Cách bảo quản Đông Trùng Hạ Thảo Tươi? Hạn sử dụng là bao lâu?

bao-quan-dong-trung-ha-thao-kho

Cập nhật 21/08/2021

Bảo quản đông trùng hạ thảo không đúng cách sẽ khiến sản phẩm nhanh chóng hư hỏng, mất đi các dưỡng chất quý giá. Để thời hạn sử dụng của đông trùng hạ thảo cũng được kéo dài, các kiến thức về bảo quản loại thảo dược này là hết sức cần thiết. Chúng ta sẽ cùng khám phá về cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi và  thời hạn sử dụng của loại trùng thảo này.

Giải đáp: Hạn sử dụng của đông trùng hạ thảo tươi là bao lâu?

Hạn sử dụng của đông trùng hạ thảo tươi chỉ kéo dài khoảng 14 ngày. Ưu điểm của trùng thảo tươi đó là giữ trọn vẹn được 100% dưỡng chất quý giá. Do đó dù có thời gian sử dụng ngắn nhưng vẫn được ưu tiên lựa chọn hơn cả.

Đông trùng hạ thảo tươi là loại trùng thảo ngay sau khi thu hái sẽ được làm sạch, không xử lý bằng bất cứ phương thức nào. Lượng nước còn trong dược liệu gần như 100%. Chúng nên được sử dụng ngay và không thích hợp để vận chuyển đường dài trong nhiều ngày.

bao-quan-dong-trung-ha-thao
Đông trùng hạ thảo tươi chỉ có thể dùng tối đa trong vòng 14 ngày

>>> XEM THÊM: Hướng dẫn cách xử lý khi Đông Trùng Hạ Thảo tươi bị mốc.

Với đông trùng hạ thảo tươi, chúng ta phải đảm bảo tiêu chuẩn môi trường bảo quản. Nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, ở điều kiện nhiệt độ thích hợp. Như vậy mới kéo dài được thời hạn lên đến 14 ngày. Trong môi trường tự nhiên sau thu hoạch, chỉ 2 đến 3 ngày là trùng thảo sẽ bị nấm mốc, hư hỏng.

Giải đáp: Hạn sử dụng của đông trùng hạ thảo khô là bao lâu?

Trong khi trùng thảo tươi chỉ bảo quản được tối đa 2 tuần thì hạn sử dụng của trùng thảo khô lâu hơn rất nhiều. Đặc biệt nếu bảo quản đúng cách, trùng thảo khô có thể dùng cả năm mà không hư hỏng.

Dĩ nhiên, ở một điều kiện kém hơn, bảo quản sai cách thì thời gian sử dụng không thể lâu đến vậy. Đông trùng hạ thảo khô rất kỵ với những nơi có độ ẩm cao và ánh sáng trực tiếp. Bởi vì đó là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi, phát triển. Ánh sáng trực tiếp sẽ khiến đông trùng hạ thảo khô bị mất màu.

Sở dĩ trùng thảo khô có hạn sử dụng lâu hơn vì phần nước bên trong đã bị bay hơi 90% sau khi xử lý bằng nhiệt. Từng sợi trùng thảo khó có nguy cơ bị thối, mốc. Với cách xử lý nhiệt này, không chỉ giúp kéo dài thời hạn sử dụng. Mà còn khiến quá trình vận chuyển trở nên dễ dàng hơn.

Hướng dẫn cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi đúng cách

Để kéo dài thời hạn sử dụng đông trùng hạ thảo, chúng ta cần biết cách bảo quản đúng phương pháp. Đối với mỗi loại trùng thảo khô hoặc tươi sẽ có yêu cầu cụ thể đối với điều kiện bảo quản lý tưởng nhất.

dong-trung-ha-thao-ngam-ruou
Ngâm rượu để bảo quản trùng thảo lâu hơn

>>> XEM THÊM: Cách ngâm các loại rượu đại bổ với Đông Trùng Hạ Thảo.

1. Các cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi và khô hiệu quả nhất

Đối với dạng tươi, chúng ta có các cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi sau đây:

  • Hút chân không: Cho trùng thảo tươi vào túi, hút chân không để hạn chế sự tác động của không khí. Bảo quản đông trùng hạ thảo tươi trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Để trong hũ thủy tinh kín: Cách làm này cũng có hiệu quả tương đối tốt. Một hũ thủy tinh có nắp kín ngăn chặn sự tấn công của vi khuẩn, nấm mốc vào trùng thảo.
  • Ngâm rượu hoặc mật ong: Nhiều người dùng trùng thảo tươi ngâm với rượu và mật ong để bảo quản. Cách làm này cũng rất hữu ích, nó giúp chúng ta giữ trùng thảo được lâu hơn lại dễ sử dụng.
  • Sấu khô: Dùng nhiệt độ làm trùng thảo khô đi, kéo dài thời gian sử dụng đến 1 năm.

Còn với đông trùng hạ thảo khô, chúng ta chỉ cần bảo quản trong túi thật kín, để ở nơi khô thoáng. Chúng ta không nên để sản phẩm ở những nơi ẩm ướt hoặc quá tối. Bạn cũng có thể ngâm rượu hoặc mật ong giống như bảo quản đông trùng hạ thảo tươi.

2. Một số lưu ý khi bảo quản đông trùng hạ thảo tươi và khô

Muốn kéo dài hạn sử dụng đông trùng hạ thảo, trong quá trình bảo quản cần phải chú ý một số lưu ý quan trọng như sau:

  • Nếu lượng trùng thảo lớn, chúng ta không nên áp dụng các phương pháp như hút chân không, bảo quản trong bình thủy tinh. Bởi các cách làm này chỉ có hiệu quả trong vòng 2 tuần. Thay vào đó, hãy sấy khô hoặc ngâm rượu, ngâm mật ong.
  • Khi bảo quản bằng cách ngâm trùng thảo trong mật ong hay rượu, chúng ta nên kết hợp với một số thảo dược khác. Điều này sẽ giúp gia tăng hiệu quả, tác dụng của đông trùng hạ thảo.
  • Nhiệt độ nơi bảo quản đông trùng hạ thảo rất quan trọng. Với trùng thảo tươi, không để ở nơi có nhiệt độ trên 28°C. Còn với trùng thảo khô thì không nên để ở nơi có độ ẩm thấp.
  • Nếu bạn phát hiện đông trùng hạ thảo có bất cứ dấu hiệu bất thường nào thì không nên tiếp tục sử dụng. Các dấu hiệu chủ yếu như: Xuất hiện đốm trắng, bị ướt bề mặt, nấm mốc mọc bên ngoài.
bao-quan-dong-trung-ha-thao-kho
Khi số lượng đông trùng hạ thảo lớn nên sấy khô

>>> XEM THÊM: Mẹo xử lý khi Đông Trùng Hạ Thảo khô bị mốc.

Bảo quản đông trùng hạ thảo không khó. Tùy vào từng hoàn cảnh, mục đích sử dụng riêng mà chúng ta có các làm khác nhau. Lưu ý, thời hạn sử dụng của đông trùng hạ thảo tươi không lâu, do đó hãy cân nhắc những phương pháp phù hợp nhất.

Nguồn: https://nanodongtrunghathao.vn/cach-bao-quan-dong-trung-ha-thao-tuoi-va-han-su-dung/

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay Gọi ngay
Zalo Zalo
Facebook Chat Facebook
Địa chỉ Địa chỉ