Lịch sử công nghệ nano? Công nghệ Nano bắt nguồn từ đâu?

nano

Cập nhật 20/07/2021

Với kích thước chỉ nhỏ bằng 1/80.000 độ dày của một sợi tóc hay 1/1.000 kích thước của vi khuẩn nhưng lại có thể tạo ra chất siêu dẫn làm dây dẫn điện để vận chuyển điện đường dài, chế tạo các linh kiện điện tử nano với tốc độ xử lý cực nhanh hay cứu sống con người khỏi những căn bệnh ung thư quái ác. Tất cả các ứng dụng nổi bật trên đây đều là của Công Nghệ Nano – Một trong những công nghệ tiên tiến bậc nhất hiện nay. Lịch sử công nghệ nano dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về sự ra đời của công nghệ tương lai này.

Lịch sử công nghệ nano bắt đầu từ câu chuyện: “Có rất nhiều chỗ trống ở miệt dưới” 

Năm 1959, tiến sĩ Richard Feynman – Nhà thiên tài vật lý đã đưa ra một dự đoán tài tình về công nghệ nano trong một bài nói chuyện có nhan đề “There’s plenty of room at the bottom”, dịch ra là “Có rất nhiều chỗ trống ở miệt dưới”.

Ông đặt vấn đề làm sao có thể chứa toàn bộ 24 quyển “Bách khoa Từ điển Britannica” với tổng cộng 25.000 trang giấy trên đầu cây kim có đường kính 1,5 mm. Tại thời điểm hiện tại, vấn đề của Feynman đưa ra là một chuyện không tưởng? Nhưng ông đã giải thích cho ý tưởng của mình bằng những luận điểm hết sức thuyết phục.

Ông giải thích như sau, muốn đặt 25.000 trang giấy trên mặt của đầu kim ta chỉ cần thu nhỏ 25.000 ngàn lần toàn thể bộ “Bách khoa từ điển Britannica”. Có nghĩa khi đó những chữ in cũng phải thu nhỏ 25.000 lần. Nếu dấu chấm trên đầu chữ “i” là ký hiệu nhỏ nhất thì sau khi thu nhỏ 25.000 lần, dấu chấm vẫn còn có một kích cỡ của tập hợp 1000 nguyên tử. Con số 1000 nguyên tử còn rất to và cho rất nhiều lựa chọn để con người thao tác bằng một phương pháp vật lý nào đó.

Đặc biệt, ông còn đề cập đến khả năng làm những sợi dây dẫn điện phân tử và các linh kiện điện tử. Theo ông thì công cụ lớn làm nên những công cụ nhỏ hơn và nhỏ hơn nữa, để giúp con người di dời, thao tác và điều khiển nguyên tử và phân tử theo ý mình. Đó chính là mầm mống cho sự phát triển của công nghệ nano trong tương lai.

Lịch sử công nghệ nano?
Lịch sử công nghệ nano?

“Định luật” Moore – Đặt nền tảng cho công nghệ nano

Gordon Moore – Một trong những nhà sáng lập của công ty Intel (Mỹ), vào năm 1965 đã đưa ra tiên đoán rằng cứ mỗi hai năm mật độ của các transistor được nhồi vào một chip cho máy vi tính sẽ tăng gấp đôi nhờ vào kỹ thuật chế biến thu nhỏ và đặc tính của nguyên tố silicon. Sự tiên liệu này đã được đặt tên là “Định luật” Moore.

Cũng vào thời điểm 1965, Intel chế tạo một cái chip có diện tích vài cm2 chứa 30 transistor – Đây là bước đầu thành công cho thấy sự tiến bộ của việc thu nhỏ từ cm đến mm, đặt nền tảng cho công nghệ nano. Lịch sử công nghệ nano đặt nền tảng cho các ứng dụng nano trong tương lai.

Sự phát triển của công nghệ nano ở thế kỷ 21

Những dự đoán thiên tài của giáo sư Richard Feynman đã trở thành sự thật ở thế kỷ thứ 21. Công nghệ nano chính thức được đặt nền móng, mở đầu cho kỷ nguyên phát triển mới của công nghệ này trên mọi lĩnh vực của đời sống.

Có thể kể đến như trong ngành điện tử, sự xuất hiện phổ biến của những bộ vi xử lý được làm từ vật liệu nano, sau đó là các sản phẩm khác như chuột, bàn phím cũng được phủ một lớp nano để kháng khuẩn.

Đặc biệt, trong lĩnh vực y tế, công nghệ nano đóng góp một phần không nhỏ trong các thành tựu của y khoa. Điển hình là việc sử dụng các hạt nano vàng, để đưa đến các khối u bên trong cơ thể. Sau đó, các hạt nano với kích thước siêu nhỏ sẽ được tăng nhiệt độ bằng tia laser hồng ngoại, từ đó tiêu diệt các tế bào ung thư.

Tại Việt Nam, công nghệ nano đã bắt đầu nghiên cứu từ hàng chục năm nay. So với các nước Đông Nam Á, Việt Nam là một trong những nước đi đầu trong lĩnh vực này. Rất nhiều sản phẩm của công nghệ nano đã được đưa vào ứng dụng rộng rãi trong thực tế, góp phần không nhỏ vào việc nâng cao chất lượng cuộc sống và bảo vệ môi trường.

Nguồn: https://nanodongtrunghathao.vn/

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay Gọi ngay
Zalo Zalo
Facebook Chat Facebook
Địa chỉ Tư vấn