Đông trùng hạ thảo có nguồn gốc ở đâu và nơi nào là tốt nhất?

Nhắc đến các loại dược liệu quý hiếm nhất hiện nay, sẽ thật sự là một thiếu sót lớn nếu bỏ qua đông trùng hạ thảo. Được ví như tinh hoa của đất – báu vật của trời, đông trùng hạ thảo xuất hiện dày đặc trên các diễn đàn, mặt báo khi nhắc về những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người. Đông trùng hạ thảo có nguồn gốc ở đâu và nơi nào là tốt nhất? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời xác đáng nhất.

Có thể bạn muốn biết thêm:

Đông trùng hạ thảo có nguồn gốc ở đâu?

Có một loài ấu trùng sâu non sống trong lòng đất được tìm thấy trên cao nguyên Tây Tạng và dãy Himalaya. Chúng giữ ấm cơ thể và ăn rễ cây, chờ ngày trở thành bướm. Tuy nhiên, cuộc đời của chúng sẽ bị rẽ đi một hướng khác nếu chúng bị nhiễm nấm Cordyceps Sinensis.

Bằng cách hút hết chất dinh dưỡng và ăn sâu non từ trong ra ngoài, nấm ký sinh sẽ dần phát triển thành các sợi bên trong. Vào mùa xuân, nấm ký sinh sẽ mọc thân dài màu nâu từ đầu của xác sâu, vươn lên khỏi mặt đất và tạo thành đông trùng hạ thảo. Và đây chính là nguồn gốc ban đầu của đông trùng hạ thảo.

Đông trùng hạ thảo có nguồn gốc ở đâu?
Đông trùng hạ thảo có nguồn gốc ở đâu?

Tuy nhiên, đông trùng hạ thảo tự nhiên lại vô cùng hiếm và khó khai thác. Mặt khác, với những tác dụng vượt trội của loại thảo dược này đối với sức khỏe con người mà nhu cầu sử dụng đông trùng trên thế giới là vô cùng lớn. Chính vì lẽ đó, người ta đã nghiên cứu và nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

Do đó, xét về nguồn gốc hình thành đông trùng hạ thảo có thể chia thành 2 loại: Đông trùng hạ thảo tự nhiên và đông trùng hạ thảo nuôi trồng. Vậy, đâu mới là đông trùng hạ thảo tốt nhất?

Đông trùng hạ thảo nơi nào tốt nhất?

Trên thế giới, hiện có 507 loài đông trùng hạ thảo khác nhau. Trong đó, giống Cordyceps Sinensis được xem là loại trùng thảo có giá trị dinh dưỡng cao nhất. Và giống trùng thảo này hiện chỉ có ở vùng Na Khúc, Tây Tạng. Chỉ có duy nhất nơi đây mới đủ điều kiện về địa chất, khí hậu cũng như các yếu tố tự nhiên khác, để sản sinh ra Cordyceps Sinensis.

Bên cạnh đó, vùng đất Tây Tạng cũng được biết đến là “quê hương” của đông trùng hạ thảo. Thảo dược này sau khi được khai thác tự nhiên ở đây, đều được sơ chế tỉ mỉ, bảo quản khắt khe và chia loại rõ ràng để định giá tiền và phân phối.

Đông trùng hạ thảo tự nhiên
Đông trùng hạ thảo tự nhiên

Thông thường, chúng sẽ có 2 loại:

– Dạng tươi: Sản phẩm ở dạng tươi sẽ giữ nguyên được hàm lượng dưỡng chất do chúng chưa trải qua quá trình nhiệt phân. Đông trùng tươi có mùi thơm, mua về sẽ được bảo quản trong tủ lạnh.

– Dạng khô: Đây là dạng chủ yếu của đông trùng hạ thảo. Sản phẩm sau khi được khai thác sẽ trải qua quá trình xử lý nhiệt phân, nhằm kéo dài thời gian sử dụng. Nếu được bảo quản chính xác, loại thảo dược này vẫn có thể giữ được hàm lượng dược chất cao như ở dạng tươi.

Vì mức độ quý hiếm của đông trùng hạ thảo tươi tự nhiên ở Tây Tạng nên chúng có mức giá rất đắt đỏ. Trung bình, dạng tươi nguyên con có giá thành khoảng 2 tỷ đồng/kg; còn loại khô nguyên con dao động từ 1,2 đến gần 2 tỷ đồng.

Ngày nay, tại một số nước như: Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản và đặc biệt là Việt Nam chúng ta cũng đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo trên cơ thể ấu trùng hoặc cơ chất khác như gạo lứt, đậu xanh, bắp…

Tại Việt Nam, năm 2011 công ty CP Dược thảo Thiên Phúc đã thành công khi nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo – Đây cũng là đơn vị đầu tiên nuôi trồng được đông trùng hạ thảo ở nước ta. Tự hào hơn nữa, khi tiến hành phân tích thành phần Cordycepin – hoạt chất quan trọng quyết định giá trị của Đông trùng hạ thảo, kết quả sản phẩm của Thiên Phúc đạt trên 3,0 mg/g. Thêm nữa, tỷ lệ nhiễm bệnh của sản phẩm thu được ít hơn hẳn so với nấm tự nhiên do được nuôi trồng trong điều kiện vô trùng.

Đông trùng hạ thảo ở đâu tốt nhất
Đông trùng hạ thảo ở đâu tốt nhất

Ngày nay, các sản phẩm của Thiên Phúc đã có mặt rộng khắp tại Việt Nam và được người dùng trong nước cực kỳ yêu thích. Nếu bạn cần tư vấn thì liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhất.

Trả lời