Những điều cần biết về chỉ số tiểu đường trong quá trình điều trị bệnh

Phuong-phap-xet-nghiem-hemoglobin-A1C

Cập nhật 25/09/2021

Bệnh tiểu đường được xem là “kẻ giết người thầm lặng”. Bởi nó không hề có biểu hiện rõ rệt nào cho tới khi xuất hiện biến chứng. Chúng ta chỉ có thể biết được nếu thường xuyên theo dõi chỉ số đường huyết. Nhờ chỉ số này mà có thể chẩn đoán có nguy cơ mắc tiểu đường hay không. Sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về bệnh tiểu đường những chỉ chỉ số tiểu đường  liên quan trong bài viết.

Chỉ số đường huyết bao nhiêu là bình thường?

Chỉ số đường huyết có thể thay đổi tăng giảm tùy vào từng thời điểm. Lượng đường huyết trong cơ thể có thể đo lường bằng nhiều cách khác nhau như: xét nghiệm glucose máu lúc đói (FTG), đo đường huyết sau ăn, nghiệm pháp dung nạp glucose (OGTT) và HbA1c.

Chi-so-duong-huyet-binh-thuong-la-duoi-100-mg-dl
Chỉ số đường huyết bình thường là dưới 100 mg/dl

Dưới đây là mức chỉ số đường huyết bình thường trong từng thời điểm, cụ thể:

 • Chỉ số đường huyết lúc đói: Đường huyết khi đói được đo vào sáng sớm, lúc mới ngủ dậy và chưa ăn hay uống bất kỳ loại thực phẩm từ 8 tiếng trước. Chỉ số đường huyết bình thường khi đói là ở ngưỡng giữa 70 mg/dL (3.9 mmol/L) và 100 mg/dL (5.6 mmol/L). Trong các nghiên cứu khoa học, chuyên gia y tế cho biết những người có chỉ số đường huyết trong khoảng trên sẽ khó mắc bệnh đái tháo đường. Ít nhất là trong vòng 10 năm tới hoặc có thời gian có thể lâu hơn.
 • Chỉ số đường huyết sau khi ăn: Người không mắc bệnh tiểu đường, cơ thể khỏe mạnh sẽ có chỉ số đường huyết sau khi ăn ở ngưỡng dưới 140mg/dL (7.8 mmol/L). Thời điểm tiến hành đo tốt nhất là trong vòng từ 1-2 tiếng sau khi ăn.
 • Nghiệm pháp dung nạp glucose (OGTT): Nồng độ glucose trong đường huyết trong cơ thể khi uống 75gr glucose mà chỉ số OGTT vẫn dưới 140mg/dL (7.8 mmol/L)là bình thường
 • Xét nghiệm Hemoglobin A1c (HbA1c): Đối với người bình thường HbA1c dưới 42 mmol/mol (5.7%). Xét nghiệm này chỉ thực hiện để chẩn đoán cũng như theo dõi điều trị bệnh đái tháo đường tuyp 2.

Chỉ số đường huyết bao nhiêu được chẩn đoán bệnh tiểu đường?

Để đưa ra kết luận một người mắc tiểu đường hay không, các bác sĩ sẽ cần dựa vào chỉ số đường huyết. Các xét nghiệm sẽ được thực hiện bằng nhiều cách khác nhau trong những thời điểm nhất định.

Dua-vao-chi-so-duong-huyet-de-chan-doan-benh-tieu-duong
Dựa vào chỉ số đường huyết để chẩn đoán bệnh tiểu đường

>>> XEM THÊM: Chỉ số đường huyết 7.2 có nguy hiểm không?

Xét nghiệm đường huyết trước khi ăn

 • Xét nghiệm này sẽ được tiến hành thực hiện đối với người bệnh ngủ qua đêm.
 • Nồng độ glucose trong cơ thể khi đói của người bình thường là < 100mg/dl (5.6 mmol/l)
 • Chẩn đoán mắc tiểu đường nếu chỉ số đường huyết đạt từ 100 mg/dl đến 150mg/dl (5.6 – 6.9 mmol/l)
 • Nếu lượng đường huyết trong máu đo được lớn hơn hoặc bằng 126mg/dl (7 mmol/l) sau 2 lần xét nghiệm. Có thể kết luận bạn đang mắc tiểu đường tuyp 2.

Xét nghiệm ngẫu nhiên, bất kì khoảng thời gian nào trong ngày

Xét nghiệm này được thực hiện ngẫu nhiên và không phụ thuộc vào bữa ăn của bạn. Mức đường huyết bình thường khi thực hiện xét nghiệm này là khoảng <140 mg/dl (7.8 mmol/l).

 • Nếu kết quả xét nghiệm lớn hơn hoặc bằng 200mg/dl (11.1 mmol/l) thì bạn có thể mắc tiểu đường
 • Nếu chỉ đường huyết trong khoảng 140 – 199 mg/dl ( 7.8 – 11.0 mmol/l) thì bạn đang ở giai đoạn tiền tiểu đường.

Nghiệm pháp dung nạp Glucose

Đây là cách xét nghiệm đòi hỏi người bệnh phải nhịn đói qua đêm. Trước khi tiến hành phương pháp cần uống một cốc nước đường. Sau khoảng 2 giờ bác sĩ sẽ đo lượng đường huyết trong máu.

 • Chỉ số đường huyết nếu dưới <140 mg/dl ( 7.8 mmol/l) có nghĩa bạn hoàn toàn bình thường.
 • Chỉ số đường huyết >200 mg/dl ( 11.1 mmol/l) thì có thể kết luận mắc bệnh tiểu đường
 • Lượng đường huyết trong máu đạt ngưỡng từ 140 mg/dl – 200 mg/dl thì đang ở giai đoạn tiền tiểu đường.

Chỉ số tiểu đường báo hiệu mắc bệnh tiểu đường tuyp 2

Xét nghiệm hemoglobin A1C

Để đo lường mức kiểm soát đường huyết trong thời gian dài sẽ phải thực hiện các thử nghiệm glycated hemoglobin (A1c). Xét nghiệm này sẽ giúp bác sĩ định mức được lượng đường huyết trong thời gian dài. Giúp đo lường tỷ lệ đường trong máu gắn với hemoglobin. Đây là một loại protein giúp vận chuyển oxy đến các tế bào hồng cầu. Theo đó, Hemoglobin A1C càng cao thì lượng đường trong máu càng cao.

Phuong-phap-xet-nghiem-hemoglobin-A1C-giup-kiem-soat-chi-so-tieu-duong
Phương pháp xét nghiệm hemoglobin A1C

Mức A1C trong 2 lần xét nghiệm liên tục cho kết quả ở dưới 5,7% là ở mức bình thường. Trong khi đó, kết quả từ 5,7% đến 6,4% thể hiện tình trạng tiền tiểu đường. Nếu mức A1C 6,5% hoặc cao hơn cho kết quả bạn đã mắc tiểu đường. Xét nghiệm hemoglobin A1C sẽ giúp theo dõi sự thay đổi lượng đường trong máu trong một thời gian dài. Vì vậy, bạn nên kiểm tra A1C thường xuyên để phát hiện bệnh kịp thời.

Xét nghiệm đường huyết lúc đói

Để kiểm tra có mắc bệnh tiểu đường tuyp 2 không thì cũng có thể thực hiện xét nghiệm đường huyết khi đói. Các bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu máu kiểm tra tình trạng sức khỏe. Chú ý, bạn cần nhịn ăn qua đêm và không được sử dụng bất kỳ loại thực phẩm nào trước khi xét nghiệm.

Đối với người bình thường, nồng độ đường huyết khi đói là dưới 100 mg/dl (5,6 mmol/l). Nếu chỉ số dao động trong khoảng 10 đến 125 mg/dl (5,6 đến 6,9 mmol/l) đây là tình trạng tiền tiểu đường. Nếu chỉ số đường huyết trong máu là 126 mg/dl (7 mmol/l) hoặc cao hơn qua hai lần xét nghiệm khác nhau thì bạn đã mắc tiểu đường tuyp 2.

Xét nghiệm đường huyết ngẫu nhiên

Một số trường hợp cho thấy xét nghiệm hemoglobin A1C sẽ không phù hợp. Điển hình như phụ nữ mang thai, người có một biến thể hemoglobin,.. thì nên sử dụng phương pháp xét nghiệm ngẫu nhiên để thay thế. Phương pháp này cho phép bác sĩ thực hiện bất kỳ lúc nào mà không cần xem xét đến yếu tố bữa ăn của bệnh nhân. Kết quả kiểm tra sẽ được biểu hiện bằng số miligam trên mỗi đề-xi-lít (mg/dl) hoặc số mili mol trên mỗi lít (mmol/l).

Cach-xet-nghiem-duong-huyet-ngau-nhien-
Cách xét nghiệm đường huyết ngẫu nhiên

Chỉ số đường huyết dưới 140 mg/dl (7,8 mmol/l) là ở mức bình thường. Mức đường huyết ở khoảng 40 mg/dl (7,8 mmol/l) và 199 mg/dl (11.0 mmol/l) cho biết bạn đang ở giai đoạn tiền tiểu đường. Còn kết quả xét nghiệm ngẫu nhiên ở mức 200 mg/dl (11.1 mmol/l) hoặc cao thì chắc chắn bạn đang mắc bệnh tiểu đường. Điều này sẽ chính xác nhất khi cơ thể bạn xuất hiện triệu chứng của các bệnh tiểu đường.

Nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống

Khi thực hiện đòi hỏi bạn phải nhịn đói qua đêm trước khi xét nghiệm. Đầu tiên, cần thực hiện xét nghiệm lượng đường trong máu khi đói. Tiếp đến bạn phải uống một lượng chất lỏng chứa đường.

Sau khoảng 2 giờ bác sĩ sẽ đưa ra kết luận kiểm tra tình trạng sức khỏe của bạn. Nếu nồng độ dưới 140 mg/dl (7,8 mmol/l) thì đây là kết quả bình thường. Nếu sau 2 giờ, lượng đường huyết cao trên 200 mg/dl (11.1 mmol/l) thì bạn đã mắc bệnh tiểu đường. Ở mức giữa cho thấy bạn đang ở giai đoạn tiền tiểu đường. Xét nghiệm dung nạp glucose cũng cho phép kiểm tra chẩn đoán tiểu đường thai kỳ ở phụ nữ.

Chỉ số đường huyết bao nhiêu sẽ cực kỳ nguy hiểm?

Chỉ số đường huyết ở mức cao quá hay thấp quá đều khá nguy hiểm. Dưới đây là những mức chỉ số đường huyết bạn cần lưu ý:

Đường huyết thấp:

 • Hạ đường huyết: <2.8 mmol/l
 • Nguy cơ cao bị hạ đường huyết < 3.5 mmol/l

Đường huyết cao:

 • Đo trước ăn: > 7 mmol/l
 • Đo sau ăn: > 11 mmol/l

Làm gì để ổn định chỉ số đường huyết?

Để giúp ổn định bệnh tiểu đường, bạn cần sử dụng các biện pháp như:

Tập luyện thể dục thường xuyên

Hoạt động thể chất sẽ giúp tiêu hao lượng lớn năng lượng trong cơ thể. Giúp giảm nhanh lượng đường trong máu. Ngoài ra, tập luyện nhanh chóng sẽ làm giảm kháng insulin trong máu.

Ren-luyen-the-duc-thuong-xuyen-se-giup-co-the-luon-khoe-manh
Rèn luyện thể dục thường xuyên sẽ giúp cơ thể luôn khỏe mạnh

>>> XEM THÊM: Những dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường giai đoạn sớm

Sử dụng những thực phẩm ổn định đường huyết

Đối với những người bị tiểu đường, một chế độ ăn hợp lý sẽ giúp duy trì ổn định đường huyết. Bạn nên chú ý những vấn đề sau khi thiết lập chế độ ăn như:

 • Hạn chế tối đa việc sử dụng các loại thực phẩm như bánh kẹo, nước ngọt,….
 • Ăn nhiều các thực phẩm chứa chất xơ, ăn nhiều các loại chất xơ hòa tan như rau đay, mồng tơi, đậu bắp,…
 • Nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày điều này sẽ giúp tăng lượng đường trong máu. Giúp hạn chế tình trạng tụt huyết áp hoặc tăng cân quá nhiều sau ăn.

Kiểm soát tình trạng stress

Các bài tập cũng như phương pháp thư giãn như yoga hay thiền đều sẽ giúp giảm lượng đường huyết trong máu. Hạn chế mắc phải bệnh tiểu đường mãn tính, một trong những căn bệnh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm với sức khỏe con người như hiện nay.

Kiểm tra chỉ số đường huyết trong máu thường xuyên

Nên đo đường huyết trong máu thường xuyên. Đặc biệt là vào buổi sáng trước khi ăn và ngay sau bữa ăn. Ghi chép thường xuyên để nhận ra những thay đổi trong cơ thể. Từ đó đưa ra chế độ ăn cũng như điều trị phù hợp. Đồng thời, xác định được có những phản ứng như thế nào đối với thức ăn khi nạp vào cơ thể.

Sử dụng sản phẩm Nano đông trùng hạ thảo Tiểu Áp Vương

Sản phẩm Nano đông trùng hạ thảo Tiểu Áp Vương được chiết xuất từ những thành phần thảo dược tốt từ thiên nhiên như: chiết xuất bằng lăng, tam, thất, đan sâm, Curcumin, chiết xuất việt quất,…. Giúp hỗ trợ hạ đường huyết, giảm nhanh cholesterol trong máu, hạn chế nguy cơ biến chứng của bệnh tiểu đường. Đồng thời giảm các bệnh về tim mạch do đường huyết và mỡ trong máu cao gây ra.

Viên uống Nano đông trùng hạ thảo Tiểu Áp Vương thích hợp cho người bị tiểu đường, người có chỉ số đường huyết cao, người cơ mắc bệnh tiểu đường,…

Tieu-ap-vuong-giup-kiem-soat-chi-so-tieu-duong
Nano đông trùng hạ thảo Tiểu Áp Vương giúp ổn định lượng đường huyết trong máu

Bệnh tiểu đường cực kỳ nguy hiểm và có thể gây ra những biến chứng xấu đối với sức khỏe. Thường xuyên kiểm tra chỉ số tiểu đường sẽ giúp phát hiện và ngăn chặn kịp thời sự phát triển của bệnh. Bên cạnh đó, sử dụng sản phẩm hỗ trợ như Nano đông trùng hạ thảo Tiểu Áp Vương chính là cách chăm sóc sức khỏe của bản thân và gia đình tốt nhất.

Nguồn: https://nanodongtrunghathao.vn/nhung-dieu-can-biet-ve-chi-so-tieu-duong/

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay Gọi ngay
Zalo Zalo
Facebook Chat Facebook
Địa chỉ Địa chỉ