Tìm hiểu cách nuôi cấy đông trùng hạ thảo trên nhộng tằm

Nhiet-do-thich-hop-de-tao-thao-qua-dong-trung-ha-thao-la-tu-18--20-do-C

Cập nhật 07/08/2021

Nhờ sự phát triển của khoa học kỹ thuật, các khoa học đã nghiên cứu thành công đông trùng hạ thảo nuôi trong môi trường nhân tạo. Trong đó, đông trùng hạ thảo nuôi cấy trên nhộng tằm là giải pháp được nhiều đơn vị tại Việt Nam thực hiện. Mang đến sản phẩm chất lượng, giàu dinh dưỡng không kém gì trùng thảo tự nhiên.

Tiêu chuẩn môi trường nuôi cây trùng thảo trên nhộng tằm

Môi trường nuôi cấy ảnh hưởng lớn đến chất lượng và sự phát triển của đông trùng hạ thảo. Chỉ khi được nuôi dưỡng trong môi trường đạt chuẩn mới cho ra những mẻ nấm chất lượng nhất:

  • Môi trường nuôi cấy phải đảm bảo vô trùng. Các đơn vị sản xuất phải đảm bảo các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, lượng nước đầy đủ và đạt chuẩn. Kiểm soát tốt các quy trình nuôi cấy phức tạp. Độ ẩm cần thiết để nuôi nấm đông trùng hạ thảo trong phòng kín phát triển toàn diện nhất là từ 70-80% và nhiệt độ tốt nhất là ở 18-20°C.
  • Nơi nuôi trồng cần trang bị đầy đủ giàn giá, các lọ cơ chất, bình nuôi cấy, hệ thống chiếu sáng,..
  • Chuẩn bị các loại máy móc, thiết bị hiện đại nhất để đảm bảo độ chính xác về nhiệt độ, độ ẩm,… khi nuôi trồng. Vệ sinh môi trường sản xuất sạch khuẩn và an toàn. Hệ thống quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm của đơn vị phải đạt tiêu chuẩn ISO 22000:2018.
  • Quy định về nhân viên phải đảm bảo nghiêm ngặt. Kiểm soát lượng người ra vào khu vực sản xuất nuôi cấy thí nghiệm. Người vào khu vực này cần mặc đồ bảo hộ, khử trùng và loại bỏ hết các bụi bẩn
  • Quy trình sản xuất nấm đông trùng hạ thảo phải khép kín. Nguồn giống nhộng sau khi lựa chọn cần khử trùng trước khi đưa vào phòng vô trùng. Sau đó mới tiến hành cấy bào tử nấm. Kiểm tra liên tục, theo dõi thường xuyên để cập nhật tình trạng. Đồng thời có biện pháp xử lý nếu nấm xuất hiện tình trạng nhiễm khuẩn.
Nhung-tieu-chuan-moi-truong-nuoi-cay-trung-thao-tren-nhong-tam
Những tiêu chuẩn môi trường nuôi cây trùng thảo trên nhộng tằm

Cách nuôi cấy đông trùng hạ thảo trên nhộng tằm

Để cho ra những sản phẩm đông trùng hạ thảo tốt nhất. Buộc phải có một quy trình nuôi cấy tuân thủ nghiêm ngặt các kỹ thuật. Dưới đây là cách nuôi đông trùng hạ thảo trên nhộng tằm mà bạn có thể tham khảo:

1. Giai đoạn đầu: Thực hiện nuôi sợi trùng thảo

Để cho ra đời nấm đông trùng hạ thảo tốt thì bước đầu tiên cần thực hiện đó là tạo hệ sợi giống gốc. Bằng cách cấy giống đông trùng hạ thảo vào môi trường thạch agar. Tiếp theo, chuyển các hệ sợi giống vừa cấy vào trong phòng tối. Lưu ý cần đảm bảo điều kiện nuôi cấy tiêu chuẩn với độ ẩm dao động từ 75 – 80%, nhiệt độ từ 18 – 20°C.

Tien-hanh-nuoi-soi-trung-thao-
Tiến hành nuôi sợi trùng thảo

>>> Xem thêm: Cách nuôi đông trùng hạ thảo trong tủ lạnh tại nhà.

Các lọ giống nuôi cấy cần được ủ kín. Sau khoảng thời gian từ 10-12 ngày, các sợi nấm đã phát triển kín khắp bề mặt sinh khối. Người nuôi trồng có thể chuyển tất cả các loại cơ chất sang giai đoạn 2.

2. Giai đoạn 2: Tạo quả thể

Khi nấm đã phát triển đủ dài thì có thể chuyển sang phòng chiếu sáng. Đây là lúc cần kích thích để tạo quả thể cho nấm. Nhiệt độ thích hợp để nấm đông trùng phát triển khỏe mạnh nhất là từ 18 – 20°C. Đồng thời độ ẩm là khoảng 75 – 80%. Chú ý, mỗi ngày cần đảm bảo lượng chiếu sáng tối thiểu là 12 giờ. Cường độ chiếu sáng là 1000 Lux.

Nhiet-do-thich-hop-de-tao-thao-qua-dong-trung-ha-thao-la-tu-18--20-do-C
Nhiệt độ thích hợp để tạo thảo quả đông trùng hạ thảo là từ 18 – 20 độ C

Trong thời gian tạo quả thế, nên mở cửa phòng mỗi ngày 2 lần. Mỗi lần cần duy trì trong khoảng ít nhất 30 phút vào sáng sớm và chiều tối. Điều này giúp lưu thông không khí tốt hơn. Sau khoảng thời gian 15 ngày, các sợi nấm nhỏ bắt đầu xuất hiện thì chuyển sang giai đoạn nuôi cấy 3.

3. Giai đoạn 3: Quả thể phát triển thành cây

Ở giai đoạn này, điều kiện nuôi trồng và lưu trữ sẽ có một số điều chỉnh. Đối với nhiệt độ vẫn được giữ nguyên. Trong khi đó, độ ẩm thay đổi tăng lên 80 – 85%. Duy trì chiếu sáng tối thiệu 12 giờ nhưng cường độ sẽ giảm xuống còn 700 Lux.

O-giai-doan-3-dieu-chinh-do-am-tang-len-80-–-85-con-nhiet-do-giu-nguyen
Ở giai đoạn 3 điều chỉnh độ ẩm tăng lên 80 – 85% còn nhiệt độ giữ nguyên

>>> Xem thêm: Đông trùng hạ thảo trên ấu trùng ve có độc không?

Không khí trong phòng nuôi cấy phải đảm bảo lưu thông tốt. Duy trì mở cửa 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng và tối. Các kỹ thuật viên cần kiểm tra theo dõi nấm đông trùng hạ thảo mỗi ngày. Giúp phân loại kịp thời hoặc cách ly những cá thể bị nấm mốc và nhiễm bệnh sớm nhất. Sau khoảng 2 tháng nuôi trồng, ngọn đông trùng hạ thảo mọc dài hơn và trở thành bào tử nấm.

4. Giai đoạn cuối: Thu hoạch nấm đông trùng hạ thảo nuôi cấy trên nhộng tằm

Theo dõi đến khi các ngọn nấm chuyển sang màu vàng và sẫm hơn phần thân thì có thể thu hoạch đông trùng hạ thảo. Thông thường phải mất khoảng 3 tháng để nuôi trồng đông trùng hạ thảo thành công và có thể thu hoạch được.

Khi-mau-cua-ngon-nam-chuyen-sang-mau-vang-va-sam-hon-phan-than-thi-co-the-thu-hoach
Khi màu của ngọn nấm chuyển sang màu vàng và sẫm hơn phần thân thì có thể thu hoạch

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy trên nhộng tằm có tốt như trùng thảo tự nhiên không?

Có thể khẳng định, đông trùng hạ thảo nuôi cấy trên nhộng tằm không có hàm lượng chất dinh dưỡng cao như trùng hạ thảo tự nhiên. Điều này được lý giải do các loại đông trùng hạ thảo nhân tạo không được tiếp xúc với môi trường bên ngoài nhiều. Do đó hàm lượng dinh dưỡng có phần ít hơn.

Theo các nghiên cứu, đông trùng hạ thảo nuôi cấy được tạo ra bởi nấm Cordyceps cấy lên nhộng tằm tự nhiên. Chúng sẽ được chăm sóc và cung cấp dinh dưỡng từ các nguồn như bột gạo lứt, đậu xanh, hạt gạo,… Không có sự xuất hiện của các yếu tố dinh dưỡng từ thiên nhiên. Do đó, hàm lượng hoạt chất trong đông trùng hạ thảo nuôi cấy chỉ đạt 85% so với đông trùng hạ thảo tự nhiên. Sự chênh lệch này được đánh giá không quá nhiều.

Ham-luong-duong-chat-trong-dong-trung-ha-thao-nuoi-cay-chi-bang-85-so-voi-dong-trung-ha-thao-tu-nhien
Hàm lượng dưỡng chất trong đông trùng hạ thảo nuôi cấy chỉ bằng 85% so với đông trùng hạ thảo tự nhiên

>>> Xem thêm: Đông trùng hạ thảo trên bọ xít: Công dụng và cách dùng

Một ưu điểm khác của đông trùng hạ thảo nuôi cấy đó chính là sản phẩm sau khi thu hoạch sẽ được trải qua nhiều khâu kiểm định. Đồng thời đánh giá chất lượng nếu đạt tiêu chuẩn mới đưa ra thị trường. Do đó, đông trùng hạ thảo đến tay khách hàng đều có hàm lượng dưỡng chất cao nhất.

Nhờ ưu điểm nuôi cấy trong phòng thí nghiệm mà chúng có thể giữ lại lượng lớn dưỡng chất tốt cho hệ tim mạch. Giúp kiểm soát lượng đường huyết, điều hòa huyết áp. Đồng thời hỗ trợ điều trị các loại bệnh ung thư hiệu quả. Ngăn cản các tế bào ung thư di chuyển và lây lan sang các tế bào lành tính khác.

Hiện nay giá trùng thảo tự nhiên vô cùng đắt đỏ. Giá bán lên tới cả tỷ đồng nhưng không thể tìm nguồn cung cấp. Tuy vây, người dùng hiện nay đã có thể dễ dàng tìm thấy các sản phẩm đông trùng hạ thảo nuôi cấy trên thị trường. Mức giá thành hợp lý và đảm bảo chất lượng tốt cho sức khỏe.

Kết bài

Trên đây là một số thông tin hữu ích về quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo trên nhộng tằm. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp sản phẩm này. Trong đó, có không ít là các sản phẩm kém chất lượng. Do đó, khách hàng cần tìm đến các đơn vị thực sự uy tín, có giấy kiểm định chất lượng rõ ràng. Đảm bảo xuất xứ nguồn gốc sản phẩm.

Đông trùng hạ thảo là giải pháp chăm sóc sức khỏe tốt cho bạn và gia đình. Đừng quên xây dựng thói quen sống lành mạnh để cơ thể luôn tràn đầy sức sống bên cạnh sử dụng trùng thảo mỗi ngày.

Xem thêm tại: https://news.google.com/publications/CAAqBwgKMKyNqAswmZjAAw

Nguồn: https://nanodongtrunghathao.vn/cach-nuoi-cay-dong-trung-ha-thao-tren-nhong-tam/ ‎

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay Gọi ngay
Zalo Zalo
Facebook Chat Facebook
Địa chỉ Tư vấn