Hé lộ tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với gan

dong-trung-ha-thao-bao-ve-gan

Cập nhật 17/06/2021

Tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với gan đã được khoa học chứng minh. Và hiệu quả thực tế được xác nhận từ người sử dụng. Hầu hết những người có bệnh lý về gan, sau khi sử dụng đông trùng hạ thảo đúng cách sẽ rút ngắn thời gian hồi phục. Trong khi đó, với người bình thường, loại thảo dược này có tác dụng bảo vệ gan khỏi các tổn thương ngoài ý muốn.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo với gan 

Cả Đông y và y học hiện đại đều có các nghiên cứu chứng minh được tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với gan. Điều này đã giúp chúng ta an tâm hơn khi sử dụng loại thảo dược quý giá này.

1. Vai trò của trùng thảo đối với gan trong Đông y

Với lá gan, đông trùng hạ thảo có nhiều tác dụng tích cực. Đã có hơn 1.700 nghiên cứu khoa học đưa ra bằng chứng về hiệu quả của trùng thảo. Đó là kết quả đối với các bộ phận trong cơ thể con người. Trong đó, tác động của trùng thảo với lá gan như sau: Giúp gan đào thải độc tố nhanh hơn, kích thích hồi phục mô gan sau tổn thương. Trùng thảo bảo vệ gan khỏi tác hại đồ ăn cay nóng, bia rượu và thực phẩm độc hại.

tac-dung-cua-dong-trung-ha-thao-voi-gan
Đông trùng hạ thảo kích thích mô gan hồi phục sau tổn thương

>>> Xem thêm: Top 12 tác dụng của đông trùng hạ thảo với sức khỏe con người 

Cùng với đó, thảo dược này còn có chứa một lượng chất Cordycepin và Polysaccharides. Đây là hai thành phần có tác dụng đào thải độc tố từ gan và cơ thể ra bên ngoài. Tốc độ đào thải khi có các thành phần đó nhanh chóng hơn rất nhiều. Người dùng đông trùng hạ thảo đều đặn còn tránh được các nguy cơ gan nhiễm mỡ nguy hiểm.

2. Bằng chứng về tác dụng của trùng thảo trong Y học hiện đại

Khoa học hiện đại cũng có nhiều bằng chứng về tác dụng của đông trùng hạ thảo. Nhất là tác dụng của nấm trùng thảo với sức khỏe của gan. Cụ thể như sau:

 • Các chuyên gia thử nghiệm trên 33 người bệnh nhiễm viêm gan B. Khi dùng đông trùng hạ thảo đã cho thấy sức khỏe của họ được cải thiện đáng kể. Độ đục trong xét nghiệm của Thymol đã giảm tới 71.9%. Trong xét nghiệm SGPT cải thiện tới 78.6%. Đây là hai xét nghiệm enzym rất quan trọng để kiểm tra chức năng gan.
 • Thêm một nghiên cứu khác ở 22 bệnh nhân xơ gan cho thấy, thời gian hồi phục khi dùng đông trùng hạ thảo nhanh hơn.
 • Năm 1994, chúng ta lại có một thử nghiệm tại Trung Quốc. Người ta dùng đông trùng hạ thảo để điều trị cho người bệnh viêm gan B. Từ nghiên cứu cho thấy rằng, đáp ứng lâm sàng đạt 68%. Chỉ số này cao hơn so với dùng nấm linh chi chỉ có 57%.
 • Hầu hết những ai dùng trùng thảo để hỗ trợ điều trị bệnh lý về gan đều ngủ ngon. Đồng thời giảm đi sự căng thẳng. Hơn nữa, chắc chắn, phương pháp này không để lại bất cứ tác dụng phụ nào.

Khi mà đời sống vật chất của con người tăng lên, cũng là lúc mà chúng ta nghĩ đến sức khỏe của mình nhiều hơn. Đặc biệt là khi môi trường khói, thực phẩm độc hại gây ảnh hưởng xấu đối với lá gan. Lúc này, trùng hạ thảo như một giải pháp quan trọng hỗ trợ sức khỏe của gan được tốt hơn. Trùng thảo cải thiện tình trạng khi gan mắc các vấn đề bệnh lý.

Tại sao cần bảo vệ gan khỏi các bệnh lý?

Có muôn vàn lý do, bắt buộc chúng ta phải tự có ý thức bảo vệ cho lá gan của mình. Tuy nhiên, lý do cơ bản nhất chính là những chức năng quan trọng của gan đối với cơ thể.

dong-trung-ha-thao-bao-ve-gan
Gan có chức năng quan trọng nên cần được chăm sóc đặc biệt

Một số chức năng quan trọng nhất của gan trong cơ thể đó là:

 • Có chức năng ngoại tiết, nội tiết.
 • Lá gan cũng là nơi dự trữ rất nhiều chất như vitamin và sắt.
 • Hỗ trợ thải độc ra khỏi cơ thể.
 • Là trung tâm chuyển hóa không thể thiếu của con người.
 • Gan giữ vai trò lọc máu từ tim.
 • Đảm bảo năng lượng cho sự vận động của cơ thể.

Cùng với đó, tình trạng lá gan ngày càng rất dễ bị tổn thương. Vì do nhiều yếu tố về môi trường độc hại. Chẳng hạn như: Ô nhiễm, thực phẩm bẩn, nhiều hóa chất, chất bảo quản,… Tất cả đều tác động rất xấu tới sức khỏe của gan trong cơ thể.

Hầu hết các bệnh lý về gan đều diễn ra âm thầm, không có dấu hiệu nhận biết nào rõ ràng. Chỉ đến khi bệnh trở nặng, bộc phát thì chúng ta mới biết mình đã mắc bệnh. Lúc này, việc điều trị cũng trở nên khó khăn hơn. Nếu không được điều trị sẽ cực kỳ nguy hiểm. Thậm chí các bệnh lý về gan có thể nhanh chóng lấy đi tính mạng của người bệnh. Một số bệnh về gan thường gặp có thể kế tới: Gan nhiễm mỡ, xơ gan, suy gan, ung thư gan, khô gan,…

dong-trung-ha-thao-hoi-phuc-gan-sau-ton-thuong
Đông trùng hạ thảo kích thích mô gan hồi phục sau tổn thương

Triệu chứng của người bị tổn thương gan rất đa dạng: Chán ăn, men gan tăng cao, vàng da, nóng gan, sụt cân, mụn nhọt,… Dù bệnh chưa bộc phát, triệu chứng còn mờ nhạt nhưng nó sẽ âm thầm hủy hoại cơ thể. Bệnh làm cho bạn dễ mắc bệnh, cơ thể luôn mệt mỏi, giảm đi hiệu quả làm việc,…

Như vậy, tác dụng của đông trùng hạ thảo với gan sẽ giúp cho mọi người tự tin hơn rất nhiều. Chúng không chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị tốt. Trùng thảo còn bảo vệ gan an toàn trước tác động tiêu cực từ bên ngoài.

Những lưu ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo bảo vệ gan

Nên ghi nhớ một số lưu ý khi sử dụng dưới đây. Điều đó giúp bạn tận dụng được tối đa các thành phần dưỡng chất có trong đông trùng hạ thảo.

Bạn cần biết, dù có thành phần dưỡng chất phong phú nhưng nếu không được chế biến đúng cách, dùng với đúng đối tượng thì rất có thể, trùng thảo sẽ gây phản tác dụng.

Nấm đông trùng hạ thảo kỵ với gì?

Sử dụng đông trùng hạ thảo hỗ trợ điều trị các bệnh lý về gan là cả một quá trình. Vì vậy, bạn cần biết loại thảo dược này kỵ với các yếu tố nào. Qua đó, lên một chế độ ăn uống và sinh hoạt đúng cách để rút ngắn thời gian điều trị. Đặc biệt, tránh các tác dụng phụ không mong muốn.

doi-tuong-khong-nen-dung-dong-trung-ha-thao
Lưu ý khi sử dụng trùng thảo bảo vệ gan

>>>Xem thêm: Nấm đông trùng hạ thảo là gì ?

Nấm đông trùng hạ thảo kỵ với một số yếu tố sau đây:

 • Kỵ với kim loại: Không nên dùng các dụng cụ kim loại để nấu đông trùng hạ thảo. Bởi vì kim loại sẽ làm cho dưỡng chất trong trùng thảo giảm đi một cách đáng kể. Nếu có thể, hãy sử dụng đồ nấu bằng nồi đất để mang lại tác dụng tốt nhất.
 • Kỵ với nhiệt độ cao: Nhiệt độ cao sẽ làm biến chất đông trùng hạ thảo. Vì vậy, chúng ta không nên dùng nhiệt độ quá cao khi nấu hoặc chế biến. Chỉ nên cho đông trùng thảo vào trong món ăn khi chúng đã gần chín. Quan niệm nấu càng lâu càng tốt không đúng với loại thảo dược này.
 • Kỵ với đồ ăn cay nóng: Có nhiều cách phát huy tối đa tác dụng của đông trùng hạ thảo với gan. Bạn nên hạn chế tối đa sử dụng các loại đồ cay nóng. Nhóm thực phẩm này sẽ làm mất đi công hiệu của thảo dược. Chúng còn gây tổn hại gan rất nghiêm trọng.

Những ai không nên sử dụng đông trùng hạ thảo?

Mặc dù hầu hết mọi người đều có thể dùng trùng thảo để chăm sóc sức khỏe. Thế nhưng, với một số đối tượng đặc biệt, chúng tôi khuyên bạn không nên dùng trùng thảo. Điều đó để bảo đảm sức khỏe được an toàn nhất. Cụ thể, những người không nên dùng đông trùng hạ thảo bao gồm:

 • Người có chứng rối loạn đông máu.
 • Những người bị bệnh tự miễn.
 • Trẻ em dưới 5 tuổi.
 • Phụ nữ mang thai cũng nên cẩn thận khi sử dụng thảo dược quý giá này.
 • Người sắp phẫu thuật cũng không phải đối tượng được khuyến khích sử dụng.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo với gan là không thể phủ nhận,. Nó giúp gan hoạt động ổn định và hỗ trợ điều trị tốt các bệnh lý liên quan. Dù vậy, đừng quên tham khảo ý kiến từ các bác sĩ khi có nhu cầu sử dụng trùng thảo để điều trị bệnh nhé!.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay Gọi ngay
Zalo Zalo
Facebook Chat Facebook
Địa chỉ Tư vấn