9+ cách dùng đông trùng hạ thảo tươi hiệu quả, tốt cho sức khỏe

chao-dong-trung-ha-thao

Cập nhật 23/06/2021

Cách dùng đông trùng hạ thảo tươi luôn cực kỳ quan trọng. Nó ảnh hưởng đến hiệu quả của quá trình chăm sóc sức khỏe bằng loại nấm đặc biệt này. Có đa dạng các cách chế biến, thưởng thức đông trùng hạ thảo khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu những cách sử dụng trùng thảo tươi phổ biến nhất.

Đông trùng hạ thảo tươi dùng như thế nào?

Gợi ý về 9 mẹo sử dụng đông trùng hạ thảo tươi dưới đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng khi chế biến và thưởng thức loại nấm đặc biệt này.

1. Ăn trực tiếp

Chỉ cần chuẩn bị 10g đông trùng hạ thảo tươi, đem sơ chế sạch với nước ấm (khoảng dưới 50 độ) rồi cho vào miệng nhai kỹ. Mùi vị của trùng thảo có thể khiến bạn cảm thấy hơi khó ăn trong những lần đầu. Tuy nhiên sau nhiều lần sử dụng, cảm giác khó chịu sẽ dần biến mất.

2. Hãm trà 

Hãy chuẩn bị khoảng 3g đông trùng hạ thảo tươi cho một bình trà nhỏ từ 200-300ml. Sau khi cho nước và trùng thảo cắt nhỏ vào ấm, bạn chế nước sôi vào. Đợi 10-15 phút là có thể thưởng thức ngay.

tra-dong-trung-ha-thao
Bình trà có màu vàng đẹp mắt nhờ độ tươi của đông trùng hạ thảo

3. Dùng đông trùng hạ thảo tươi trong món lẩu

Đông trùng hạ thảo tươi là một loại nấm tự nhiên, vì vậy có thể tùy ý kết hợp với bất kỳ món lẩu nào. Nếu gia đình bạn đang muốn tìm kiếm một nguyên liệu vừa ngon miệng lại bổ dưỡng thì đông trùng hạ thảo tươi chắc chắn là lựa chọn không nên bỏ qua. Cách sơ chế nấm đông trùng hạ thảo tươi cũng rất đơn giản, chỉ cần rửa sạch với nước ấm là có thể dọn lên bàn lẩu.

4. Hầm với thịt 

Cách dùng đông trùng hạ thảo tươi hầm với thịt gà, chân giò hoặc chim bồ câu, bạn sẽ có được một món ăn bồi bổ cơ thể, vừa ngon miệng lại giàu dinh dưỡng. Với đông trùng hạ thảo tươi, lưu ý chỉ cần thêm vào ở 15 phút hầm cuối cùng là có thể dọn ra thưởng thức ngay.

cac-mon-an-dinh-duong
Các món hầm với đông trùng hạ thảo

5. Dùng ngâm rượu 

Cách chế biến này có thể giúp bạn kéo dài thời gian sử dụng của đông trùng hạ thảo tươi mà không làm mất đi bất kỳ thành phần dinh dưỡng nào. Để ngâm rượu đông trùng hạ thảo, chỉ cần chuẩn bị 1 lít rượu trắng và 50g trùng thảo tươi. Sau thời gian từ 20-30 ngày, bạn có thể bắt đầu sử dụng rượu để tăng cường sức khỏe hàng ngày.

6. Dùng ngâm mật ong

Tương tự, bạn cũng có thể chọn mật ong để ngâm đông trùng hạ thảo tươi. Dù định lượng nguyên liệu không có sự khác biệt nhưng thời gian ngâm sẽ ngắn hơn. Hỗn hợp mật ong chỉ cần từ 7 đến 10 ngày là có thể sử dụng được.

dong-trung-ha-thao-ngam-mat-ong
Mật ong đông trùng hạ thảo tươi

7. Hầm cùng thảo dược

Cách dùng kết hợp đông trùng hạ thảo tươi với các loại thảo dược khác có thể giúp những thành phần trong trùng thảo phát huy tác dụng tốt hơn. Bạn có thể chọn lựa những loại thảo dược như hoài sơn, bạch chỉ để hầm cùng với trùng thảo và một loại thịt theo khẩu vị gia đình.

8. Dùng nấu cháo

Chỉ từ những nguyên liệu cơ bản: 1 bát gạo, 3 bát nước cùng 20-30g đông trùng hạ thảo tươi, bạn đã có ngay một bát cháo bổ sung năng lượng cho những ngày kém ăn. Sử dụng trùng thảo kết hợp với cháo không chỉ bồi bổ sức khỏe mà còn tăng cường đề kháng, giúp người bệnh mau chóng khỏe lại, thể chất được phục hồi nhanh hơn.

chao-dong-trung-ha-thao
Bạn có thể thêm thịt heo hoặc thịt gà cho món cháo đông trùng hạ thảo đủ dinh dưỡng hơn

9. Chưng với tổ yến

Kết hợp tổ yến – một loại nguyên liệu được xếp vào hàng “cao lương mỹ vị” và đông trùng hạ thảo – một loại dược liệu quý, bạn sẽ có ngay một món ăn sở hữu cực kỳ nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cách làm rất đơn giản, sau khi chưng chín tổ yến với đường phèn, bạn thêm trùng thảo tươi vào rồi hấp thêm 15 phút là có thể dọn ra thưởng thức.

Những lưu ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo tươi

Trong quá trình sử dụng đông trùng hạ thảo dạng tươi, nên lưu ý những khuyến cáo dưới đây để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng.

Lưu ý khi chế biến

  • Phân chia liều lượng, định mức sử dụng hợp lý. Không nên lạm dụng đông trùng hạ thảo vì có thể gây lãng phí, kém hiệu quả.
  • Về thời gian nấu chín, bạn cần tránh đun đông trùng hạ thảo quá 1 tiếng. Ngoài ra, không nên đun nóng các món ăn, thức uống từ đông trùng hạ thảo nhiều lần bởi hành động này có thể làm mất đi một lượng dinh dưỡng nhất định.
  • Chỉ nên dùng nồi đất hoặc các loại hũ, bình, nồi, bát, đĩa bằng sứ, thủy tinh để đựng đông trùng hạ thảo hoặc các bài thuốc, món ăn từ nguyên liệu này. Cẩn thận chọn lựa vật dụng sẽ giúp trùng thảo tươi giữ được hương vị tự nhiên và nguồn dinh dưỡng chất lượng.

Lưu ý khi thưởng thức

Bên cạnh cách dùng đông trùng hạ thảo tươi hợp lý, thời gian sử dụng các món ăn từ loại nấm này cũng cần được lưu tâm. Thời điểm phù hợp để thưởng thức đông trùng hạ thảo là trong hoặc sau bữa ăn. Thời điểm cần tránh ăn các món từ đông trùng hạ thảo là trước khi đi ngủ. Lý do được các chuyên  gia Đông y đưa ra là dược tính trong đông trùng hạ thảo có thể khiến bạn bị mất ngủ.

Lưu ý khi bảo quản

Với đông trùng hạ thảo tươi, bạn nên lưu trữ trong hũ thủy tinh hoặc túi nilon hút chân không và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Thời gian tối đa có thể sử dụng trùng thảo khi áp dụng phương pháp bảo quản này là 14 ngày. Nếu muốn kéo dài thời gian bảo quản, bạn có thể đặt chúng trên ngăn đá và dùng hết trong 30 ngày.

Sở hữu nhiều dược chất có tác dụng điều trị bệnh, một vài hợp chất chống oxy hóa, không quá khó hiểu khi đông trùng hạ thảo lại được người tiêu dùng ca ngợi nhiều đến vậy. Từ những cách dùng đông trùng hạ thảo tươi được gợi ý trên đây, bạn có thể liên tục thay đổi cách chế biến để đa dạng thực đơn chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình.

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay Gọi ngay
Zalo Zalo
Facebook Chat Facebook
Địa chỉ Địa chỉ