Tìm hiểu mô hình nuôi trồng đông trùng hạ thảo trong tủ lạnh

hop-nuoi-dong-trung-ha-thao-o-nhiet-do-do-am-thich-hop

Cập nhật 06/08/2021

Hiện nay, mô hình nuôi cấy đông trùng hạ thảo nhân tạo được đánh giá rất tiềm năng. Trong đó mô hình nuôi trồng đông trùng hạ thảo trong tủ lạnh đang nhận được sự quan tâm lớn từ người tiêu dùng. Vậy mô hình này phù hợp với những đối tượng nào? Cách nuôi trồng trùng thảo trong tủ lạnh ra sao? Cùng tìm hiểu câu trả lời chi tiết qua bài viết dưới đây.

Mô hình nuôi trồng đông trùng hạ thảo trong tủ lạnh phù hợp với đối tượng nào?

Nhu cầu sử dụng đông trùng khá lớn nhưng không phải ai cũng có điều kiện để đầu tư cho vùng nuôi trồng lớn. Do vậy, nhiều hộ gia đình đã tiến hành thực hiện mô hình nuôi trồng đông trùng hạ thảo trong tủ lạnh.

Bên cạnh đó, đông trùng hạ thảo được bán với mức giá khá cao. Điều này chưa phù hợp với nhu cầu của phần đông dân số. Do vậy, mô hình trồng trùng thảo trong tủ lạnh đáp ứng nhu cầu nuôi trồng với quy mô hộ gia đình.

dong-trung-ha-thao-nuoi-cay-bang-cach-tu-lanh
Mô hình này nuôi trồng trùng thảo trong tủ lạnh phù hợp với hộ gia đình, nhà hàng, khách sạn

Tủ nuôi cấy đông trùng hạ thảo có kích thước nhỏ gọn. Mỗi tủ có thể nuôi được 40 – 60 hũ nấm. Dựa theo mô hình của tủ ấm dùng để ủ cấy meo nấm của Hàn Quốc, Trung Quốc. Tuy nhiên tủ nuôi cấy là sản phẩm 100% Việt Nam từ khâu lên ý tưởng đến khi sản xuất.

Tủ lạnh nuôi rất dễ sử dụng, được cài đặt sẵn các tiêu chuẩn về độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng, mức pH nước phù hợp với từng loại nấm nuôi trồng riêng. Với loại tủ nuôi cấy này, người nuôi chỉ cần mua meo giống, đặt trong tủ và cài đặt chế độ hoạt động. Sau đó thu hoạch đông trùng hạ thảo sau 45 – 60 ngày nuôi cấy.

Hiện tại, mô hình nuôi trồng đông trùng hạ thảo trong tủ lạnh phù hợp với quy mô hộ gia đình, nhà hàng, khách sạn,… Mục đích sản xuất số lượng nhỏ, phục vụ nhu cầu sử dụng nấm đông trùng để chế biến. Các nhà nghiên cứu đang tiếp tục phát triển mô hình tủ cấy lớn hơn, có thể từ vài trăm hũ trở lên. Lúc đó, sẽ đáp ứng được nhu cầu và giá thành sản xuất. Đem lại lợi nhuận cho người nuôi trồng.

Cách nuôi đông trùng hạ thảo trong tủ lạnh như thế nào?

Quy trình nuôi được tiến hành theo 4 giai đoạn dưới đây:

1. Giai đoạn 1: Nuôi sợi

Các lọ thủy tinh chứa cơ chất sau khi được cấy giống được đưa vào phòng. Đảm bảo các điều kiện: không có ánh sáng, nhiệt độ 25oC, độ ẩm 75%. Giai đoạn này kéo dài 15 – 20 ngày. Đến khi thấy các sợi nấm ăn kín bề mặt môi trường, đưa lọ thủy tinh sang giai đoạn 2.

2. Giai đoạn 2: Tạo quả thể

Bình thủy tinh được nuôi trong điều kiện nhiệt độ 20oC, độ ẩm 80%. Cường độ chiếu sáng 1000 Lux trong thời gian 12 giờ / ngày. Chú ý đảm bảo thông khí trong phòng bằng cách mở cửa phòng khoảng 30 phút vào mỗi buổi sáng sớm và chiều tối. Sau 15 ngày, trên bề mặt lọ nấm bắt đầu xuất hiện các ngọn nấm li ti. Chuyển sang giai đoạn 3.

hop-nuoi-dong-trung-ha-thao-o-nhiet-do-do-am-thich-hop
Các hộp Đông trùng hạ thảo được nuôi trong điều kiện nhiệt độ 20 – 25oC, độ ẩm 80%

3. Giai đoạn 3: Nuôi quả thể

Ở giai đoạn này, điều kiện nuôi cấy cũng tương tự như giai đoạn 2. Tuy nhiên cường độ chiếu sáng giảm xuống còn 700 Lux. Thường xuyên theo dõi, kiểm tra hàng ngày để kịp thời phát hiện những sợi nấm bị bệnh và mốc. Giai đoạn này kéo dài 2 tháng.

4. Giai đoạn 4: Thu hoạch

Thời điểm thu hoạch nấm tốt nhất là khi ngọn nấm có màu vàng đậm hơn phần thân, bào tử nấm xuất hiện. Mở nắp bình, dùng panh kẹp từng cụm nấm ra. Hoặc dùng kéo cong cắt ngọn nấm sát mặt cơ chất. Đối với các bình còn cơ chất, có thể tận dụng để thu hoạch đợt 2. Tuy vậy phải thu hoạch nấm trong điều kiện vô trùng. Tránh nấm mốc và nhiễm khuẩn vào trong các bình. Sau đó, dùng túi nilon bịt kín miệng, đưa trở lại phòng nuôi để thu hoạch lần 2.

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy trong tủ lạnh có tốt như trùng thảo tự nhiên không?

Đây cũng là thắc mắc của khá nhiều người khi hoài nghi về tác dụng thực của đông trùng hạ thảo được nuôi cấy trong tủ lạnh.

Do có nguồn gốc, sinh trưởng trong các môi trường khác nhau nên hàm lượng các chất hữu cơ và các khoáng chất thiên nhiên trong trùng thảo tự nhiên sẽ cao hơn hẳn so với đông trùng hạ thảo nuôi cấy. Tuy nhiên, trong trùng thảo nuôi cấy vẫn giữ được lượng lớn hoạt chất Cordycepin – hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả. Bên cạnh đó là Adenosin – điều hòa huyết áp, bảo vệ tim mạch tốt hơn.

dong-trung-ha-thao-nuoi-cay-trong-tu-lanh-co-tac-dung-tot
Trùng thảo nuôi cấy trong tủ lạnh vẫn giữ nguyên được lượng lớn các hoạt chất có lợi

>>>Xem thêm: Mô hình nuôi trồng đông trùng hạ thảo quy mô lớn.

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy chỉ có thể sử dụng phần đầu nấm. Trong khi đó, đông trùng hạ thảo tự nhiên có thể sử dụng được cả phần đầu và thân. Bởi chúng đều chứa một lượng lớn dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.

Một ưu điểm lớn nhất của trùng thảo nuôi cấy trong tủ lạnh chính là giá thành. Phù hợp với thu nhập của người dân. Nếu như phải bỏ ra hàng trăm triệu đồng để mua được đông trùng hạ thảo Tây Tạng thì với số tiền nhỏ hơn, bạn có thể sử dụng các trùng thảo nuôi cấy để tăng cường và bồi bổ sức khỏe.

Qua những thông tin trên đây, chắc hẳn bạn đọc cũng đã trang bị thêm cho mình những kiến thức mới về mô hình nuôi trồng đông trùng hạ thảo trong tủ lạnh. Nếu đang có ý định áp dụng mô hình này, hãy dành thời gian nghiên cứu kỹ về đặc tính, quy trình trồng để nâng cao hiệu quả và thu được sản phẩm chất lượng nhé.

Nguồn: https://nanodongtrunghathao.vn/tim-hieu-mo-hinh-nuoi-trong-dong-trung-ha-thao-trong-tu-lanh/

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay Gọi ngay
Zalo Zalo
Facebook Chat Facebook
Địa chỉ Tư vấn