc được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm

>>> Xem thêm: Tác dụng khác biệt nhất của Đông trùng hạ thảo Hàn Quốc

Nhiệt độ tốt nhất để ĐTHT phát triển là ở 20-22°C với độ ẩm tối ưu là trong khoảng 80-90%. Điều kiện này tương tự với môi trường ở cao nguyên Tây Tạng. Sử dụng nhộng tằm cùng gạo lứt xay, ngũ cốc và lúa mạch,… Sau đó cho vào lọ thủy tinh, khử trùng 120°C. Cấy bào tử nấm Cordyceps militaris vào ký chủ nhân tạo trong lọ thủy tinh.

Các hoạt chất có trong ĐTHT tươi Hàn Quốc tương như các loại ĐTHT được tìm thấy trong tự nhiên nhưng với hàm lượng ít hơn. Nhộng trùng cứ 3 tháng sẽ được thu hoạch một lần và không phân biệt mùa. Mỗi lần sẽ thu hoạch theo từng lọ, bảo quản để bán tươi theo từng khối. Ngoài ra, cũng có thể sấy khô và chế biến thành các loại thực phẩm chức năng.

4. Đông trùng hạ thảo tươi Việt Nam

Đông trùng hạ thảo tự nhiên Việt Nam được tìm thấy ở đâu ?

Đông trùng hạ thảo ngoài tự nhiên có hơn 400 loài khác nhau trong đó Cordyceps militaris cũng là một chủng có hàm lượng dược chất cao, tương đương 60-70% so với chủng ĐTHT tự nhiên của Tây Tạng ( Cordyceps sinensis).

Gần đây nhất, vào vào tháng 6 năm 2019, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra Đông trùng Hạ thảo chủng Cordyceps militaris tại độ cao 2500m của Vườn Quốc gia Hoàng Liên Sơn- Sa Pa- Lào Cai.

Quả thể ĐTHT tươi mọc trên ấu trùng sâu dẻ, dưới tán cây dẻ rừng. Cụm quả thể có tới 15 quả thể đã phát triển đến giai đoạn phát sinh bào tử, cụm quả thể có màu vàng cam đậm, thân rỗng. kích thước trung bình từ 2,5-3cm/quả thể

dong-trung-ha-thao-hoang-lien-son
Hình ảnh đông trùng hạ thảo tươi Việt Nam

Tuy nhiên nhu cầu sử dụng sản phẩm này tại nước ta ngày càng tăng, ĐTHT tự nhiên không thể đáp ứng. Do đó, các nhà nghiên cứu, các chuyên gia đã tiến hành nuôi cấy ĐTHT trong môi trường nhân tạo với công nghệ tiên tiến, giúp giữ nguyên được thành phần cũng như dược tính của loại nấm này. 

Cách bảo tồn nguồn gen ĐTHT Việt Nam

Tương tự như trùng thảo tự nhiên, ĐTHT Việt Nam được nuôi cấy từ một loại nấm ký sinh trên thân côn trùng vào mùa đông. Khi bước sang mùa hè, chúng sẽ hút hết dưỡng chất và giết chết ấu trùng để tạo thành nấm ĐTHT. Đây là sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cũng như kinh tế khá lớn, vì vậy các công đoạn nuôi dưỡng cần được đảm bảo nghiêm ngặt và an toàn nhất. Những bước sản xuất ĐTHT tươi Việt Nam cụ thể : 

Bước 1: Tiến hành nuôi sợi ĐTHT

Các nhà khoa học bắt đầu tiến hành cấy trùng thảo vào các hộp cơ chất nhằm tạo ra các tế bào gốc nhanh chóng. Sau đó, tiếp tục chuyển mô đã cấy vào phòng tối. Ở đây phải đảm bảo đủ điều kiện môi trường nuôi cấy độ ẩm ở mức 75-80% và nhiệt độ 18-20°C. Ngoài ra, các hộp trong quá trình nuôi cấy phải đảm bảo kín để thực hiện ủ giống đạt yêu cầu. 

dtht-tuoi-giai-doan-uom-soi
ĐTHT tươi giai đoạn ươm sợi ĐTHT
phong-nuoi-dtht-tuoi
Giai đoạn chiếu sáng

Sau khoảng thời gian từ 10-12 ngày, sợi nấm sẽ phát triển dài và kín bề mặt môi trường . Lúc này các nhà nghiên cứu sẽ chuyển sang giai đoạn tiếp theo. 

Bước 2: Tạo quả thể 

Trong bước này, sợi nấm đã phát triển đủ đài nên cần đưa vào phòng sáng để kích thích quả thể. Nhiệt độ phòng cần giữ ở mức từ 18-20°C và độ ẩm đảm bảo là 75-80%. Mỗi buổi sáng cần phải chiếu sáng cho nấm ít nhất trong khoảng 12 tiếng với cường độ đạt 1000 Lux. 

Mỗi ngày, các bác sĩ sẽ tiến hành mở cửa phòng 2 lần và mỗi lần ít nhất 30 phút. Giúp không khí trong phòng được lưu thông, thoáng mát. Chỉ sau khoảng 15 ngày, các sợi nấm li ti bắt đầu xuất hiện. Đây cũng chính là lúc có thể chuyển sang giai đoạn kế tiếp. 

Bước 3: Quả thể phát triển thành cây

Ở giai đoạn này, điều kiện môi trường phát triển và lưu trữ ở các lọ nuôi cấy cần có sự thay đổi nhất định. Nhiệt độ sẽ được giữ ổn định như ở 2 bước đầu. Trong khi đó, độ ẩm sẽ tăng lên khoảng 5%. Thời gian chiếu sáng là khoảng 12 tiếng và cường độ chiếu sáng giảm xuống chỉ còn 700 Lux. 

giai-doan-phat-trien-thanh-qua-the-dtht
ĐTHT tươi giai đoạn tạo quả thể

>>> Xem thêm: Cách sử dụng Đông trùng hạ thảo tươi bồi bổ cơ thể hiệu quả

Nên mở cửa phòng lưu thông 2 lần vào buổi sáng và tối mỗi ngày. Ngoài ra, việc kiểm tra sự phát triển của nấm cũng cực kỳ quan trọng. Sau khoảng 2 tháng, ngọn ĐTHT đã mọc dài và phát triển thành các bào tử nấm. Đây là thời điểm chuyển sang giai đoạn cuối. 

Bước 4: Thu hoạch thành phẩm 

Sau khi nấm đã phát triển đến một mức độ nhất định và chuyển sang màu vàng hoặc màu sẫm hơn thì có thể tiến hành thu hoạch. 

Như vậy, để hoàn tất quá trình nuôi cấy, cần mất khoảng 3 tháng để đảm bảo chất lượng của ĐTHT tươi Việt Nam. .

ĐTHT tươi của quốc gia nào tốt nhất?

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam đang ưa chuộng 3 dòng sản phẩm đông trùng hạ thảo tươi từ Tây Tạng, Hàn Quốc và Việt Nam. Tuy nhiên qua các nghiên cứu, ĐTHT tươi của Tây Tạng được đánh giá cao nhất. 

Mặc dù vậy, mỗi sản phẩm đến từ các nguồn khác nhau đều có những ưu và nhược điểm riêng biệt. Cụ thể: 

Ưu và nhược điểm của ĐTHT tươi Tây Tạng

Có lẽ không cần bàn cãi quá nhiều về chất lượng của trùng thảo Tây Tạng. Chúng sinh trưởng và phát triển ở điều kiện môi trường tự nhiên lý tưởng, không chịu tác động của con người. Vì vậy, ĐTHT Tây Tạng luôn được xếp vào hàng “nhất phẩm”. 

Ưu điểm: 

 • Quá trình thu hoạch đơn giản, không tốn kém chi phí nghiên cứu và tạo ra nguồn nguyên liệu. 
 • ĐTHT Tây Tạng là sản phẩm từ tự thiên nhiên an toàn cho người sử dụng
 • Sản phẩm chứa thành phần các hoạt chất cao, mang đến hiệu quả sử dụng tốt nhất. 

Nhược điểm:

 • ĐTHT Tây Tạng có chất lượng tốt. Tuy nhiên giá thành cao nên khá kén người dùng. Đặc biệt, sản phẩm đông trùng hạ thảo xuất xứ tự nhiên Tây Tạng ngày càng khan hiếm do đó có mức chênh lệch khá lớn so với các loại ĐTHT tươi tại các quốc gia khác. 
 • Sản phẩm này dễ bị làm giả bởi công nghệ cực kỳ tinh vi mà mắt thường khó có thể phân biệt được. 

Ưu và nhược điểm của ĐTHT tươi Việt Nam 

Đông trùng hạ thảo tươi Việt Nam được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm với mức giá phù hợp cho nhiều đối tượng sử dụng khác nhau. 

Ưu điểm: 

 • Sản phẩm được sản xuất trong nước nên có mức giá bán thấp hơn so với những loại ĐTHT tươi nhập khẩu
 • Được nuôi trồng bởi những đơn vị uy tín, trùng thảo tươi Việt Nam có chất lượng không kém cạnh sản phẩm nhập khẩu. Bên cạnh đó ĐTHT trước khi ra thị trường đã được kiểm định chặt chẽ, nghiêm ngặt bởi những cơ quan chức năng có thẩm quyền. 

 

 • Nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, dễ dàng chiết xuất được toàn bộ thông tin sản xuất
 • Trong quá trình lựa chọn sản phẩm sẽ nhận được sự tư vấn trực tiếp từ nhà sản xuất. 

Nhược điểm: 

 • Tâm lý tiêu dùng của người Việt vẫn ưa chuộng sử dụng hàng ngoại hơn. 

Ưu và nhược điểm của ĐTHT Hàn Quốc 

Đông trùng hạ thảo tươi Hàn Quốc được nuôi trồng trong nhà kính và chăm sóc theo quy trình nghiêm ngặt. Do đó, môi trường thời tiết bên ngoài dường như không làm ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm.  

Ưu điểm:

 • Sản phẩm được nuôi cấy trong môi trường nhân tạo, được kiểm soát nghiêm ngặt, đảm bảo chất lượng
 • Quy cách đóng gói đẹp mắt, có thể sử dụng để làm quả biếu tặng người thân, bạn bè hoặc đồng nghiệp

dong-trung-ha-thao-nano-collagen

 • Sản phẩm này có mức giá thấp hơn so với ĐTHT Tây Tạng. 

Nhược điểm: 

 • Do được đóng gói tỉ mỉ, đẹp mắt nên sẽ có giá thành nhỉnh hơn so với ĐTHT tươi Việt Nam.

Trên đây là những thông tin về xuất xứ phổ biến của các loại đông trùng hạ thảo tươi. Tùy vào nhu cầu và điều kiện tài chính, bạn có thể lựa chọn sản phẩm ĐTHT tươi của Tây Tạng, Hàn Quốc, Nhật Bản hay Việt Nam. Đừng quên tìm hiểu các đơn vị cung cấp uy tín để đảm bảo chất lượng thành phẩm cũng như bảo vệ sức khỏe bản thân trong quá trình sử dụng trùng thảo. 

Nguồn:https://nanodongtrunghathao.vn/thanh-phan-duoc-chat-trong-dong-trung-ha-thao-tuoi/

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay Gọi ngay
Zalo Zalo
Facebook Chat Facebook
Địa chỉ Tư vấn