Bệnh tiểu đường nên ăn gì và kiêng gì để đảm bảo sức khỏe? 

khi-nao-benh-nhan-tieu-duong-ngung-an-kieng

Cập nhật 06/09/2021

Tiểu đường hiện nay đang có dấu hiệu trẻ hóa đáng báo động. Do chưa có phương pháp điều trị dứt điểm, vì vậy kiêng khem hợp lý là cách kiểm soát bệnh hiệu quả nhất. Một chế độ ăn uống khoa học sẽ hỗ trợ cải thiện tình trạng của bệnh nhân. Đồng thời giảm nguy cơ mắc các biến chứng tiểu đường. Vậy bị tiểu đường nên ăn gì? kiêng gì?. Tất cả sẽ được chia sẻ ngay sau đây.

Tại sao cần một chế độ ăn cho người tiểu đường?

Tiểu đường được biết đến là căn bệnh khởi phát do thiếu hụt hoặc không đáp ứng đủ insulin và có liên quan mật thiết tới chế độ ăn uống. Khi insulin trong cơ thể thiếu hụt, hàm lượng glucose hấp thụ thông qua thức ăn không được chuyển hóa, và cơ thể bị thiếu chất dinh dưỡng. Cũng vì thế, lượng glucose không được chuyển hóa  tiếp tục tăng lên và tích tụ lại trong máu. Tình trạng này là cao đường huyết hay đường huyết cao,  nếu tình trạng này tiếp diễn, các biến chứng nguy hiểm sẽ xảy ra, gọi là biến chứng bệnh tiểu đường.

benh-tieu-duong
Bệnh tiểu đường nên ăn gì ? kiêng những gì

Để phòng ngừa vấn đề này người bệnh cần phải điều chỉnh lượng thức ăn hấp thụ và thay đổi khẩu phần ăn để không thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết. Việc thay đổi và điều chỉnh thói quen ăn uống cân bằng dinh dưỡng với lượng năng lượng phù hợp với từng người được gọi là chế độ ăn cho người tiểu đường

Chế độ ăn là liều thuốc tốt nhất cho người bệnh Tiểu đường

Chế độ ăn uống cho người tiểu đường thường không được chú trọng và có xu hướng bỏ qua. Tuy nhiên đây lại chính là bước quan trọng trong điều trị đối với bệnh nhân tiểu đường.

Hiện nay chưa có phương pháp điều trị cụ thể nào có thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh tiểu đường. Vậy nên mục đích lớn nhất của việc điều trị bệnh đó là phòng ngừa các biến chứng của bệnh gây ra. Các biến chứng của bệnh tiểu đường thường rất nguy hiểm nếu chúng không được điều trị kịp thời.

che-do-ăn-cho-nguoi-tieu-duong
Chế độ ăn là liều thuốc tốt nhất với người bệnh tiểu đường

Tuy nhiên, nếu như bệnh nhân tiểu đường có chế độ ăn hợp lý, duy trì ở mức ổn định họ có thể sống chung với bệnh mà không có biến chứng nguy hiểm. Đặc biệt, đối với bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2, nhiều người có thể hoàn toàn cải thiện tình trạng này của mình chỉ bằng chế độ ăn uống. Bên cạnh đó, trường hợp bệnh nhân cần điều trị bằng cách bổ sung insulin hoặc uống thuốc nếu không duy trì chế độ ăn uống hợp lý thì hiệu quả điều trị mang lại cũng không cao.

Chế độ ăn cho người tiểu đường do Đại tá-Thạc sỹ-Bác sỹ-Nguyễn Lê – Nguyên giảng viên Học viện Quân Y khuyên dùng

Giải đáp: Bị tiểu đường nên ăn kiêng những gì?

Trước khi tìm hiểu xem người tiểu đường nên ăn gì, chúng ta cũng cần quan tâm đến việc kiêng gì. Những nhóm thực phẩm nào mà người bệnh đái tháo đường nên kiêng, đặc biệt là tiểu đường thai kỳ? Dưới đây là những thống kê chi tiết nhất.

1. Thực phẩm nhiều đường

Thực phẩm chứa nhiều đường là nhóm đầu tiên mà người tiểu đường nên kiêng. Tuy nhiên, cơ thể sẽ thiếu năng lượng, uể oải nếu như bệnh nhân kiêng đường hay đồ ngọt. Trong trường hợp kiêng hoa quả ngọt thì lượng vitamin, khoáng chất và các yếu tố vi lượng sẽ bị mất đi. Cơ thể rơi vào tình trạng mất cân đối dinh dưỡng, lâu dần sẽ dẫn đến nhiều bệnh lý và thể chất suy yếu.

Do đó người mắc tiểu đường cần tính toán kỹ các chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn. Cần đầy đủ chất đạm, chất béo và carbohydrate. Nếu gặp khó khăn trong việc lên thực đơn, hãy tìm đến sự tư vấn của bác sĩ dinh dưỡng.

nguoi-benh-tieu-duong-khong-nen-an-qua-nhieu-duong
Người mắc tiểu đường không nên ăn thực phẩm chứa nhiều đường

Bệnh nhân mắc tiểu đường sẽ có lượng đường trong máu cao hơn bình thường. Do vậy không nên ăn thêm những thực phẩm nhiều đường. Cần tránh một số thực phẩm chứa quá nhiều đường như bánh ngọt, nước ngọt, hoa quả ngọt, kẹo,…

2. Hạn chế tinh bột

Do tinh bột có chứa một lượng lớn đường nên người mắc tiểu đường cũng không nên ăn quá nhiều. Vậy thì người tiểu đường nên ăn gì ? Thay vì gạo trắng, bạn có thể chuyển sang ăn ngũ cốc hay gạo lứt.

Theo các nghiên cứu, bệnh nhân tiểu đường nếu ăn quá nhiều gạo trắng sẽ khiến bệnh tình của họ thêm nghiêm trọng. Bởi lượng đường trong máu sẽ tăng. Trong khi đó, gạo lứt lại giúp giảm lượng đường trong máu, bổ sung một lượng lớn chất xơ, khoáng chất hay vitamin cần thiết cho cơ thể.

Bên cạnh đó, bệnh nhân tiểu đường cũng không nên ăn bánh mì trắng. Bởi chúng có chứa carbohydrate cao, làm tăng glucose máu.

3. Thực phẩm nhiều chất béo bão hòa

Trong thịt mỡ, nội tạng động vật, bơ, sữa, lòng đỏ trứng gà,… chứa rất nhiều cholesterol, chất béo bão hòa. Khi cơ thể nạp quá nhiều những thực phẩm này không chỉ khiến bạn tăng cân nhanh chóng mà còn khó kiểm soát mức đường huyết.

Như vậy, người bệnh tiểu đường nên kiêng những thực phẩm có chứa nhiều cholesterol, chất béo bão hòa có nguồn gốc động vật.

4. Các loại thức ăn nhanh

Không chỉ với người mắc tiểu đường mà ngay kể cả người bình thường, thức ăn nhanh là thực phẩm không tốt. Do đó, bạn cần hạn chế ăn những đồ ăn này.

nguoi-benh-tieu-duong-nen-kieng-thuc-an-nhanh
Bệnh nhân đái tháo đường nên kiêng thức ăn nhanh

Một số thức ăn nhanh có thể kể đến như pizza, cháo, mì ăn liền, phở… Chúng đều không tốt cho sức khỏe. Một cốc ngũ cốc vào buổi sáng sẽ thay thế rất tốt cho bát cháo hay gói mì ăn liền.

5. Trái cây khô và sữa

Bệnh nhân tiểu đường không nên uống sữa hay sử dụng trái cây khô. Do trong các thực phẩm này chứa nhiều chất béo – làm giảm đề kháng insulin. Do đó sẽ ảnh hưởng không tốt với bệnh nhân tiểu đường. Thay vì dùng sữa có đường, bạn có thể thay thế bằng sữa không đường, ít chất béo.

Tuy chứa một lượng lớn chất xơ, khoáng chất và vitamin nhưng trái cây khô lại chứa lượng đường rất lớn. Điều này không tốt đối với bệnh nhân đái tháo đường.

6. Các thực phẩm chứa cồn

Thực phẩm có cồn hay nước ngọt có ga cũng không tốt cho người mắc tiểu đường. Đặc biệt là các loại nước ngọt chứa đường hóa học, người bệnh nên kiêng tuyệt đối. Khi kết hợp cùng các loại thức ăn có chứa đường khác, lượng đường trong máu sẽ tăng cao, có thể mất kiểm soát.

Khi nào bệnh nhân tiểu đường nên ngừng ăn kiêng?

Đường huyết dưới mức 70 mg / dL, đây là lúc bạn có thể ngừng ăn kiêng. Khi nồng độ glucose máu ở mức này, nghĩa là bạn đang ở tình trạng hạ đường huyết. Lúc này, bạn cần dừng chế độ ăn kiêng, điều trị tạm thời bằng đồ uống hay thực phẩm chứa đường.

khi-nao-benh-nhan-tieu-duong-ngung-an-kieng
Khi nồng độ glucose máu dưới 70 mg / dL, bạn nên ngừng ăn kiêng

Thực tế, những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 có nguy cơ hạ đường huyết cao gấp 4,7 lần so với người bình thường. Còn đối với bệnh nhân mắc tiểu đường tuýp 2, cao gấp 7,5 lần. Ngoài ra, nếu thấy nồng độ glucose cao hơn 300 mg / dL, bạn cũng cần dừng ngay ăn kiêng. Khi đó, để đường máu không tăng cao hơn nữa, bạn cần một liều điều chỉnh insulin.

Hướng dẫn lên kế hoạch ăn kiêng cho bệnh nhân tiểu đường

Bệnh nhân tiểu đường không nên chỉ thực hiện chế độ ăn kiêng của mình đơn độc mà cần kết hợp xen kẽ với các bữa ăn bình thường. Ngày thứ nhất, ăn theo chế độ ăn bình thường. Ngày thứ 2 ăn ít hơn khoảng 600 calo. Mô hình này được lặp lại trong suốt cả tuần. Thực hiện theo kế hoạch 5:2. Nghĩa là chế độ ăn hàng ngày được thực hiện 5 ngày/tuần. Trong khi đó, 2 ngày còn lại giảm khoảng 500 – 800 calo.

Nên kéo dài thời gian giữa các bữa ăn. Hiểu đơn giản là bạn tuân thủ việc ăn uống theo giờ giấc quy định, ăn vào một số giờ nhất định. Ví dụ, theo kế hoạch thời gian giữa các 2 bữa ăn là 8 giờ. Bữa ăn đầu tiên là vào 10 giờ sáng thì bữa ăn tiếp theo sẽ vào lúc 18 giờ. Sau đó không được ăn thêm cho đến bữa ăn tiếp theo của ngày hôm sau.

Do một số lý do nào đó mà có những người có thể nhịn ăn trong vài ngày hay vài tuần/lần. Thế nhưng, nếu bạn đang bị tiểu đường, không nên nhịn ăn quá 24 giờ để tránh những nguy hiểm có thể xảy ra.

Tìm hiểu chế độ ăn kiêng hợp lý cho người tiểu đường

Người bị tiểu đường thai kỳ nên ăn gì?

Trong thời kỳ mang thai nhau thai trong tử cung người phụ nữ sẽ tiết ra hoocmon hỗ trợ phát triển thai nhi. Tuy nhiên, các hoocmon này sẽ vô tình ngăn chặn hoạt động của insulin. Bởi vậy, nếu insulin sản xuất không đủ và giảm hoạt động hay glucose không thể rời máu, vào tế bào để cung cấp năng lượng cho cơ thể sẽ khiến cho lượng đường bị tích tụ cao dẫn đến hiện tượng tiểu đường thai kỳ.

Bệnh tiểu đường thai kỳ thường có một số biểu hiện có thể dễ dàng nhận biết như: khát nước, đi tiểu nhiều, vết thương lâu lành, cơ thể mệt mỏi,  nước tiểu có kiến bu.

Ở thời kỳ mang thai là một giai đoạn rất nhạy cảm vậy nên những sản phụ khi mắc phải tình trạng tiểu đường thai kỳ cần tuân thủ nghiêm ngặt theo phác đồ điều trị của các bác sĩ. Cùng với đó là một chế độ dinh dưỡng hợp lý để vừa có thể kiểm soát được lượng đường huyết vừa cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi.

  • Ở giai đoạn mang thai. người mẹ nên chú trọng ăn các món ít chất béo, giàu chất xơ
  • Nên ăn sáng đầy đủ, uống nước đúng giờ trong ngày
  • Hạn chế ăn các món ăn giàu tinh bột bởi nó có nhiều Carbohydrate sẽ làm đường máu tăng nhanh
  •  Nên chọn các loại rau củ và các thực phẩm giàu protein như: thịt gà, bò, trứng và các sản phẩm chế biến từ sữa
  • Chia bữa ăn thành nhiều lần, tăng cường các bữa phụ.

Các bệnh nhân tiểu đường khác

  • Ăn nhiều rau xanh: Bệnh nhân tiểu đường nên ăn nhiều rau xanh. Một số loại rau tốt cho bệnh tiểu đường là mồng tơi, rau muống, rau dền, cà tím, mướp, dưa leo, đậu bắp, khổ qua,… Ăn cả rau sẽ tốt hơn việc ép lấy nước uống. Chính hàm lượng chất xơ có trong rau củ giúp giảm lượng đường trong máu, hạn chế sự tăng glucose máu sau ăn.
benh-nhan-tieu-duong-nen-an-nhieu-rau-xanh
Ăn nhiều rau xanh tốt cho bệnh nhân tiểu đường
  • Nên dùng thịt nạc: Khi chọn mua thịt, bạn nên chọn phần nạc của các loại thịt như thịt bò, gà, cá, vịt,… Nên dùng dầu đậu nành, dầu mè để xào nấu thay vì dầu mỡ từ động vật. Khuyến khích ăn các món luộc, hấp, nấu canh,… thay vì các món chế biến cùng nhiệt độ cao như rán, xào, nhất là rán giòn.
  • Tăng cường bổ sung trái cây: Nên lựa chọn những loại hoa quả ít ngọt như dâu tây, dưa hấu, dưa lê, cam, bưởi, táo, thanh long,… Có thể ăn trực tiếp hoặc làm nước ép hoa quả, uống sau mỗi bữa ăn. Hoa quả có màu đậm thường chứa nhiều chất khoáng, vitamin cần thiết cho cơ thể. Do đó bạn nên ăn các loại hoa quả này.

Tiểu đường có cần kiêng đông trùng hạ thảo không?

Người mắc bệnh tiểu đường không nên kiêng đông trùng hạ thảo. Thậm chí loại thảo dược này còn có tác dụng kiểm soát bệnh rất tốt.

tac-dung-cua-dong-trung-ha-thao-doi-voi-benh-tieu-duong
Tác dụng của đông trùng hạ thảo với bệnh nhân tiểu đường

Các tác dụng của đông trùng hạ thảo có thể kể đến với bệnh nhân tiểu đường đó là:

  • Đông trùng hạ thảo bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cho bệnh nhân tiểu đường. Tuyệt đối không gây tác dụng phụ hay ảnh hưởng không tốt đến điều trị bệnh. Do thảo dược này có chứa 17 loại acid amin cùng nhiều hoạt chất quý khác nhau, hơn hẳn các loại thảo dược khác.
  • Đông trùng hạ thảo kích thích, thúc đẩy quá trình tạo insulin, tạo thành ATP. Cung cấp năng lượng cho cơ thể thông qua quá trình chuyển hóa đường trong các mô mỡ và gan. Nhờ vậy mà lượng đường máu được duy trì ở mức ổn định đối với bệnh nhân tiểu đường.
  • Loại thảo dược này giúp phòng ngừa các biến chứng do bệnh tiểu đường gây ra như đột quỵ, cao huyết áp, suy thận hay xơ vữa động mạch,… Do vậy sẽ làm chậm quá trình tiến triển của bệnh, lượng đường trong cơ thể được cân bằng.

Lưu ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo

Bệnh nhân tiểu đường có thể dùng đông trùng hạ thảo theo nhiều cách khác nhau. Phổ biến nhất là: sử dụng trực tiếp đông trùng hạ thảo tươi hoặc các sản phẩm dạng viên nang, dạng nước, sấy khô,… Ngoài ra, có thể chế biến thành các món ăn như nấu, hầm,… Những cách làm này đều đơn giản nhưng đem lại hiệu quả rất tốt.

Tuy nhiên, người bệnh không nên sử dụng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong. Do trong mật ong chứa rất nhiều đường, nếu dùng quá liều lượng cho phép sẽ khiến nồng độ glucose tăng đột ngột trong máu.

Ngoài việc cung cấp carbohydrate và đường, mật ong còn giúp tăng hormone insulin – hormone quan trọng của tuyến tụy. Thúc đẩy quá trình chuyển hóa glucose thành năng lượng. Tuy nhiên, thực tế đã gặp những bệnh nhân khi sử dụng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong rất dễ gặp các chứng bệnh khác. Trong đó có béo phì và thừa cân.

nguoi-benh-khong-nen-dung-dong-trung-mat-ong
Người bệnh tiểu đường không nên dùng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong

Người bệnh cũng không được khuyến khích dùng đông trùng hạ thảo ngâm rượu. Do rượu là thức uống chứa cồn, không tốt cho sức khỏe và có thể khiến đường huyết tăng không kiểm soát.

Cách cải thiện tình trạng tiểu đường với đông trùng hạ thảo

Đông Trùng Hạ Thảo Tiểu Áp Vương với sự kết hợp hoàn hảo giữa đông trùng hạ thảo và các loại dược liệu như Chiết xuất đan sâm, chiết xuất việt quất, curcumin, chiết xuất lá bằng lăng, …. Đặc biệt là thành phần axit corosolic trong lá bằng lăng giúp giảm nhanh glucose máu, tăng độ nhạy của insulin. Đồng thời giúp tăng khả năng hấp thu glucose và ức chế enzyme alpha-glucosidase. Đây enzyme giúp tiêu hóa carbohydrate, có tác dụng tương tự insulin, mang đến hiệu quả vượt trội trong việc ổn định đường huyết và ổn định huyết áp cho người bệnh tiểu đường..

thanh-phan-tieu-ap-vuong
Thành phần của Nano đông trùng hạ thảo Tiểu Áp Vương

Bạn chỉ cần bỏ ra hơn 300K đã có thể sở hữu 1 hộp Nano Đông Trùng hạ thảo Tiểu Áp Vương với 30 viên nén bổ dưỡng để sử dụng hàng ngày. Như vậy, tính ra trung bình mỗi ngày, bạn chỉ mất hơn 10K để giải quyết các vấn đề về tiểu đường. Quả là bài toán kinh tế đúng không ạ!

nano-dong-trung-ha-thao-tieu-ap-vuong
Nano đông trùng hạ thảo Tiểu Áp Vương được tin dùng bởi NSND Trần Mạnh Cường

Công dụng và hướng dẫn sử dụng Nano đông trùng hạ thảo Tiểu Áp Vương

Công dụng Nano Đông trùng hạ thảo Tiểu Áp Vương

Tiểu Áp Vương là sản phẩm đông trùng hạ thảo hỗ trợ tiểu đường đầu tiên và duy nhất trên thị trường Việt Nam hiện nay đạt chứng nhận FDA của Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ. Sản phẩm được kiểm chứng là có công dụng:

  • Hỗ trợ hạ đường huyết
  • Giảm Cholesterol trong máu
  • Giúp giảm nguy cơ biến chứng của bệnh tiểu đường.
  • Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch do đường huyết và mỡ máu cao.

Quy trình sản xuất Tiểu Áp Vương tại nhà máy đạt chuẩn GMP 

Hướng dẫn sử dụng Nano đông trùng hạ thảo Tiểu Áp Vương

Để đạt hiệu quả tốt nhất trong giải quyết các vấn đề về tiểu đường và huyết áp, bạn nên uống liên tục sản phẩm từ 1-2 tháng với liều lượng theo hướng dẫn:

  • Uống vào buổi sáng và buổi tối sau ăn 30 phút đến 1 giờ.
  • Uống 1 viên/lần x 2 lần/ngày.

Phản hồi của khách hàng khi sử dụng Nano đông trùng hạ thảo Tiểu Áp Vương 
Như vậy, khi đọc đến những dòng này, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “Bệnh tiểu đường nên ăn gì” và hiểu rõ hơn về chế độ ăn cho người tiểu đường. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn lựa chọn và lên thực đơn hợp lý cho mình để hỗ trợ cải thiện tốt bệnh tiểu đường.

Nguồn: https://nanodongtrunghathao.vn/Tieu-duong-nen-an-gi-kieng-gi/ ‎

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay Gọi ngay
Zalo Zalo
Facebook Chat Facebook
Địa chỉ Địa chỉ