Nội dung bài viết
Đông trùng hạ thảo tươi bị mốc sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng thành phẩm. Đặc biệt, khi mà loại thảo dược này cực kỳ đắt đỏ, cách xử lý trùng thảo chuẩn sẽ giúp bạn tiếp tục sử dụng mà không phải lo lắng về độ an toàn.
Khi thu hoạch trùng thảo tươi, tình trạng nấm mốc có thể xuất hiện bất cứ lúc nào. Vậy nguyên nhân của hiện tượng này là gì? Cách xử lý trùng thảo bị mốc sao cho an toàn? Cùng khám phá những thông tin thú vị qua bài chia sẻ dưới đây.
Nguyên nhân đông trùng hạ thảo tươi bị mốc
Đông trùng hạ thảo tươi không được bảo quản cẩn thận, đúng phương pháp thì nguy cơ bị mốc luôn rất cao. Do trùng thảo tươi có lượng nước bên trong khá lớn, tình trạng nấm mốc sẽ ảnh hưởng tới chất lượng thành phẩm. Cùng tìm hiểu một số nguyên nhân chính khiến đông trùng hạ thảo tươi bị mốc. Từ đó đưa ra các phương pháp bảo quản cẩn thận hơn.
rùng thảo mốc do một số nguyên nhân phổ biến sau:
- Người bán trùng thảo đã cung cấp cho người dùng loại trùng thảo kém chất lượng.
- Do quy cách bảo quản sai phương pháp. Hơi ẩm từ không khí cùng vi khuẩn có thể xâm nhập làm mốc sản phẩm.
Thời gian có thể bảo quản trùng thảo tươi chỉ khoảng vài tuần. Nếu kéo dài thời gian này quá lâu thì bên cạnh tình trạng mốc, trùng thảo còn có thể bị thối, hỏng. Do đó, phải thật thận trọng, kiểm tra thật kỹ chất lượng trùng thảo trong quá trình bảo quản và trước khi sử dụng.
Dấu hiệu nhận biết ĐTHT tươi đã bị mốc
Chúng ta có thể dùng mắt thường để quan sát và cảm nhận. Tuy vậy, bạn cũng cần nắm rõ các dấu hiệu nhận biết để kiểm tra chất lượng khi chọn mua trùng thảo tươi trên thị trường.
Một số biểu hiện của ĐTHT tươi đã bị mốc:
- Trên thân của đông trùng hạ thảo xuất hiện những đốm màu nâu.
- Màu sắc của đông trùng hạ thảo tươi đã bị biến đổi.
- Khi ngửi sẽ thấy trùng thảo tươi bị mốc có mùi hơi nồng, đậm mùi ẩm mốc thông thường chúng ta đã biết.
- Bề mặt của đông trùng hạ thảo sẽ xuất hiện những chân mốc giống như một lớp lông màu nâu xám xanh.
Tất cả các dấu hiệu này có thể đến cùng một lúc hoặc riêng lẻ. Tuy nhiên, dù chỉ thấy có một bất thường nhỏ nào đi chăng nữa, chúng ta cũng nên cẩn thận. Đặc biệt, nếu mua sản phẩm trực tuyến, chất lượng của trùng thảo phải được kiểm tra thật kỹ lưỡng.
ĐTHT tươi bị mốc có dùng được không?
Đông trùng hạ thảo tươi bị mốc không nên tiếp tục sử dụng nữa bởi vì nấm mốc sẽ bị các loại vi sinh vật tấn công. Chúng sống ký sinh và chắc chắn sẽ hút hết mọi dưỡng chất cũng như các loại acid amin có lợi. Sau một thời gian dài, trùng thảo bị phân hủy trở nên khô cứng và mất hết giá trị. Lúc này, chúng chỉ giống như là những rễ cây khô cứng, không có dinh dưỡng.
Ngoài ra, nguy cơ nấm mốc có độc ký sinh trên trùng thảo cũng rất lớn. Nếu như chúng ta sử dụng phải những loại nấm mốc có độc sẽ cực kỳ nguy hiểm. Về bản chất, người bình thường rất khó nhận biết các loại nấm mốc có chất độc. Do vậy, bảo quản trùng thảo tươi khỏi mốc hay xử lý đông trùng hạ thảo tươi bị mốc đúng cách là điều vô cùng cần thiết.
Nếu như tình trạng mốc ít, cần xử lý triệt để rồi mới được phép sử dụng. Còn trong tình trạng trùng thảo bị mốc tới mức chuyển hết sang màu trắng hay bị thối một phần thì bắt buộc phải vứt bỏ. Tránh tình trạng gây ngộ độc cho hệ tiêu hóa, ảnh hưởng xấu tới hô hấp và tim mạch,…
Chi tiết cách xử lý đông trùng hạ thảo tươi bị mốc
Như đã nói ở trên, đông trùng hạ thảo tươi bị mốc vẫn có thể xử lý để tiếp tục sử dụng. Tuy nhiên, chúng ta chỉ áp dụng với trường hợp mốc nhẹ, thời gian nhiễm mốc ngắn. Lúc đó, đông trùng hạ thảo chưa bị biến chất, vẫn còn dưỡng chất và cũng không gây ra phản ứng xấu nào cho cơ thể.
Để tiếp tục dùng trùng thảo tươi đã bị mốc, bạn có thể xử lý bằng phương pháp sau:
- Đầu tiên, phải nhanh chóng loại bỏ con đông trùng hạ thảo đã bị mốc nặng. Điều này giúp ngăn chặn chúng lây lan, ảnh hưởng đến các con trùng thảo khác.
- Tiếp đến, dùng một chút nước ấm hòa vào đó vài hạt muối đạt nồng độ khoảng 30%. Sau đó, nhẹ nhàng rửa sơ qua các sợi trùng thảo đã bị mốc.
- Dùng nước nóng khoảng 60°C trần qua các sợi trùng thảo đã rửa sạch trước đó.
- Tận dụng ánh nắng mặt trời hoặc dụng cụ sấy để làm khô đông trùng hạ thảo đến khi độ ẩm chỉ còn khoảng 13%.
- Lấy túi bóng sạch, đóng gói rồi hút chân không cẩn thận. Nên bảo quản trùng thảo ở nơi thoáng mát, khô ráo đồng thời có thể để ở ngăn mát tủ lạnh nhưng cần đảm bảo túi bóng đã được buộc kín.
- Ngoài ra, bạn có thể bảo quản đông trùng hạ thảo bằng cách ngâm với mật ong. Cách làm này vừa đơn giản lại tiện lợi khi sử dụng.
Trên đây là những thông tin về cách xử lý đông trùng hạ thảo tươi bị mốc hiệu quả, an toàn. Sức khỏe luôn là trên hết, vì vậy nếu như mật độ mốc lên tới trên 5% thì hãy bỏ phần trùng thảo đó đi để bảo vệ sức khỏe của mình.