Hướng dẫn cách đọc chỉ số tiểu đường khi xét nghiệm

huong-dan-cach-doc-chi-so-tieu-duong

Cập nhật 11/05/2022

Đọc chỉ số tiểu đường là một bước vô cùng quan trọng khi người bệnh thực hiện các xét nghiệm, đặc biệt là khi tự xét nghiệm tại nhà. Vậy làm thế nào để đọc kết quả xét nghiệm tiểu đường chính xác? Có những loại xét nghiệm tiểu đường nào? Tất cả sẽ được đề cập trong bài viết dưới đây.

Xét nghiệm tiểu đường quan trọng như thế nào?

Xã hội ngày càng phát triển dẫn đến sự thay đổi lớn về thực phẩm, thuốc men, lối sống,… Chính sự thay đổi này khiến số lượng người mắc bệnh tiểu đường tăng vọt. Đặc biệt, bệnh tiểu đường hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa rõ rệt. Trong bối cảnh đó, xét nghiệm tiểu đường đang dần trở thành một trong những bước quan trọng trong các buổi khám sức khỏe định kỳ.

Xét nghiệm tiểu đường nhằm mục đích xác định chỉ số đường huyết (nồng độ glucose trong máu tại thời điểm xét nghiệm) để phát hiện cũng như theo dõi bệnh tiểu đường type 1, type 2 hay tiểu đường thai kỳ.

Nhờ chỉ số xét nghiệm tiểu đường, bác sĩ có thể xác định tình trạng, giai đoạn của bệnh và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất. Từ đó, hạn chế nguy cơ xảy ra các biến chứng nguy hiểm ở hệ tim mạch, hệ tuần hoàn, hệ thần kinh,…

huong-dan-cach-doc-chi-so-tieu-duong
Hiểu rõ cách đọc chỉ số tiểu đường là việc làm rất cần thiết

Hướng dẫn cách đọc chỉ số tiểu đường theo từng loại xét nghiệm

Việc phát hiện và điều trị kịp thời bệnh tiểu đường sẽ giúp người bệnh tránh được các biến chứng nguy hiểm về sức khỏe. Vậy nên, việc hiểu rõ cách đọc kết quả xét nghiệm tiểu đường là điều rất cần thiết. Dưới đây là một số dạng xét nghiệm tiểu đường phổ biến hiện nay và cách đọc chỉ số xét nghiệm ứng với từng dạng.

Cách đọc chỉ số tiểu đường bằng máy đo thông thường

Sau đây là bảng chỉ số tiểu đường bình thường được đo bằng máy đo thông thường. Nếu chỉ số đo được cao hơn các giá trị này thì bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Lúc này, bạn cần thực hiện một số xét nghiệm chuyên sâu hơn để được chẩn đoán chính xác.

Thời điểm đoChỉ số an toàn
Đo lúc đói (cách bữa ăn cuối ít nhất 8 tiếng)90 - 130 mg/dl hoặc 5 - 7,2 mmol/l
Đo sau khi ăn no 1 tiếng180 mg/dl hoặc 10 mmol/l
Đo sau khi ăn no 2 tiếng100 - 150 mg/l hoặc 6 - 8,3 mmol/l

Phương pháp đo chỉ số tiểu đường tại nhà được nhiều người áp dụng vì tính đơn giản

Cách đọc chỉ số xét nghiệm HbA1c (A1C)

Xét nghiệm HbA1c (A1C) giúp xác định độ dày của lớp đường (glucose) bám vào hemoglobin có trong các tế bào hồng cầu. Đây là dạng xét nghiệm cho độ chính xác khá cao và đặc biệt, còn có thể xác định nồng độ đường huyết của người bệnh trong vòng vài tháng trở lại đây.

Sau khi có kết quả xét nghiệm HbA1c, các bạn có thể đối chiếu với các giá trị dưới đây để biết mình có bị tiểu đường không.

Kết quả xét nghiệm HbA1cChẩn đoán
HbA1c < 5,7%chỉ số đường huyết ở mức an toàn
HbA1c từ 5,7% đến 6,4%đang trong giai đoạn tiền tiểu đường
HbA1c > 6,5%đang mắc bệnh tiểu đường tuýp 2

Tuy nhiên, chỉ số HbA1c có thể bị ảnh hưởng (tăng cao) nếu người được làm xét nghiệm mới truyền máu trong thời gian gần đây. Nguyên nhân nằm ở lượng đường huyết cao có trong dung dịch bảo quản máu.

Phương pháp xét nghiệm HbA1c cho độ chính xác khá cao

Cách đọc chỉ số xét nghiệm FPG 

Xét nghiệm FPG thường được thực hiện vào buổi sáng sớm (thời điểm người bệnh đã nhịn ăn qua đêm trong ít nhất 8 tiếng). Đây cũng là một dạng xét nghiệm tiểu đường tương đối phổ biến, đóng vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh tiểu đường.

Cách đọc chỉ số xét nghiệm FPG cụ thể như sau:

Kết quả xét nghiệm FPGChẩn đoán
FPG < 100 mg/dLchỉ số đường huyết ở mức an toàn
FPG từ 100 - 125 mg/dLđang trong giai đoạn tiền tiểu đường
FPG > 126 mg/dLđang mắc bệnh tiểu đường

>>Xem thêm: Tiền tiểu đường là gì? Có nguy hiểm không?

Cách đọc chỉ số xét nghiệm RPG

Xét nghiệm RPG là xét nghiệm glucose huyết tương ngẫu nhiên. Đồng nghĩa với việc, xét nghiệm này có thể được thực hiện vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Thêm vào đó, người bệnh cũng không cần phải nhịn ăn.

Nếu chỉ số xét nghiệm RPG > 200 mg/dL thì người được làm xét nghiệm có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, vì được đo một cách ngẫu nhiên nên độ chính xác của xét nghiệm của RPG không quá cao. Lúc này, bác sĩ sẽ thự hiện thêm một số xét nghiệm khác để đưa ra chẩn đoán chính thức.

Cách đọc chỉ số xét nghiệm OGTT

Xét nghiệm OGTT còn có tên gọi khác là nghiệm pháp dung nạp glucose. So với các dạng xét nghiệm kể trên thì xét nghiệm OGTT sẽ phức tạp hơn một chút. Xét nghiệm OGTT được thực hiện 2 lần để đánh giá khả năng sử dụng đường của cơ thể: sau một đêm không ăn và sau 2 tiếng kể từ khi uống dung dịch glucose.

Cách đọc chỉ số xét nghiệm OGTT cụ thể như sau:

Kết quả xét nghiệm OGTTChẩn đoán
OGTT từ 140 đến 199 mg/dLđang trong giai đoạn tiền tiểu đường
OGTT > 200 mg/dLđang mắc bệnh tiểu đường tuýp 2

Trong xét nghiệm OGTT người được thực hiện cần uống dung dịch glucose

Những điều cần lưu ý khi làm xét nghiệm tiểu đường

  • Người được làm xét nghiệm cần thông báo với bác sĩ về các loại thuốc đang sử dụng, bao gồm: thuốc kê đơn hoặc không kê đơn, thảo dược, thuốc đông y, thực phẩm chức năng,… Lý do là bởi thành phần của một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.
  • Nên giữ tâm lý thoải mái trước khi làm xét nghiệm, hiện tượng căng thẳng tâm lý có khả năng làm cho nồng độ đường huyết tăng cao tạm thời, ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.
  • Nếu thực hiện xét nghiệm FPG thì chỉ nên uống nước lọc trong vòng 8 tiếng trước khi xét nghiệm (ngoài ra không nên ăn hoặc uống bất kỳ thứ gì khác).
Các bạn nên giữ tâm lý thoải mái khi thực hiện xét nghiệm tiểu đường

Với những thông tin về cách đọc chỉ số tiểu đường và các dạng xét nghiệm tiểu đường trên đây, Nano Đông trùng hạ thảo hy vọng có thể giúp nhiều người trang bị đủ kiến thức để đối phó với bệnh tiểu đường.

>> Xem thêm: Tìm hiểu 5 cây thuốc nam trị tiểu đường tốt nhất hiện nay

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay Gọi ngay
Zalo Zalo
Facebook Chat Facebook
Địa chỉ Tư vấn