Công nghệ Nano là gì? Ứng dụng vào đông trùng hạ thảo có tác dụng gì?

kinh-hien-vi-su-dung-trong-cong-nghe-nano

Cập nhật 20/09/2021

Với sự phát triển của công nghệ Nano, thị trường dược phẩm đang trở nên đa dạng hơn với những sản phẩm cho thấy hiệu quả điều trị nhanh chóng và rõ rệt. Nắm bắt xu hướng đó, các đơn vị sản xuất dược phẩm từ đông trùng hạ thảo cũng nhanh chóng triển khai ứng dụng công nghệ Nano. Vậy công nghệ nano là gì ? Ứng dụng công nghệ Nano vào đông trùng hạ thảo có tác dụng gì? chúng ta cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây

Giải đáp: Công nghệ Nano là gì? 

Định nghĩa công nghệ Nano

Công nghệ Nano là kết quả của quá trình nghiên cứu và đổi mới, biến các nguyên liệu thành dạng nguyên tử hoặc phân tử. Theo quy ước, 1 đơn vị nanomet có giá trị bằng 1/1.000.000.000 mét dù lớn hơn đường kính của 1 nguyên tử hydro đến 10 lần. Trong thực tế, đến cả những vật thể siêu nhỏ như sợi tóc của chúng ta cũng có kích thước trung bình tới 80.000 nanomet. 

cong-nghe-nano-la-gi
Công nghệ Nano là gì?

Theo các nhà khoa học, một số quy tắc vật lý và hóa học thậm chí không còn đúng trong công nghệ Nano bởi kích thước siêu nhỏ này. Cụ thể, đặc tính của một chất như màu sắc, độ phản ứng, khả năng hấp thụ, hòa tan,… sẽ có sự khác biệt lớn giữa 2 thể nano và macro.

Công nghệ Nano có tác dụng như thế nào?

Công nghệ Nano có tiềm năng vô hạn trong phát triển bền vững. Không chỉ giúp tăng hiệu quả năng lượng tiêu thụ, công nghệ này còn giúp môi trường có những biến đổi tích cực hơn. Từ đó, những vấn đề nan giải về sức khỏe sẽ dần được cải thiện. 

Trong lĩnh vực công nghiệp, công nghệ Nano có thể giúp các đơn vị sản xuất hàng loạt với mức chi phí hợp lý. Lý do bởi họ chỉ cần một lượng nhỏ nguyên liệu và năng lượng. Thậm chí, trong quy mô lớn, chi phí sản xuất còn giảm thiểu đáng kể. Giúp doanh nghiệp tối đa hóa lợi nhuận. Các sản phẩm được áp dụng công nghệ Nano trong sản xuất có kích thước nhỏ hơn, trọng lượng nhẹ hơn, giá thành rẻ hơn nhưng mọi công năng vẫn được đảm bảo.

Tính hiệu quả của công nghệ này đã được nhiều chuyên gia khẳng định. Đến cả nhà khoa học Richard Smalley – người được giải Nobel Hóa học cũng từng có phát biểu về công nghệ Nano. Ông cho rằng, tác động của công nghệ Nano có thể đem lại sức ảnh hưởng tích cực cho các khía cạnh của cuộc sống. Những ảnh hưởng này có thể tương đương với tác động của nhiều lĩnh vực cộng lại như polime nhân tạo, vi điện tử, xạ hình y tế hay ứng dụng máy tính vào kỹ thuật. 

Ai là người phát minh ra công nghệ nano?

Nhà vật lý học Richard Feynman là người đầu tiên đưa ra những ý tưởng về công nghệ Nano. Trong một chủ đề thảo luận mang tên “There’s Plenty of Room at the Bottom” tại cuộc họp của Hiệp hội Vật lý Hoa Kỳ vào năm 1959, ông đã mô tả sơ lược về khả năng kiểm soát, xây dựng những phân tử, nguyên tử riêng lẻ của các nhà khoa học. Tuy vậy, ý tưởng đó chưa được triển khai mở rộng nghiên cứu trong nhiều năm. 

nha-vat-ly-hoc-Richard-Feynman-cha-de-cua-cong-nghe-nano
Chân dung nhà vật lý học Richard Feynman – người đặt những “viên gạch” đầu tiên cho nền móng công nghệ Nano

Mãi đến năm 1974, thuật ngữ “công nghệ Nano” mới được giáo sư Norio Taniguchi tiếp tục sử dụng trong một hội nghị khoa học. Ông đưa ra dự đoán rằng các loại máy móc có thể được đổi mới thành những máy có kích thước nhỏ hơn. Từ đó một quy trình sản xuất phân tử sẽ được ra đời. 

Đến năm 1981, khi Gerd Binnig và Heinrich Rohrer của phòng thí nghiệm nghiên cứu Zurich thuộc IBM phát minh ra kính hiển vi có khả năng soi được phân tử riêng lẻ (STM), công nghệ Nano mới được phát triển. Có thể thấy, ý tưởng ban đầu về công nghệ Nano được đưa ra bởi nhà vật lý học Richard Feynman. Tuy nhiên, phải mất rất nhiều năm và sự cống hiến của các nhà khoa học khác, công nghệ Nano mới được ứng dụng như ngày hôm nay. 

kinh-hien-vi-su-dung-trong-cong-nghe-nano
Sự ra đời của kính hiển vi STM là yếu tố giúp công nghệ Nano phát triển mạnh mẽ

Ứng dụng công nghệ nano vào đông trùng hạ thảo có tác dụng gì?

Khi áp dụng công nghệ Nano vào sản xuất, đông trùng hạ thảo sẽ được bào chế thành những phân tử có kích thước siêu nhỏ. Kích thước này tạo điều kiện thuận lợi cho đông trùng hạ thảo thẩm thấu nhanh, dễ dàng xâm nhập máu và đi qua tế bào. 

cong-dung-nano-dong-trung-ha-thao-la-gi
Dưỡng chất từ đông trùng hạ thảo nano có khả năng thẩm thấu trên làn da phụ nữ nhanh hơn 8-10 lần các sản phẩm thông thường

Không những thế, nó còn có khả năng tan và hấp thụ nhanh trong nước 7500 lần so với các loại dược phẩm không dùng công nghệ Nano. Nhờ đó, cơ thể người sẽ hấp thụ đến 95% dược chất từ trùng thảo. Giúp quá trình điều trị và chăm sóc sức khỏe hiệu quả hơn rất nhiều. 

Qua bài viết chắn hẳn quý bạn đọc đã hiểu rõ hơn khái niệm công nghệ nano là gì? ứng dụng của nó trong việc hoạt hóa đông trùng hạ thảo ra sao. Công nghệ Nano đã được chứng minh về tính hiệu quả và được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp dược phẩm. Việc ứng dụng công nghệ Nano vào quy trình sản xuất đông trùng hạ thảo không chỉ giúp bảo toàn lượng dưỡng chất quý mà từ đó, hiệu quả chăm sóc sức khỏe của sản phẩm còn được nâng cao rõ rệt. 

Nguồn: https://nanodongtrunghathao.vn/

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay Gọi ngay
Zalo Zalo
Facebook Chat Facebook
Địa chỉ Tư vấn