[GIẢI ĐÁP] Chỉ số tiểu đường bao nhiêu là cao?

chi-so-tieu-duong

Cập nhật 28/09/2022

Dù có mắc bệnh tiểu đường hay không thì cũng có rất nhiều người muốn biết chỉ số tiểu đường. Lý do là bởi chỉ số tiểu đường đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát hiện và điều trị bệnh. Để biết được “Chỉ số tiểu đường bao nhiêu là cao”, xin mời các bạn cùng tham khảo bài viết của Nano Đông trùng hạ thảo nhé.

Chỉ số tiểu đường là gì?

Chỉ số tiểu đường (Glycemic Index) hay chỉ số đường huyết là giá trị thể hiện nồng độ glucose trong máu. Đơn vị đo của chỉ số tiểu đường là mmol/l hoặc mg/dL. Chỉ số tiểu đường có thể được đo trước khi ăn, sau khi ăn hoặc vào một thời điểm bất kỳ.

chi-so-tieu-duong
Chỉ số tiểu đường là con số thể hiện nồng độ glucose trong máu

Chỉ số tiểu đường có ỹ nghĩa gì?

Chỉ số tiểu đường đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện cũng như theo dõi bệnh tiểu đường type 1, type 2 hay tiểu đường thai kỳ.

Nhờ chỉ số tiểu đường, các bác sĩ có thể xác định tình trạng, giai đoạn của bệnh và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất. Từ đó, hạn chế nguy cơ xảy ra các biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường ở các hệ cơ quan: hệ tim mạch, hệ tuần hoàn, hệ thần kinh,…

Chỉ số tiểu đường bao nhiêu là cao?

Để hiểu rõ “Chỉ số tiểu đường bao nhiêu là cao” thì chúng ta cần hiểu rõ hơn về các phương pháp xác định chỉ số tiểu đường:

Phương pháp thử tiểu đường bằng máy đo

Sử dụng máy đo đường huyết tại nhà là phương pháp được khá nhiều người áp dụng vì tính đơn giản, tiện lợi. Tuy nhiên, bạn cần biết cách lấy máu thử tiểu đường và đọc chỉ số tiểu đường thể hiện trên máy đo.

Sau đây là bảng chỉ số tiểu đường ở mức bình thường (an toàn):

 • Chỉ số tiểu đường trong khoảng 90 – 130 mg/dl hoặc 5 – 7,2 mmol/l, được đo lúc cơ thể đói, cách bữa ăn ít nhất 8 tiếng. 
 • Chỉ số tiểu đường dưới mức 180 mg/dl hoặc 10 mmol/l, được đo sau khi ăn no tầm 1 tiếng. 
 • Chỉ số tiểu đường trong khoảng 100 – 150 mg/l hoặc 6 – 8,3 mmol/l), được đo sau khi ăn no 2 tiếng.
chi-so-tieu-duong
Thử tiểu đường bằng máy đo được nhiều người áp dụng tại nhà

Xác định chỉ số tiểu đường bằng xét nghiệm HbA1c

Xét nghiệm HbA1c giúp xác định lượng đường (glucose) bám vào hemoglobin có trong hồng cầu. Chỉ số HbA1c cho chúng ta thấy độ dày của lớp đường bao bọc xung quanh hemoglobin khi chúng liên kết lại với nhau. 

Đặc biệt, xét nghiệm HbA1c có khả năng xác định chỉ số tiểu đường của người bệnh trong vòng vài tháng trở lại đây.

Cách đọc chỉ số HbA1c như sau:

 • Chỉ số HbA1c < 5,7%: nồng độ đường huyết ở mức an toàn.
 • Chỉ số HbA1c trong khoảng từ 5,7% đến 6,4%: người được xét nghiệm đang trong giai đoạn tiền tiểu đường.
 • Chỉ số HbA1c > 6,5%: người được xét nghiệm đang mắc bệnh tiểu đường type 2.

Xác định chỉ số tiểu đường bằng xét nghiệm FPG 

Thông thường, xét nghiệm FPG được thực hiện vào buổi sáng. Người bệnh cần nhịn ăn qua đêm (ít nhất là 8 tiếng kể từ khi kết thúc bữa ăn cuối cùng). 

Xét nghiệm FPG là một trong những xét nghiệm tiểu đường phổ biến, đóng vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh tiểu đường.

Cách đọc chỉ số xét nghiệm FPG như sau:

 • Chỉ số FPG < 100 mg / dL: nồng độ đường huyết bình thường.
 • Chỉ số FPG trong khoảng từ 100 – 125 mg/dL: người được xét nghiệm đang trong giai đoạn tiền tiểu đường.
 • Chỉ số FPG > 126 mg/dL: người được xét nghiệm đang mắc bệnh tiểu đường.

Xác định chỉ số tiểu đường bằng xét nghiệm RPG

Xét nghiệm RPG là xét nghiệm glucose huyết tương ngẫu nhiên. Loại xét nghiệm này có thể được thực hiện tại bất kỳ thời điểm nào. Bên cạnh đó, người bệnh cũng không cần phải nhịn ăn.

Nếu chỉ số xét nghiệm RPG > 200 mg/dL thì người bệnh có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Lúc này, bác sĩ sẽ thực hiện một số xét nghiệm khác để đưa ra chẩn đoán chính xác.

Xác định chỉ số tiểu đường bằng xét nghiệm OGTT

Xét nghiệm OGTT có tên gọi khác là nghiệm pháp dung nạp glucose. Thời gian thực hiện xét nghiệm OGTT thường lâu hơn bởi phải lấy mẫu 2 lần: sau khi nhịn ăn qua đêm và sau 2 tiếng kể từ khi bác sĩ yêu cầu uống dung dịch glucose.

Cách đọc chỉ số xét nghiệm OGTT như sau:

 • Chỉ số OGTT trong khoảng từ 140 đến 199 mg/dL: người được xét nghiệm đang trong giai đoạn tiền tiểu đường.
 • Chỉ số OGTT > 200 mg/dL: người được xét nghiệm đang mắc bệnh tiểu đường type 2.

Cách kiểm soát chỉ số tiểu đường hiệu quả

Để ổn định chỉ số đường huyết, người bệnh cần thăm khám thường xuyên, có chế độ dinh dưỡng hợp lý kết hợp việc tập luyện thể dục, thể thao đều đặn. Cụ thể như sau:

Thăm khám định kỳ

Người bệnh tiểu đường hay có nguy cơ bị tiểu đường nên thăm khám định kỳ theo chỉ dẫn để các bác sĩ. Mục đích là để theo dõi tình trạng bệnh và có phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Ngoài ra, nếu phải uống thuốc thì người bệnh nên uống thuốc đều đặn theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Từ đó, hạn chế nguy cơ chỉ số đường huyết vượt quá mức an toàn. 

chi-so-tieu-duong
Người có chỉ số tiểu đường cao nên thăm khám định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ

Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Người bệnh nên hạn chế tiêu thụ chất đường bột, thực phẩm chứa nhiều đường, nhiều chất béo. Nên thay chất béo bão hòa thành chất béo không bão hòa (có trong dầu đậu nành, dầu olive, dầu cá,…).

Ngoài ra, chế độ ăn của người bệnh tiểu đường không thể thiếu các loại rau, củ, quả, đây là nguồn thực phẩm bổ sung lượng lớn chất xơ, vitamin và khoáng chất. Hơn nữa, các loại rau củ quả còn có khả năng hạn chế tăng đường huyết sau ăn. 

chi-so-tieu-duong
Chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp kiểm soát chỉ số đường huyết hiệu quả

Tập luyện thể dục, thể thao đều đặn

Người bệnh nên luyện tập thể dục, thể thao nhẹ nhàng, vừa sức (từ 30 phút – 1 tiếng/lần, tần suất 3-5 lần/tuần) để tăng hiệu quả sử dụng glucose của cơ thể. Ngoài ra, thói quen vận động thường xuyên sẽ giúp các tế bào trong cơ thể nhạy cảm hơn với insulin, giảm nguy cơ kháng insulin. 

chi-so-tieu-duong
Hoạt động thể chất sẽ tăng hiệu quả sử dụng glucose của cơ thể

Việc hiểu rõ “Chỉ số tiểu đường bao nhiêu là cao” sẽ giúp chúng ta phát hiện và điều trị bệnh tiểu đường kịp thời. Với thông tin được chia sẻ trong bài viết trên đây, Nano Đông trùng hạ thảo hy vọng có thể giúp nhiều người đẩy lùi bệnh tiểu đường.

Các bạn có thể tham khảo thêm:

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay Gọi ngay
Zalo Zalo
Facebook Chat Facebook
Địa chỉ Tư vấn