Nội dung bài viết
Bạn đang thắc mắc “tiểu đường nên ăn gì” để ngăn ngừa bệnh tiến triển và hạn chế biến chứng? Trong bài viết ngày hôm nay, Nano Đông trùng hạ thảo sẽ cung cấp tới bạn đọc những loại thực phẩm nên có trong thực đơn của người bệnh tiểu đường.
Chế độ dinh dưỡng có vai trò gì với người bệnh tiểu đường?
Tiểu đường vốn là một căn bệnh mãn tính. Do đó, chế độ ăn uống hợp lý đóng vai trò rất quan trọng trong việc ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh. Cụ thể, người bệnh sẽ hạn chế được một số tác hại và biến chứng như sau:
- Hạn chế đường huyết tăng cao: Chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ góp phần làm giảm tình trạng đường huyết tăng cao sau khi ăn.
- Giảm thiểu nguy cơ xảy ra biến chứng liên quan đến thận, tim, mạch máu, thị lực, thần kinh,…
- Hạn chế tình trạng béo phì, thừa cân: Đối với người bệnh tiểu đường, cân nặng là yếu tố liên quan mật thiết đến quá trình tiến triển của bệnh.
- Giúp người bệnh thoát khỏi các triệu chứng mệt mỏi, kiệt sức, đau nhức chân tay. Thay vào đó, người bệnh sẽ cảm thấy khỏe khoắn và tràn đầy năng lượng hơn.
Tiểu đường nên ăn gì? Top 4 nhóm thực phẩm tốt cho người bị tiểu đường
Nguyên tắc cơ bản trong thực đơn của người bệnh tiểu đường là hạn chế tối đa chất đường bột để tránh tăng đường huyết. Đồng thời, hạn chế chất béo bão hòa để tránh rối loạn chuyển hóa. Các nhóm thực phẩm sau sẽ cung cấp đủ cho cơ thể dưỡng chất cần thiết với một lượng đường thích hợp:
Rau xanh và trái cây
Nhóm thực phẩm này chứa nhiều chất xơ, góp phần làm chậm quá trình hấp thụ glucose vào máu. Ngoài ra, rau xanh và trái cây cũng cung cấp lượng lớn vitamin và khoáng chất thiết yếu, rất tốt cho sức khỏe của người bệnh tiểu đường.
Ngũ cốc nguyên hạt
Các loại ngũ cốc nguyên hạt như lúa mạch, kiều mạch, đậu xanh, đậu đen, hạt kê, vừng đen,… có chứa nhiều chất xơ, Beta-glucan nhưng lại có chỉ số đường huyết thấp. Từ đó, giúp ổn định đường huyết và giảm mỡ máu, giảm nguy cơ xảy ra biến chứng của bệnh tiểu đường.
Thực phẩm chứa Protein dễ hấp thu
Người bệnh nên lựa chọn các thực phẩm có chứa protein dễ hấp thu và chứa ít chất béo bão hòa. Điều này giúp ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường, đặc biệt là biến chứng ở hệ tim mạch.
Các nguồn thực phẩm chứa protein mà người bệnh tiểu đường nên lựa chọn là:
- Động vật: Cá hồi, cá trích, cá kiếm, trứng, thịt gà (không ăn da), thịt bò (không có mỡ),…
- Thực vật: Quả hạch, đậu lăng, đậu gà, yến mạch, tảo xoắn, hạt chia,…
- Các loại sữa hạt: Sữa đậu nành, sữa hạnh nhân, sữa óc chó là những sự lựa chọn tốt. Tuy nhiên, người bệnh nên lựa chọn sản phẩm không có đường để kiểm soát lượng đường huyết hiệu quả.
Chất béo không bão hòa
Chất béo không bão hòa còn được gọi là chất béo lành mạnh vì chúng giúp làm giảm nồng độ cholesterol xấu trong máu. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.
2 loại chất béo không bão hòa mà người bệnh nên bổ sung là acid béo omega 3 và omega 6. Các loại acid béo này có trong các thực phẩm sau: Hạt hạnh nhân, hạt điều, đậu Hà Lan, dầu ô liu, dầu hạt cải, dầu đậu phộng, bơ hạnh nhân, bơ đậu phộng, quả hạch, quả bơ,…
Trên đây là lời giải đáp chi tiết cho câu hỏi “tiểu đường nên ăn gì”? Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn đọc có thêm kiến thức và kinh nghiệm trong quá trình chiến đấu với bệnh tiểu đường.
Các bạn có thể tham khảo thêm:
- Tiểu đường tuýp 2 là gì? Tìm hiểu cách phòng tránh
- Biến chứng tiểu đường – Nguyên nhân và cách phòng tránh
- [GIẢI ĐÁP] Chỉ số tiểu đường bao nhiêu là cao?