Công nghệ nano và ứng dụng trong hoạt hóa đông trùng hạ thảo

Cong-nghe-nano-trong-y-hoc-giup-dua-thuoc-den-dung-muc-tieu

Cập nhật 17/07/2021

Công nghệ nano là một trong những bước “nhảy vọt” ấn tượng của nền khoa học thế giới. Sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, công nghệ nano và ứng dụng của nó được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong đó, nổi bật nhất là công nghệ nano trong y dược học. Mang đến giải pháp điều trị bệnh nhanh chóng cùng những sản phẩm hỗ trợ chăm sóc sức khỏe hiệu quả như nano đông trùng hạ thảo.

Những ưu điểm của công nghệ nano trong y học

Công nghệ nano ứng dụng trong y học mang lại nhiều ưu điểm vượt trội, giúp giải quyết những vấn đề lớn gồm chẩn đoán chính xác và điều trị hiệu quả. Với kỹ thuật thăm dò chẩn đoán nano hiện đại, bác sĩ có thể phát hiện ra các bệnh lý từ lúc mới bắt đầu xuất hiện. Giúp thăm dò vị trí, đánh giá tình trạng bệnh đang ở mức độ nặng hay nhẹ cực kỳ chuẩn xác đến từng “nano”. Điều này giúp bệnh nhân có cơ hội được điều trị sớm hơn. Đây là quãng thời gian chữa trị cực kỳ tốt mang đến kết quả khả quan.

Cong-nghe-nano-ung-dung-trong-y-hoc
Công nghệ nano ứng dụng trong y học

Ứng dụng phương pháp nano thành công, các loại thuốc có thể được đưa đến thẳng các tế bào bị tổn thương. Vừa đảm bảo không gây hại cho các tế bào lành, vừa giúp tiết kiệm được thuốc điều trị. Đây là những bước tiến xa, mang đến những lợi ích bảo vệ sức khỏe tuyệt đối. Đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống cho con người.

Các ứng dụng của công nghệ nano trong y dược học

Sử dụng các vật liệu, thiết bị y tế,… có kích thước siêu nhỏ như nano hóa học, nano sinh học giúp tạo ra được những bước tiến vượt trội trong phòng ngừa và chữa trị bệnh. Sự xuất hiện của công nghệ nano đã giúp y học đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Chẩn đoán bệnh nhanh và chính xác

Các nhà nghiên cứu đã chế tạo thành công chip sinh học nano. Với thiết bị siêu nhỏ này, chúng ta có thể dễ dàng nhận diện các phân tử cần phát hiện trong quá trình chẩn đoán bệnh. Điển hình như tại Mỹ đã sử dụng kháng thể gắn chip ống nano carbon để phát hiện ra các tế bào ung thư trong máu. Hoặc phát triển đầu dò ống nano carbon nhúng gel chích dưới da để theo dõi được lượng nitric oxide trong máu. Điều này sẽ đánh giá được tình trạng nhiễm khuẩn của cơ thể.

Chan-doan-benh-chinh-xac
Chẩn đoán bệnh chính xác nhờ công nghệ nano

Đại học Michigan cũng đã ứng dụng thành công công nghệ nano. Họ đã phát triển ra đầu dò graphene oxide gắn vào các tế bào ung thư. Nhờ đó có thể phát hiện ra tế bào ung thư rất nhỏ, giúp việc điều trị bệnh diễn ra sớm hơn. Ngoài ra, sự xuất hiện của que vàng nano cũng giúp phát hiện sớm những tổn thương ở thận.

Tạo ra các kỹ thuật điều trị mới

Các kỹ thuật hiện đại, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh lần lượt được ra đời. Điển hình như sử dụng tampon nano để hấp thu và loại bỏ hoàn toàn các độc tố trong máu. Sử dụng hạt nano polyethylene glycol-hydrophilic carbon để hấp thu các gốc tự do, giúp làm giảm những tổn thương do chấn thương sọ não hay đột quỵ gây ra,…

Xác định vị trí khối u

Ứng dụng công nghệ nano trong y học giúp định vị cũng như mô tả được chính xác các ổ di căn. Đây là điều mà các phương pháp chụp ảnh hiện tại không thể phát hiện ra được. Điển hình như chích tĩnh mạch các albumin có bọc phân tư nano sẽ có khả năng phát ra tia hồng ngoại sóng ngắn SWIR. Điều này giúp phát hiện được các ổ ung thư đang di căn trong cơ thể.

phat-hien-ra-vi-tri-khoi-u-chinh-xac
Công nghệ nano giúp phát hiện ra vị trí khối u chính xác

Chống nhiễm khuẩn

Các nhà khoa học đã cho ra đời bạc nano. Đây là chất kháng khuẩn có tác dụng điều trị vết thương, sát khuẩn dụng cụ y khoa,…. Hạt nano chứa khí oxit nitric, được dùng để sát khuẩn vết thương cũng như các ổ áp xe.

Các miếng băng gạc dùng cho vết bỏng hiện nay cũng chứa nano kháng sinh. Khi gặp các loại nhiễm khuẩn thì lập tức các nang nano mở ra và giải phóng kháng sinh giúp tiêu diệt các vi khuẩn gây hại nhanh chóng.

Đưa thuốc đến vị trí chính xác

Ứng dụng công nghệ nano trong y học giúp quá trình phân phối thuốc đúng liều lượng và chính xác đến mục tiêu. Điều này vừa giúp thuốc tìm đến các tế bào tổn thương để chữa trị, đồng thời đảm bảo không làm ảnh hưởng đến những tế bào lành xung quanh.

Cong-nghe-nano-trong-y-hoc-giup-dua-thuoc-den-dung-muc-tieu
Công nghệ nano trong y học giúp đưa thuốc đến đúng mục tiêu

Chỉnh sửa tế bào

Người máy nano đã được thiết kế và lập trình để tiến vào sâu và sửa chữa những bệnh lý của tế bào. Chúng hoạt động chuyên biệt như những kháng thể đến đúng vị trí tế bào cần sửa chữa. Tránh làm ảnh hưởng đến các tế bào lành xung quanh.

Sự xuất hiện của Nano đông trùng hạ thảo

Nano đông trùng hạ thảo là gì? Nano đông trùng hạ thảo là sự kết hợp hoàn hảo giữa “thần dược” đông trùng hạ thảo và công nghệ nano hiện đại. Giúp giữ nguyên vẹn hàm lượng các dưỡng chất tuyệt vời có trong đông trùng hạ thảo. Đồng thời đưa chúng đến đúng tế bào mục tiêu một cách chính nhanh nhất. Điều này có ý nghĩa lớn đối với người mắc bệnh ung thư.

dong-trung-ha-thao-nano-x
Nano đông trùng hạ thảo được tạo ra từ đông trùng hạ thảo tự nhiên kết hợp công nghệ nano

Không chỉ hỗ trợ điều trị bệnh, nano đông trùng hạ thảo công giúp tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch, làm đẹp da, ngăn ngừa lão hóa da, tăng cường sinh lý ở cả nam và nữ,…

Có thể nói, sự xuất hiện của công nghệ nano là một bước tiến cực lớn. Những ứng dụng thực tế của công nghệ này hỗ trợ cuộc sống của con người tốt hơn ở nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là trong y học. Các sản phẩm chăm sóc sức khỏe ứng dụng công nghệ nano xứng đáng là giải pháp an toàn, hiệu quả của hiện tại và tương lai.

Nguồn: https://nanodongtrunghathao.vn/

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay Gọi ngay
Zalo Zalo
Facebook Chat Facebook
Địa chỉ Địa chỉ