Nội dung bài viết
Đông trùng hạ thảo tươi được biết đến là một loại “thần dược” tốt cho sức khỏe của con người và có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Sau đây, hãy cùng khám phá danh sách 6 món ngon dễ làm nhưng cực kỳ bổ dưỡng với thành phần ĐTHT tươi.
Nấm đông trùng hạ thảo tươi làm món gì ngon?
ĐTHT tươi nên nấu món gì? Thực tế luôn có rất nhiều cách biến tấu các món ăn với trùng thảo tươi. Tuy nhiên, cách thực hiện cần chính xác để đảm bảo giữ lại hàm lượng cao dưỡng chất, đồng thời vẫn thơm ngon, hấp dẫn.
1. Đông trùng hạ thảo tươi chưng yến
ĐTHT tươi chưng tổ yến là một trong những cách chế biến mang đến giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao. Lý do bởi yến sào cũng được biết đến là thành phẩm cao cấp, xa xưa chỉ được dùng cho vua chúa.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 5 gram tổ yến
- 10 gram ĐTHT tươi
- Táo đỏ
- Hạt sen
- <Đường phèn
Cách thực hiện:
- Bước 1: Đem tổ yến ngâm trong khoảng 30 phút trong nước sạch. ĐTHT rửa sạch qua bằng nước ấm, vớt ra và để ráo nước.
- Bước 2: Vớt tổ yến ra. Sau đó xé thành từng sợi nhỏ. Hạt sen bóc vỏ bỏ tâm và ninh cho đến khi nhừ.
- Bước 3: Đem ĐTHT, tổ yến và hạt sen cùng táo đỏ đi chưng cách thủy trong khoảng 30 phút. Sau đó cho đường phèn vào và chưng thêm 5 phút thì có thể tắt bếp và dùng ngay.
2. Đông trùng hạ thảo tươi nấu cháo
Nấu cháo với ĐTHT tươi đặc biệt phù hợp với người mới ốm dậy, người già mệt mỏi, cần phục hồi sức khỏe.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 300gram thịt gà
- 10 sợi ĐTHT tươi
- Gạo nấu cháo
- Gia vị cần thiết
>>> Xem thêm: Ăn đông trùng hạ thảo chữa bệnh gì ? liều lượng bao nhiêu ?
Cách thực hiện:
- Bước 1: Gạo đem vo sạch. Thêm nước và cho vào nồi để tiến hành nấu cháo
- Bước 2: Thịt gà đem rửa sạch, luộc chín và xé thành từng sợi nhỏ
- Bước 3: Đông trùng hạ thảo đem đi rửa sạch qua bằng nước ấm và để ráo nước
- Bước 4: Khi cháo đã ninh nhừ thì cho thịt và ĐTHT vào nấu thêm 5 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn thì tắt bếp.
Lưu ý: Nếu muốn sử dụng món cháo ĐTHT chay, bạn có thể bỏ qua nguyên liệu thịt gà.
3. Đông trùng hạ thảo tươi xào thịt bò
Đây là món ngon có thể chế biến phục vụ bữa ăn chính trong ngày.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Đông trùng hạ thảo tươi
- Thịt bò tươi
- Gia vị: Gừng, tỏi, bột ngọt, tiêu, dầu ăn, bột canh
Cách thực hiện:
- Bước 1: Rửa sạch ĐTHT bằng nước ấm sau đó vớt ra để ráo. Thịt bò rửa sạch và thái mỏng, ướp cùng gia vị gồm: Gừng đập dập, bột ngọt, bột canh và 1 ít dầu ăn.
- Bước 2: Sau khi ướp thịt bò trong khoảng 10 phút thì cho tỏi vào nồi phi vàng và cho ĐTHT vào nồi đảo tiếp
- Bước 3: Đảo trong khoảng 1-2 phút cho ĐTHT mềm thì cho thịt bò vào đảo. Nêm nếm gia vị vừa ăn là có thể tắt bếp ngay.
4. Cách nấu canh đông trùng hạ thảo tươi cùng nhân sâm, bào ngư
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Nhân sâm tươi
- Bào ngư
- Đông Trùng Hạ Thảo tươi: 55gram
- Sò điệp tươi: 4-5 con
- Thịt heo: 500g
- Nấm đông cô
- Táo đỏ
- Gừng
- Kỷ tử
>>> Xem thêm: Nam giới muốn cải thiện sinh lý có thể dùng Đông trùng hạ thảo hay không ?
Cách thực hiện:
- Bước 1: Bào Ngư và Sò Điệp đem rửa sạch và để ráo. Nhân sâm đem rửa sạch và cắt thành từng khúc vừa ăn.
- Bước 2: Cho nhân sâm vào nồi sau đó tiến hành đun với nước cho đến khi sôi thì vặn lửa nhỏ và tiếp tục ninh trong khoảng 1 tiếng.
- Bước 3: Thịt heo thái sẵn thành từng miếng vừa ăn, sau đó đun vào nồi nước nhân sâm với lửa lớn trong khoảng 15 phút. Tiếp tục cho táo đỏ, gừng, nấm đông cô vào nồi trong khoảng 10 phút.
- Bước 4: Vặn nhỏ lửa, sau đó cho ĐTHT tươi, Kỳ Tử, Bào Ngư và Sò Điệp vào hầm trong khoảng 45 phút. Nêm nếm gia vị vừa ăn thì có thể tắt bếp.
5. Đông trùng hạ thảo tươi hầm gà
ĐTHT tươi hầm thịt gà cũng là món ăn được nhiều người yêu thích. Sự kết hợp này không chỉ bổ dưỡng mà còn rất thơm ngon, hấp dẫn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt gà ta hoặc gà ác
- Đông trùng hạ thảo tươi
- Cam khô
- Kỳ tử
- Hành lá
- Các loại gia vị
Cách thực hiện:
- Bước 1: Gà đem rửa sạch, khử mùi bằng muối và gừng sau đó chặt thành từng khúc vừa ăn. Đông trùng hạ thảo, cam khô, kỷ tử đem rửa sạch bằng nước ấm.
- Bước 2: Chọt nước và thịt gà vào nồi ninh cho nhừ. Sau đó cho cam khô và kỳ tử vào. Cuối cùng cho thêm ĐTHT và hành lá vào nấu thêm vài phút là có thể tắt bếp.
Chú ý: Món ăn này nên sử dụng khi còn nóng. Như vậy mới đảm bảo hương vị thơm ngon và giữ nguyên được các dưỡng chất.
6. Món lẩu đông trùng hạ thảo
Không giống như các loại lẩu bình thường, nước lẩu nấu cùng đông trùng hạ thảo cần đảm bảo nên nếm gia vị thanh đạm, không quá mặn. Đặc biệt tránh chế biến theo kiểu món thái, sẽ khiến mất đi các dưỡng chất tốt trong ĐTHT. Dưới đây là cách chế biến món ĐTHT tươi nấu lẩu mà bạn có thể tham khảo.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- >ĐTHT tươi
- Tôm, mực
- Rau xanh ăn kèm như cải ngọt, xà lách, măng khô
- Nấm đông cô và các loại nấm khác
- Xương để nấu nước lẩu
Cách chế biến:
- Bước 1: Tiến hành sơ chế các nguyên liệu, rửa sạch và để ráo như thực hiện món lẩu bình thường
- Bước 2: Nấu nước lẩu bằng cách hầm xương heo trong khoảng 30-40 phút rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn
- Bước 3: Cho các thành phẩm đã chuẩn bị vào nồi. Sau đó nhúng nguyên liệu và sử dụng bình thường.
Chú ý: Riêng với ĐTHT không được nhúng quá lâu trong nước lẩu để tránh làm mất đi các dưỡng chất quý.
Cần chú ý những gì khi chế biến và sử dụng ĐTHT tươi?
Đông trùng hạ thảo là một dược liệu quý hiếm, giàu dưỡng chất. Vì vậy quá trình chế biến cần cẩn thận và lưu ý những vấn đề sau:
- Nên sử dụng đồ sứ để chế biến ĐTHT. Điều này sẽ đảm bảo các chất dinh dưỡng có trong dược liệu không bị mất đi.
- Dù ĐTHT tốt cho sức khỏe của con người nhưng không phải bất kỳ ai cũng có thể sử dụng được. Tuyệt đối không cho những đối tượng sau đây sử dụng ĐTHT: trẻ em dưới 5 tuổi, bệnh nhân rối loạn đông máu, những người mắc các bệnh liên quan đến chứng tự miễn,…
- Phụ nữ mang thai có thể sử dụng ĐTHT. Tuy nhiên cần xin ý kiến bác sĩ và kiểm soát liều lượng dùng nghiêm ngặt
- Không được lạm dụng ĐTHT bởi điều này vô tình có thể gây hại cho cơ thể
- ĐTHT chỉ mang tính chất hỗ trợ điều trị bệnh, không phải là thuốc và cũng không thể thay thế thuốc chữa bệnh
- Không tự ý sử dụng ĐTHT kết hợp cùng các loại thảo dược khác
Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm các dòng sản phẩm Đông trùng hạ thảo đã được bào chế thành dạng viên uống. Đông trùng hạ thảo dạng viên vừa tiện lợi lại tăng khả năng hấp thu vào cơ thể hơn gấp nhiều lần.
Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hay để lại bình luận bên dưới nhé. Chúng tôi sẽ giải đáp ngay tới bạn