Đông Trùng Hạ Thảo Được Nuôi Cấy Như Thế Nào? Dùng có tốt không?

dong-trung-nuoi-cay-giup-ban-danh-bay-noi-lo-hang-gia

Cập nhật 10/08/2021

Đông trùng hạ thảo tự nhiên là thảo dược cực kỳ quý hiếm, do đó để đáp ứng nhu cầu thị trường, nhiều đơn vị nghiên cứu đã triển khai và áp dụng thành công mô hình nuôi cấy đông trùng. Từ đó giúp con người có thêm nhiều cơ hội sử dụng loại dược liệu quý này. Vậy đông trùng hạ thảo được nuôi cấy như thế nào? Tác dụng có thực sự tốt không? Thắc mắc này sẽ được giải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo

Quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo trải qua 4 giai đoạn chính, cụ thể là:

1. Giai đoạn 1: Nuôi sợi

Cấy giống trùng thảo vào các lọ cơ chất. Tiếp đó, đưa tới các phòng tối để ủ kín với nhiệt độ từ 18 – 20°C. Độ ẩm trong khoảng 75 – 80%. Sau khoảng 10 – 12 ngày, toàn bộ bề mặt của môi trường sinh khối sẽ hình thành các sợi nấm. Chuẩn bị cho giai đoạn 2.

2. Giai đoạn 2: Tạo quả thể

Toàn bộ lọ cơ chất được chuyển sang phòng chiếu sáng để tạo sự kích thích quả thể. Nhiệt độ và độ ẩm tương tự như giai đoạn 1. Cần chiếu sáng trong suốt 12 giờ với cường độ 1000 Lux. Tuy nhiên, ngày 2 lần vào buổi sáng và tối, cần mở cửa phòng 30 phút để đảm bảo độ thoáng trong phòng. Giai đoạn này kéo dài trong 2 tuần.

dong-trung-ha-thao-nuoi-cay
Quả thể Đông trùng hạ thảo

3. Giai đoạn 3: Nuôi quả thể

Ở giai đoạn này, cần thay đổi điều kiện lưu trữ các lọ cơ chất cùng như môi trường. Nhiệt độ, thời gian chiếu sáng được giữ nguyên nhưng độ ẩm tăng lên (80 – 85%). Đồng thời cường độ chiếu sáng giảm xuống 700 Lux.

Vẫn cần đảm bảo lưu thông không khí bằng cách mở cửa vào buổi sáng và chiều. Ở giai đoạn này, cần theo dõi thường xuyên hàng ngày để kịp thời phân loại. Loại bỏ những cây giống không đạt chất lượng hay bị bệnh. Sau 2 tháng, ngọn nấm đông trùng hạ thảo sẽ mọc dài đồng thời các bào tử nấm xuất hiện.

4. Giai đoạn 4: Thu hoạch

Khi phần ngọn nấm có màu vàng đậm hơn phần thân, bắt đầu xuất hiện các bào tử là thời gian thu hoạch tốt nhất. Mở nắp bình, cắt ngọn nấm sát xuống mặt cơ chất bằng 1 chiếc kéo cong. Hoặc cũng có thể dùng panh kẹp lấy từng cụm nấm.

Trong trường hợp bình còn cơ chất, muốn tận dụng đợt 2 thì người nuôi cần thu hoạch trong điều kiện vô trùng. Bình nuôi không bị nhiễm nấm mốc và vi khuẩn. Sau khi thu hoạch, bịt kín miệng bình bằng túi ni lông và tiếp tục đưa lại phòng nuôi để thu hoạch lần 2.

Để có thể nuôi trồng nấm thành công, môi trường nuôi cấy cần tuân thủ nghiêm ngặt các điều kiện như ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, độ vô trùng,… Ngoài ra, cần bổ sung thêm hệ thống phun sương tự động để tạo độ ẩm cần thiết. Đồng thời bổ sung hệ thống làm lạnh để đảm bảo nhiệt độ ổn định (mức 18-200C).

thu-hoach-dong-trung-ha-thao
Thu hoạch đông trùng khi phần ngọn nấm vàng hơn phần thân

>>> Xem thêm: Quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo trên nhộng tằm

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy có tốt không?

Tuy được nuôi cấy trong môi trường nhân tạo nhưng trùng thảo nuôi cấy vẫn đem lại hiệu quả rất tốt và không thua kém trùng thảo tự nhiên. Các nghiên cứu đã chứng minh được rằng, sản phẩm nuôi cấy có thể thay thế trùng thảo tự nhiên trong chăm sóc sức khỏe.

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy – đánh bay nỗi lo hàng giả

Vốn được mệnh danh là ” Vua của các loại thuốc bổ” nên trùng thảo vô cùng đắt đỏ, số lượng hạn chế và dần khan hiếm do tình trạng khai thác quá mức và sự biến đổi khí hậu. Trung bình mỗi năm, ước tính chỉ khai thác được khoảng 80 kg đông trùng hạ thảo tự nhiên. Số lượng này quá ít để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của thị trường trong nước chứ không nói đến xuất khẩu. Do đó, giá đông trùng hạ thảo tự nhiên ngày càng cao. Thậm chí mức giá rơi vào khoảng 2 tỷ đồng/kg nhưng vẫn chưa đảm bảo là hàng thật.

Chính vì mức giá “trên trời” như vậy, đông trùng hạ thảo giả được sản xuất và mua bán trán lan trên thị trường. Thậm chí ngay cả người buôn cũng không phát hiện hàng giả do công nghệ sản xuất rất tinh vi. Do thường được đúc từ bột nghiền của đông trùng hạ thảo nuôi cấy nên đông trùng hạ thảo giả có hình thức, mùi vị giống hệt trùng thảo tự nhiên.

dong-trung-nuoi-cay-giup-ban-danh-bay-noi-lo-hang-gia
Trùng Thảo nuôi cấy đẩy lùi nỗi lo hàng giả, hàng nhái

>>> Xem thêm: Phân biệt Đông Trùng Hạ Thảo thật- giả chỉ bằng mắt thường

Khi xét nghiệm, những hoạt chất quý giá trong trùng thảo được giữ lại nên hàng giả vẫn đủ điều kiện pháp lý lưu thông trên thị trường. Tuy nhiên hàm lượng dưỡng chất không tương xứng với mức giá rất cao, thậm chí không an toàn cho người dùng. Ngược lại, khi bạn sử dụng trùng thảo nuôi cấy, những công dụng của loại thảo dược này vẫn được giữ nguyên và giá thành rẻ hơn rất nhiều. Mua sản phẩm tại các đơn vị nuôi cấy uy tín sẽ không tồn tại nỗi lo hàng giả.

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy Việt Nam – sự lựa chọn thông minh

Việt Nam nằm trong số ít những quốc gia trên thế giới có ưu thế đặc biệt để đáp ứng môi trường dinh dưỡng khắt khe của đông trùng hạ thảo. Do nước ta có giống sâu tằm với đặc điểm chất dinh dưỡng phù hợp làm nguyên liệu chính để nuôi cấy đông trùng hạ thảo.

Hiện nay, ở Việt Nam, các sản phẩm đông trùng hạ thảo nuôi cấy cũng đang phát triển đa dạng về chủng loại, chất lượng khác nhau tương ứng với các mức giá khác nhau. Người tiêu dùng nên lựa chọn những sản phẩm của thương hiệu uy tín để đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Đạt hiệu quả sử dụng tốt, sức khỏe được nâng cao.

Nguồn: https://nanodongtrunghathao.vn/dong-trung-ha-thao-duoc-nuoi-cay-nhu-the-nao/

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay Gọi ngay
Zalo Zalo
Facebook Chat Facebook
Địa chỉ Tư vấn