Nội dung bài viết
Sử dụng đông trùng hạ thảo khô có tác dụng rất tốt trong chăm sóc sức khỏe, điều trị bệnh và làm đẹp. Tuy nhiên, để sản phẩm phát huy tối đa công dụng, cần phải sử dụng Đông trùng hạ thảo khô đúng cách. Vậy, Đông trùng hạ thảo khô dùng như thế nào? Cần lưu ý những gì khi chế biến và sử dụng? Cùng khám phá cách dùng Đông trùng hạ thảo khô chuẩn khoa học qua những chia sẻ dưới đây.
8 cách sử dụng Đông trùng hạ thảo khô chăm sóc sức khỏe hiệu quả
Cách sử dụng Đông trùng hạ thảo khô khá đa dạng, có thể chế biến thành nhiều món ăn, thức uống khác nhau. Sau đây là 7 cách dùng trùng thảo khô phổ biến và hiệu quả nhất.
1. Sử dụng trực tiếp
Đây là cách sử dụng Đông trùng hạ thảo khô đơn giản nhất mà vẫn giữ nguyên được hàm lượng dưỡng chất của thảo dược. Thông thường Đông trùng hạ thảo khô đã được sơ chế và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, được tiệt trùng nghiêm ngặt. Vì vậy, bạn không cần phải lo lắng về độ an toàn khi sử dụng.
>>>Xem thêm: Bài thuốc Y học cổ truyền từ đông trùng hạ thảo giúp bổ phế
Chuẩn bị:
- 2-3 con Đông trùng hạ thảo khô
- nước ấm (60-70°C)
Cách làm:
- Cho Đông trùng hạ thảo khô ngâm trong nước ấm 60-70°C trong khoảng 3 phút cho mềm
- Sau đó vớt ra là có thể thưởng thức được ngay
Khi nhai bạn sẽ cảm nhận rõ vị thơm ngon và béo ngậy của thảo dược.
2. Pha trà Đông trùng hạ thảo
Sử dụng Đông trùng hạ thảo khô để pha trà thích hợp với mọi đối tượng. Trà trùng thảo khô có công dụng chống mệt mỏi, cải thiện tinh thần và tăng khả năng tập trung.
Chuẩn bị:
- 7-10 sợi Đông trùng hạ thảo khô
- 1 ấm pha trà
Cách làm:
- Lấy 7-10 sợi Đông trùng hạ thảo đem thả vào trong ấm trà
- Sau đó cho nước ấm vào tráng qua rồi đổ đi
- Cho thêm một lượng nước sôi vào và thực hiện hãm trong vòng 10 phút là có thể sử dụng.
- Sau khi hết nước, bạn có thể thêm 2-3 lượt nước khác cho đến khi Đông trùng hạ thảo hết dưỡng chất. Có thể kết hợp sử dụng nước và ăn cả sợi Đông trùng hạ thảo để giúp nâng cao sức khỏe cơ thể.
Ngoài ra, cũng có thể kết hợp pha trà Đông trùng hạ thảo cùng với một vài lát nhân sâm để tăng hương vị.
Bên cạnh tự hãm trà với trùng thảo khô tại nhà, bạn có thể tham khảo sản phẩm Trà Thảo Mộc Vương. Có thành phần chính là Đông trùng hạ thảo tự nhiên, Trà Thảo Mộc Vương là sự lựa chọn tiện lợi với cách dùng đơn giản và nhanh chóng. Sản phẩm hỗ trợ thải độc gan, mát gan và bảo vệ gan khỏi các chất độc hại.
3. Đông trùng hạ thảo khô ngâm mật ong
Đông trùng hạ thảo khô ngâm mật ong mang đến hiệu quả tốt cho những người bị hen suyễn, ho dai dẳng lâu ngày không khỏi. Đồng thời kích thích hệ tiêu hóa, loại bỏ chất độc hại như nicotin ra khỏi phổi. Bảo vệ dạ dày luôn khỏe mạnh và ngăn ngừa ung thư dạ dày.
>>> Xem thêm: Công dụng của Đông trùng hạ thảo khô ngâm mật ong
Chuẩn bị:
- Đông trùng hạ thảo khô: 20 gram
- Mật ong nguyên chất: 1 Lít
- Bình thủy tinh
Cách làm:
- Cho 20 gram Đông trùng hạ thảo khô đã chuẩn bị vào trong bình
- Sau đó đổ 1L mật ong đã chuẩn bị vào
- Tiến hành ngâm hỗn hợp Đông trùng hạ thảo và mật ong trong khoảng 15-30 ngày ở nơi khô ráo, thoáng mát là có thể dùng được.
4. Trùng thảo khô ngâm rượu
Sử dụng Đông trùng hạ thảo khô ngâm rượu sẽ giúp tăng cường sức khỏe, kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Đồng thời hỗ trợ cải thiện tình trạng xuất tinh sớm, yếu sinh lý và tăng cường chức năng tình dục ở nam giới.
Chuẩn bị:
- Đông trùng hạ thảo khô: 15-20 gram
- Rượu trắng: 1 Lít
Cách làm:
- Cho Đông trùng hạ thảo khô vào trong bình
- Sau đó đổ tiếp 1L rượu trắng đã chuẩn bị vào
- Ngâm trong khoảng thời gian 7 ngày thì rượu bắt đầu ngả sang màu vàng. Đây là lúc có thể bắt đầu sử dụng được. Tuy nhiên bạn nên đợi sau 14 ngày, các dưỡng chất của Đông trùng hạ thảo sẽ ngấm vào rượu nhiều hơn.
5. Nấu cháo cùng quả thể đông trùng hạ thảo
Cách làm này thường dành cho đối tượng mới ốm dậy, người bị suy dinh dưỡng. Giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ điều trị và chăm sóc bệnh nhân.
Chuẩn bị:
- Đông trùng hạ thảo khô: 4-5 gram
- Gạo: 100gram
- Nước
- Gia vị
Cách làm:
- Nấu cháo như bình thường
- Khi cháo gần chín thì cho Đông trùng hạ thảo vào trong nồi rồi ninh thêm khoảng 10 phút
- Nêm nếm gia vị cho vừa miệng thì có thể tắt bếp và thưởng thức ngay
6. Cách làm các món hầm, món canh cùng quả thể nấm
Các món canh hầm Đông trùng hạ thảo khô có công dụng giúp khí huyết lưu thông, hỗ trợ liệt dương, xuất tinh ngoài về đêm, đau thắt lưng. Hỗ trợ phụ nữ bị tắc kinh, đồng thời chống lão hóa và làm đẹp da hiệu quả.
Chuẩn bị:
- Đông trùng hạ thảo khô: 1,5-3 gram
- Các nguyên liệu khác như vịt, hầm với gà ác, hầm bồ câu, xào với nấm…
Cách làm:
- Đem hầm các nguyên liệu nấu canh
- Khi các nguyên liệu gần chín tới thì bỏ Đông trùng hạ thảo vào nồi và đun với lửa nhỏ.
- Sau khoảng 10 phút thì tắt bếp và có thể sử dụng
Chú ý: chỉ sử dụng canh trong ngày.
7. Yến chưng
Chưng yến cùng Đông trùng hạ thảo khô là món ăn cực kỳ bổ dưỡng. Bởi 2 nguyên liệu này đều có hàm lượng các thành phần dưỡng chất cực lớn. Giúp hỗ trợ bồi bổ sức khỏe cho người mới ốm dậy, người già yếu, bổ sung dưỡng chất cho trẻ em chậm lớn và có dấu hiệu suy dinh dưỡng,…
Chuẩn bị:
- Đông trùng hạ thảo khô: 3 gram
- Tổ yến: 12 gram
- Đường phèn
Cách làm:
- Ngâm tổ yến trong nước khoảng 10-20 phút sau đó vớt ra để ráo
- Tiếp theo, cho tổ yến và đường phèn vào trong thố chưng khoảng 15 phút
- Cho thêm Đông trùng hạ thảo khô vào, chưng thêm 5 phút nữa thì có thể tắt bếp và thưởng thức ngay.
Ngoài ra Đông trùng hạ thảo kết hợp với sâm tố nữ, yến sào, trinh nữ hoàng cung, sa thảo, ích mẫu cũng tạo nên bài thuốc dưỡng nhan rất rốt. Bài thuốc này đã có dạng nước đóng lọ rất tiện lợi mà chị em có thể thảm khảo:
8. Nấm Đông trùng hạ thảo khô ăn lẩu
Thực tế, Đông trùng hạ thảo tương tự như một loại nấm và có thể sử dụng trong các món lẩu. Hương vị của trùng thảo khô cũng phù hợp với hầu hết các đối tượng ở mọi lứa tuổi. Vì vậy, nấm Đông trùng hạ thảo khô với lẩu là món ngon bổ dưỡng trong mỗi dịp sum họp cùng gia đình, bạn bè.
Chuẩn bị:
- Xương để hầm nước dùng
- Đông trùng hạ thảo khô (lượng vừa đủ tùy ý)
- Thịt lợn nạc
- Nấm đông cô
- Măng tươi hoặc măng khô
- Rau các loại ( tùy ý)
- Các loại rau thơm: hành, lá ngò gai, hành lá
- Gia vị nêm
Cách làm:
- Ninh xương trong 30 phút với 1,5 lít nước trong nồi. Sau đó nên nếm gia vị vừa ăn
- Cho nấm và măng vào để bổ sung hương vị cho nước lẩu. Có thể thêm lá ngò gai để nước dùng thơm hơn
- Khi ăn nhúng các nguyên liệu ( bao gồm trùng thảo khô) vào nồi lẩu đến khi chín và thưởng thức
Cần lưu ý những gì khi sử dụng trùng thảo khô?
Cách sử dụng Đông trùng hạ thảo dạng khô khá đơn giản, tuy nhiên các chuyên gia vẫn khuyên bạn nên lưu ý những điều sau:
- Không được tự ý kết hợp Đông trùng hạ thảo khô với các loại thảo dược khác mà chưa tham khảo ý kiến của bác sĩ, chuyên gia
- Nên sử dụng Đông trùng hạ thảo theo liều lượng chỉ định, phù hợp với từng đối tượng. Việc lạm dụng dùng quá nhiều có thể gây ra những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe
- Trên thị trường hiện nay bán nhiều các loại Đông trùng hạ thảo khô khác nhau. Vì vậy, bạn cần thận trọng khi mua để tránh gặp phải hàng kém chất lượng.
- Bảo quản Đông trùng hạ thảo khô nơi khô ráo để tránh tình trạng ẩm mốc. Ngoài ra cũng cần chú ý không để sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời
Trên đây chúng tôi đã cung cấp đến bạn đọc các cách sử dụng Đông trùng hạ thảo dạng khô phổ biến. Nên nhớ, Đông trùng hạ thảo chỉ có công dụng hỗ trợ điều trị, đây không phải là thuốc và không thể thay thế thuốc chữa bệnh. Vì vậy, khi gặp vấn đề về sức khỏe, trước tiên nên đến các cơ sở y tế để kiểm tra và tham khảo ý kiến từ bác sĩ chuyên khoa.